Xã hội Cập nhật lúc 16:48:42 19/07/2018  (Lượt xem:  4824 )
Hết cát đất bồi nền

Hết cát đất bồi nền, lại “nóng” khai thác titan

BT- Chiều nay (19/7), các đại biểu tiếp tục chất vấn về tình trạng khai thác titan trên địa bàn tỉnh mà Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) đã phản ánh vào đầu tháng 6/2018. Nhiều đại biểu đề nghị cho biết những nội dung nào phản ánh đúng, nội dung nào chưa đúng, trách nhiệm, hướng khắc phục. Tại sao nhiều vấn đề tồn tại vẫn không khắc phục?

Khai thác “chui” để khỏi rỉ máy móc?

Trả lời nội dung này, Chánh thanh tra tỉnh Trần Văn Hải cho biết kết quả kiểm tra 3 doanh nghiệp VTV đã phản ánh, đó là: Cty Đức Cảnh, Cty TNHH Phú Hiệp, Cty Đầu tư Sài Gòn. Khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra có mời Đài Truyền hình của tỉnh tham dự và 3 phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Toàn Thiện chất vấn xung quanh việc khai thác khoáng sản

Về Đại công trường khai thác titan lậu trên địa bàn Bình Thuận mà VTV đã phản ánh, qua kiểm tra hồ sơ của các công ty cho thấy, công ty Đức Cảnh và công ty Phú Hiệp đã được Bộ TNMT cấp phép khai thác khoáng sản như báo cáo của Giám đốc Sở TNMT đã nêu.

Riêng Cty Đầu tư Sài Gòn, năm 2013 được Bộ TNMT cấp giấy phép, sau đó cho tạm dừng để điều chỉnh giấy phép. Hiện nay Bộ TNMT đang xem xét kiến nghị của Cty đầu tư Sài Gòn, cho nên công ty này chưa đủ điều kiện để khai thác khoáng sản. Như vậy, việc phản ánh các công ty này khai thác titan lậu là chưa chính xác vì được Bộ TNMT cấp giấy phép.

Tuy nhiên, qua kiểm tra có 2 vi phạm cần phải xử lý: thứ nhất, đối với 2 công ty Đức Cảnh và Phú Hiệp đã tác động ngoài diện tích được cho thuê đất (Đức cảnh 4,67ha) còn Phú Hiệp (10,7ha).

 Thứ hai, Công ty đầu tư Sài Gòn về nguyên tắc chưa đủ điều kiện khai thác. Nhưng trong 2 năm 2017 và 2018 lại phát sinh sản lượng titan gần 11 ngàn tấn, (không có quyền khai thác thì không có quyền tác động). Tuy nhiên, theo giải trình của công ty là vận hành thiết bị để tránh sét rỉ cho máy móc trên đất, vấn đề này không thể chấp nhận.

Xác định trách nhiệm vi phạm, trước hết thuộc Sở TN MT. Trách nhiệm trực tiếp là đoàn kiểm tra liên ngành, do không thường xuyên kiểm tra, phát hiện, điều chỉnh và xử lý.

Liên quan đến sử dụng nguồn nước ngầm của Công ty Phú Hiệp khai thác titan, qua kiểm tra thực tế, Công ty Đức Cảnh, khai thác khô, còn Công ty Phú Hiệp quá trình bỏ moong khai thác có độ sâu -20m, tất nhiên phải có tích tụ nguồn nước trong khu vực này. Theo văn bản 2016 của Bộ TNMT, khi khai thác khoáng sản doanh nghiệp có tích tụ khi vỡ moong, được quyền sử dụng tuần hoàn nguồn nước này để tuyển quặng.

Hiện nay các doanh nghiệp này đang dừng hoạt động không có tác động thêm, chờ chỉ đạo xử lý của cơ quan chức năng. Đề nghị Sở TNMT thường xuyên kiểm tra 3 DN này, tránh gây bức xúc cho cử tri.

Có kiểm tra thường xuyên, nhưng khai thác vượt diện tích không phát hiện?

ĐB Thiện truy tiếp: Sở TNMT báo cáo đã cho tổ kiểm tra đi thường xuyên mà có tình trạng khai thác vượt diện tích mà không phát hiện? Được biết, sau khi VTV đưa tin, Sở TNMT mới thành lập đoàn thanh tra. Nếu VTV không đưa tin, liệu Sở có thành lập đoàn kiểm tra hay không?

ĐB Huỳnh Hoa tiếp lời: Các ngành trả lời chất vấn còn nhiều lúng túng, cho khai thác hay dừng? Góc độ địa phương cũng khó kiểm tra, giám sát. Phải có một kế hoạch cụ thể, để địa phương xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình để kiểm tra, giám sát hiệu quả.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Những vấn đề bất cập trong khai thác titan trên địa bàn tỉnh được tổng hợp kiến nghị Trung ương và đang được chỉ đạo giải quyết.

K.Ngọc – N. Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533