Xã hội Cập nhật lúc 11:04:11 02/12/2019  (Lượt xem:  2083 )
Hoạt động của đoàn đại biểu Quốc

Hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội tại nghị trường: Phản ánh kịp thời các ý kiến của cử tri Bình Thuận đến Quốc hội, Chính phủ

BT- Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, đại biểu Nguyễn Thị Phúc – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tham gia phát biểu thảo luận. Ngoài những định hướng nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cần tập trung thực hiện thời gian tới như báo cáo Chính phủ đã nêu; trong quá trình triển khai, đại biểu Nguyễn Thị Phúc đã đề nghị Chính phủ quan tâm một số vấn đề để tạo chuyển biến mạnh mẽ và đạt kết quả cao hơn trong thực hiện mục tiêu nhiệm vụ năm 2020. Cụ thể là về hoạt động của doanh nghiệp, đề nghị Chính phủ cần phải phân tích, đánh giá sâu kỹ thực trạng tình hình, nguyên nhân tại sao (do công tác chỉ đạo triển khai thực hiện hay là do cơ chế chính sách có gì khó khăn, bất cập, hay là do hồ sơ thủ tục…), để từ đó đề ra giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động thực chất và ổn định hơn. Về môi trường kinh doanh: thực tế, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực vẫn còn rườm rà, phức tạp, tạo ra khoảng cách giữa chính sách và thực thi; Việc chậm ban hành các văn bản thực hiện là ách tắc, là cản trở việc triển khai thực hiện chính sách; Giải pháp tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượ000ng thi hành pháp luật, tiến tới chấm dứt tình trạng “nợ đọng” văn bản… là giải pháp hàng đầu nhưng thực tế tình trạng “nợ đọng” văn bản vẫn không khắc phục được, điều đó chứng tỏ các giải pháp mà chính phủ đề ra là chưa hiệu quả, chưa thật phù hợp. Vì vậy, đề nghị Chính phủ cần phải rà soát và đề ra các giải pháp mang tính quyết liệt, hiệu quả hơn; đẩy mạnh hơn nữa việc chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về thủ tục hành chính tạo điều kiện cho người dân, cho doanh nghiệp tiếp cận được với chính sách. Còn về vấn đề an toàn thông tin và an ninh mạng, Luật An ninh mạng được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Tuy nhiên, trong thực tế công tác quản lý mạng xã hội vẫn chưa chặt chẽ; luật đã có quy định những điều cấm nhưng trên mạng vẫn diễn ra nhiều hình ảnh, thông tin xấu độc, bịa đặt, nói xấu cán bộ, chế độ nhưng vẫn chưa có giải pháp căn cơ, làm ảnh hưởng xấu đến lối sống và trật tự an toàn xã hội. Qua đó, cho thấy việc triển khai thực hiện luật chưa hiệu quả, nhiều nội dung của điều luật chưa đi vào cuộc sống. Vì vậy, đề nghị Chính phủ cần sớm có đánh giá việc triển khai thực hiện Luật An ninh mạng để từ đó có giải pháp tăng cường hơn nữa công tác quản lý, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng để người dân sử dụng mạng theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội.

Riêng về phát triển kinh tế vùng biển, ven biển, theo báo cáo của Chính phủ: Tiềm năng lợi thế của các vùng biển, ven biển đang được phát huy; các địa phương ven biển tiếp tục là động lực tăng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước với nhiều cực tăng trưởng mới. Tuy nhiên, trong thực tế đời sống của ngư dân ở các vùng ven biển còn rất nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của thiên tai biến đối khí hậu, thường xuyên bị ảnh hưởng do bão, triều cường và biển xâm thực dẫn đến tình trạng sạt lở bờ biển ngày càng nghiệm trọng, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.

Vì vậy, trong giải pháp năm 2020 đề nghị Chính phủ cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa đầu tư khắc phục tình trạng xâm thực biển, xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền, nâng cấp hệ thống giao thông và các công trình phòng thủ trên các đảo. Đối với Bình Thuận, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho 4 dự án kè bảo vệ bờ biển cấp bách theo Quyết định 1887 ngày 31/12/2018 của Chính phủ như: Công trình bảo vệ bờ biển Đức Long, Tiến Thành - Phan Thiết, Liên Hương - Tuy Phong và Phước Lộc - La gi. Đây là những công trình đang thi công dở dang và hiện đang mong chờ nguồn vốn của Chính phủ, rất mong Chính phủ quan tâm.

Tại các buổi thảo luận tại tổ và tại hội trường, 6/6 đại biểu Quốc hội trong đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có 18 ý kiến phát biểu đóng góp vào các dự án luật, nghị quyết. Bên cạnh đó, do thời gian thảo luận tại hội trường giới hạn nên các đại biểu Quốc hội trong đoàn đã gửi ý kiến góp ý bằng văn bản cho đoàn thư ký kỳ họp, đã được Ban soạn thảo và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu bổ sung, chỉnh lý đưa vào dự thảo. Về chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận đã chất vấn trực tiếp đối với Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ Thông tin truyền thông về các nội dung: Về phát triển năng lượng tái tạo; Về triển khai quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá; Về quản lý và xử lý thông tin xấu độc trên các trang mạng xã hội và về xây dựng vị trí việc làm và quản lý cán bộ, công chức.

Đồng thời, các đại biểu của đoàn đã trả lời phỏng vấn với các cơ quan báo chí như: Báo Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, kênh Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, Kênh truyền hình Quốc hội, kênh truyền hình Việt Nam VTV1… về những nội dung liên quan tại kỳ họp.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường cũng như có văn bản kiến nghị gửi đến các Bộ trưởng Bộ Y tế; Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học - Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… để thúc đẩy các vấn đề của tỉnh cần sự hỗ trợ, giải quyết của các bộ. Đặc biệt, tại kỳ họp, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia cùng lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan tham gia các cuộc họp liên quan đến dự án hồ chứa nước Kapét, từ đó Quốc hội đã ban hành nghị quyết  phê chuẩn chủ trương đầu tư dự án hồ chứa nước Kapét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Nhìn chung, tại kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thực hiện tốt chương trình và kế hoạch đề ra; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã kịp thời phản ảnh những ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh nhà đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan. Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như những vấn đề bức xúc của tỉnh được Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương ghi nhận và có văn bản trả lời cho các đại biểu Quốc hội trong đoàn.

Sau 28 ngày làm việc, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp với kết quả: thông qua 11 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533