Xã hội Cập nhật lúc 16:48:42 19/07/2018  (Lượt xem:  4325 )
Hết cát đất bồi nền

Hết cát đất bồi nền, lại “nóng” khai thác titan

BT- Chiều nay (19/7), các đại biểu tiếp tục chất vấn về tình trạng khai thác titan trên địa bàn tỉnh mà Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) đã phản ánh vào đầu tháng 6/2018. Nhiều đại biểu đề nghị cho biết những nội dung nào phản ánh đúng, nội dung nào chưa đúng, trách nhiệm, hướng khắc phục. Tại sao nhiều vấn đề tồn tại vẫn không khắc phục?

Khai thác “chui” để khỏi rỉ máy móc?

Trả lời nội dung này, Chánh thanh tra tỉnh Trần Văn Hải cho biết kết quả kiểm tra 3 doanh nghiệp VTV đã phản ánh, đó là: Cty Đức Cảnh, Cty TNHH Phú Hiệp, Cty Đầu tư Sài Gòn. Khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra có mời Đài Truyền hình của tỉnh tham dự và 3 phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Toàn Thiện chất vấn xung quanh việc khai thác khoáng sản

Về Đại công trường khai thác titan lậu trên địa bàn Bình Thuận mà VTV đã phản ánh, qua kiểm tra hồ sơ của các công ty cho thấy, công ty Đức Cảnh và công ty Phú Hiệp đã được Bộ TNMT cấp phép khai thác khoáng sản như báo cáo của Giám đốc Sở TNMT đã nêu.

Riêng Cty Đầu tư Sài Gòn, năm 2013 được Bộ TNMT cấp giấy phép, sau đó cho tạm dừng để điều chỉnh giấy phép. Hiện nay Bộ TNMT đang xem xét kiến nghị của Cty đầu tư Sài Gòn, cho nên công ty này chưa đủ điều kiện để khai thác khoáng sản. Như vậy, việc phản ánh các công ty này khai thác titan lậu là chưa chính xác vì được Bộ TNMT cấp giấy phép.

Tuy nhiên, qua kiểm tra có 2 vi phạm cần phải xử lý: thứ nhất, đối với 2 công ty Đức Cảnh và Phú Hiệp đã tác động ngoài diện tích được cho thuê đất (Đức cảnh 4,67ha) còn Phú Hiệp (10,7ha).

 Thứ hai, Công ty đầu tư Sài Gòn về nguyên tắc chưa đủ điều kiện khai thác. Nhưng trong 2 năm 2017 và 2018 lại phát sinh sản lượng titan gần 11 ngàn tấn, (không có quyền khai thác thì không có quyền tác động). Tuy nhiên, theo giải trình của công ty là vận hành thiết bị để tránh sét rỉ cho máy móc trên đất, vấn đề này không thể chấp nhận.

Xác định trách nhiệm vi phạm, trước hết thuộc Sở TN MT. Trách nhiệm trực tiếp là đoàn kiểm tra liên ngành, do không thường xuyên kiểm tra, phát hiện, điều chỉnh và xử lý.

Liên quan đến sử dụng nguồn nước ngầm của Công ty Phú Hiệp khai thác titan, qua kiểm tra thực tế, Công ty Đức Cảnh, khai thác khô, còn Công ty Phú Hiệp quá trình bỏ moong khai thác có độ sâu -20m, tất nhiên phải có tích tụ nguồn nước trong khu vực này. Theo văn bản 2016 của Bộ TNMT, khi khai thác khoáng sản doanh nghiệp có tích tụ khi vỡ moong, được quyền sử dụng tuần hoàn nguồn nước này để tuyển quặng.

Hiện nay các doanh nghiệp này đang dừng hoạt động không có tác động thêm, chờ chỉ đạo xử lý của cơ quan chức năng. Đề nghị Sở TNMT thường xuyên kiểm tra 3 DN này, tránh gây bức xúc cho cử tri.

Có kiểm tra thường xuyên, nhưng khai thác vượt diện tích không phát hiện?

ĐB Thiện truy tiếp: Sở TNMT báo cáo đã cho tổ kiểm tra đi thường xuyên mà có tình trạng khai thác vượt diện tích mà không phát hiện? Được biết, sau khi VTV đưa tin, Sở TNMT mới thành lập đoàn thanh tra. Nếu VTV không đưa tin, liệu Sở có thành lập đoàn kiểm tra hay không?

ĐB Huỳnh Hoa tiếp lời: Các ngành trả lời chất vấn còn nhiều lúng túng, cho khai thác hay dừng? Góc độ địa phương cũng khó kiểm tra, giám sát. Phải có một kế hoạch cụ thể, để địa phương xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình để kiểm tra, giám sát hiệu quả.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Những vấn đề bất cập trong khai thác titan trên địa bàn tỉnh được tổng hợp kiến nghị Trung ương và đang được chỉ đạo giải quyết.

K.Ngọc – N. Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533