Xã hội Cập nhật lúc 09:32:12 03/12/2019  (Lượt xem:  2221 )
Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Hội Cựu TNXP Bình Thuận: “Đoàn kết - đổi mới - tâm huyết - nghĩa tình”

BT- Trải qua 2 cuộc kháng chiến, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều cựu thanh niên xung phong (TNXP) còn mang trong mình thương tích của chiến tranh, sức khỏe giảm sút, hoàn cảnh neo đơn không nơi nương tựa, cuộc sống đa phần vất vả khó khăn, còn rất nhiều cựu TNXP chưa được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước…Thế nhưng, với tinh thần TNXP, họ đã cùng tập hợp nhau lại dưới mái ấm của Hội Cựu TNXP các cấp cùng vượt khó vươn lên, sống nghĩa tình, góp phần xây dựng quê hương…

Trao nhà tình nghĩa.

 Sống nghĩa tình

Men theo con đường ruộng nhỏ vòng vèo chỉ đủ 1 người chạy xe, chúng tôi đến thăm nhà bà Nguyễn Thị Hường ngụ ở thôn 4, xã Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc). Thấy Tỉnh và Huyện hội tới thăm mang cả gạo và quà tặng, bà mừng lắm. Ở cái tuổi đã già lắm rồi, từng vác đạn, tải gạo trong những năm kháng chiến nên giờ sức khỏe yếu, con cái bị tai nạn, 1 mình hưởng trợ cấp không đủ để mua thuốc lúc đau bệnh lấy đâu ra tiền xây nhà? Trước hoàn cảnh bà sống trong ngôi nhà dột nát, Tỉnh hội Cựu TNXP đã vận động nhà tài trợ xây cho bà 1 căn nhà tình nghĩa khang trang. Bà bộc bạch: “Chỉ ước ao có căn nhà lát gạch bông để lúc đi làm về mệt lăn trên đó ngủ cho mát”. Giờ ước mơ thành sự thật, đồng đội đến thăm bà mừng lắm, cứ tíu tít tay bắt mặt mừng, kể đủ thứ chuyện. Đây chỉ là 1 trong 60 căn nhà mà Hội Cựu TNXP các cấp đã vận động tài trợ xây cho hội viên trong nhiệm kỳ qua với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Không chỉ xây nhà, phong trào nghĩa tình đồng đội còn làm rất nhiều việc: Giúp hội viên tàn tật về phương tiện đi lại, 12 xe lăn, 2 xe lắc, trị giá 22.000.000 đồng. Hội còn nhận nuôi dưỡng hàng tháng 3 nữ hội viên già yếu, cô đơn tổng kinh phí 61.400.000 đồng. Khám bệnh, tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho 1.028 hội viên, đồng bào nghèo, người có công, trị giá 188.600.000 đồng. Tặng 11 thẻ bảo hiểm y tế, 25 sổ tiết kiệm và 15 suất tiền mặt cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 176.711.000 đồng. Tiếp bước con em đến trường: Tặng 20 xe đạp, 30 máy tính, 2.900 vở học sinh, 1 suất học bổng cho học sinh đạt giải toán cấp tỉnh, trị giá 53.500.000 đồng. Tặng quà cán bộ, hội viên nhân dịp tết cổ truyền, thăm Mẹ Việt Nam anh hùng nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), thăm đồng bào nghèo vùng cao trong tỉnh, phúng điếu đồng đội qua đời. Tổng cộng 6.771 phần quà và 70 tập báo xuân Bình Thuận, trị giá  gần 2,8 tỷ đồng… Tổng số tiền hội vận động để thực hiện “Nghĩa tình đồng đội” trong nhiệm kỳ hơn 18 tỷ đồng.

Thăm hỏi hội viên nghèo.

