Xã hội Cập nhật lúc 09:40:04 11/09/2018  (Lượt xem:  640 )
Hội Nông dân Hàm Thuận Nam

Hội Nông dân Hàm Thuận Nam: Góp phần thay đổi cơ cấu nông nghiệp

BTO- Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, công tác Hội và phong trào hoạt động của Hội Nông dân huyện Hàm Thuận Nam đã từng bước được củng cố và nâng lên rõ rệt.

Ông Trần Văn Tánh, hội viên Hội Nông dân xã Hàm Thạnh nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi Trung ương.

Trong 5 năm qua, vấn đề “tam nông” của huyện Hàm Thuận Nam tiếp tục được giữ vững và phát triển ổn định. Trong đó, diện tích cây trồng chủ lực là thanh long đến nay trên 12.407 ha. Nông dân đã đầu tư mua sắm nhiều loại máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp và thu hoạch nông sản. Trong chăn nuôi đã hình thành và phát triển được một số trang trại tập trung; hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và sản xuất muối tương đối ổn định. Kinh tế hộ và kinh tế trang trại phát triển khá nhanh, các hộ có điều kiện về vốn, đất đai và sức lao động đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế khá rõ nét, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân…

Đạt được những kết quả khả quan ấy là nhờ công tác hỗ trợ vốn và cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp cho bà con nông dân trong huyện luôn được các cấp Hội quan tâm thực hiện. Trong đó, Hội Nông dân các cấp trong huyện đã phối hợp Ngân hàng NN & PTNT chi nhánh Hàm Thuận Nam và Hàm Mỹ kiện toàn và thành lập mới các tổ liên kết vay vốn. Đến cuối năm 2017, thông qua tổ liên kết vay vốn, Hội đã tín chấp bảo lãnh cho 5.100 hộ nông dân vay, với tổng số tiền 357 tỷ đồng. Đối với Ngân hàng CSXH huyện đã ủy thác qua tổ chức Hội quản lý 8,5 tỷ đồng/2.389 hộ vay. Ngoài ra, Hội đã tiếp nhận quản lý tốt, có hiệu quả 3 dự án vốn 120 (giải quyết việc làm) với số tiền 320 triệu đồng/21 hộ vay; nhận ủy thác các dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân từ Trung ương và Tỉnh hội với số tiền 1,9 tỷ đồng/9 dự án/106 hộ vay… Nhờ các nguồn vốn trên, nhiều hộ nông dân đã mở rộng quy mô sản xuất, chăm sóc cây trồng, vật nuôi, có thêm việc làm; nhiều hộ từ khó vươn lên, thoát nghèo và làm giàu.

Cùng với việc hỗ trợ vốn, các cấp hội còn phối hợp các ngành chức năng hàng năm tổ chức trên 170 lớp tập huấn, hội thảo, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho gần 1.500 lượt hội viên, nông dân các lớp về trồng, chăm sóc, cải tạo vườn điều; lúa, rau an toàn, thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, EUREPGAP; nuôi tôm, cá, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn trên cây trồng... Đồng thời ký kết, phối hợp thực hiện nhiều dự án, mô hình như triển khai chương trình đổi 2 triệu bóng đèn của dự án “Hỗ trợ nông dân trồng thanh long thay đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm”; cung ứng có hỗ trợ giá gần 300.000 bóng đèn compact tiết kiệm điện năng thay cho bóng đèn sợi đốt; xây dựng 2 mô hình ứng dụng chăm sóc thanh long, nuôi tôm thương phẩm. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện và các cơ sở Hội đã tổ chức cho cán bộ, hội viên, nông dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở trong và ngoài tỉnh về mô hình kinh tế hiệu quả cao như: mô hình du lịch miệt vườn, trang trại bò sữa, trồng cây dâu tại các tỉnh miền Tây; trồng cây trôm ở Tuy Phong; nuôi dông ở Bắc Bình; nhím, heo rừng lai ở Tánh Linh…

Với những việc làm cụ thể, Hội Nông dân Hàm Thuận Nam đã đóng góp tích cực vào việc thay đổi cơ cấu nông nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng lao động, nhiều hộ nông dân trở thành doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt.

 N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533