 Làm giàu chính đáng

Từ tay trắng, nhiều cựu TNXP được CLB làm kinh tế giỏi giúp nhau xóa đói giảm nghèo từ tỉnh đến cơ sở giúp đỡ đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Tấm gương của chị Nguyễn Thị Tiển - Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc vừa giỏi việc nước, lại đảm việc nhà. Không ai nghĩ người phụ nữ dáng nhỏ nhắn này, từ sáng tinh mơ đã dậy ra đồng làm đủ thứ từ cho gà, vịt ăn, đến làm ruộng lúa, thanh long với 3 ha đất trồng lúa và 1.000 trụ thanh long, nuôi cả trăm con gà vịt, 10 con bò, gia đình chị sau khi trừ các thứ còn lãi tầm 500 triệu đồng/năm. Song song, chị còn tham gia các phong trào ở địa phương rất nhiệt tình. Làm kinh tế giỏi cũng phải kể đến anh Nguyễn Ngọc Ẩn - Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Mũi Né, Phan Thiết. Nhờ số vốn ban đầu 20 triệu đồng của CLB làm kinh tế của Tỉnh hội cho mượn, anh bắt tay đầu tư nuôi heo rừng lai. Trong một thời gian ngắn, anh đã thu hồi vốn và trả hết cho Tỉnh hội, tiếp tục đầu tư nuôi heo cùng với gia đình. Hiện trang trại của anh có 700 con gà ta lai nòi sẽ bán vào dịp tết tới, thêm hàng trăm con heo nái, heo con, cả heo rừng đang có giá. Ngoài làm kinh tế, anh Ẩn còn có đam mê sưu tầm đồ cổ, nhất là nền văn hóa Chăm. Anh đã hiến tặng hàng chục ngàn cổ vật cho các nhà bảo tàng trong toàn quốc, vào phòng trưng bày nhà anh có hàng chục bằng khen, giấy khen của các tỉnh, thành về việc hiến tặng những cổ vật.

Phong trào làm kinh tế giỏi, giúp nhau thoát nghèo được các hội viên hưởng ứng nhiệt tình. Toàn tỉnh đã thành lập 10 ban chủ nhiệm câu lạc bộ và 23 tổ, nhóm ở các xã, phường với 415 cán bộ, hội viên đăng ký tham gia thành viên câu lạc bộ. Huy động nguồn vốn từ các nguồn hơn 10 tỷ đồng, giúp cho 1.077 lượt hội viên và 2 tập thể  đầu tư phát triển kinh tế. Hình thành 4 mô hình kinh tế: Vườn, ao, chuồng, có diện tích 7 ha, sen, lúa, cá, cây công nghiệp ngắn ngày có diện tích tương tự và hộ gia đình buôn bán, chăn nuôi nhỏ.

 Sôi nổi các phong trào thi đua

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng” học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Với tinh thần “Lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu” cán bộ, hội viên tích cực học tập, rèn luyện thể hiện trong các phong trào như: Giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo, hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở địa phương, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới. Từ phong trào có 1.230 cán bộ, hội viên tiêu biểu, xuất sắc được Trung ương hội tặng huy hiệu làm theo lời Bác. Có 95% gia đình hội viên cựu TNXP đạt gia đình văn hóa. Hoàn thành công trình sửa chữa tôn tạo đài tưởng niệm bia ghi danh 160 anh hùng liệt sĩ TNXP tại xã Đa Kai (Đức Linh) với tổng kinh phí 1.653.000.000 đồng. Phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết chính sách cho cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến có 625 TNXP được giải quyết các chế độ chính sách. Hội Cựu TNXP tỉnh phối hợp với các ban, ngành liên quan tìm kiếm thông tin và quy tập được 4 hài cốt liệt sĩ TNXP. Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống…

Từ những hoạt động trên, công tác củng cố, xây dựng hội vững mạnh được quan tâm hơn, các hội viên đã xem hội như tổ ấm của mình để sinh hoạt, giúp nhau trong đời thường. Hội Cựu TNXP Bình Thuận được Trung ương hội tặng 5 cờ thi đua xuất sắc và tặng 41 bằng khen, UBND tỉnh tặng 33 bằng khen, Quân khu 7 tặng 2 bằng khen, Tỉnh hội tặng 178 giấy khen cho nhiều tập thể và  cá nhân.

Tiếp tục phát huy bản chất truyền thống TNXP, đẩy mạnh hoạt động của hội theo chủ đề “Đoàn kết - đổi mới - tâm huyết - nghĩa tình” xây dựng tổ chức hội vững mạnh thật sự là ngôi nhà chung của cán bộ, hội viên cựu TNXP. Vận động hội viên cựu TNXP trong tỉnh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hăng hái tham gia công tác xã hội, phát triển kinh tế, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, bảo vệ chủ quyền quốc gia, tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đẩy mạnh hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, giúp đỡ hỗ trợ nhau trong sản xuất và cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên - bà Vũ Thị Ngọc Liên - Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Thuận.

Hà Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533