Xã hội Cập nhật lúc 09:40:04 11/09/2018  (Lượt xem:  812 )
Hội Nông dân Hàm Thuận Nam

Hội Nông dân Hàm Thuận Nam: Góp phần thay đổi cơ cấu nông nghiệp

BTO- Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, công tác Hội và phong trào hoạt động của Hội Nông dân huyện Hàm Thuận Nam đã từng bước được củng cố và nâng lên rõ rệt.

Ông Trần Văn Tánh, hội viên Hội Nông dân xã Hàm Thạnh nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi Trung ương.

Trong 5 năm qua, vấn đề “tam nông” của huyện Hàm Thuận Nam tiếp tục được giữ vững và phát triển ổn định. Trong đó, diện tích cây trồng chủ lực là thanh long đến nay trên 12.407 ha. Nông dân đã đầu tư mua sắm nhiều loại máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp và thu hoạch nông sản. Trong chăn nuôi đã hình thành và phát triển được một số trang trại tập trung; hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và sản xuất muối tương đối ổn định. Kinh tế hộ và kinh tế trang trại phát triển khá nhanh, các hộ có điều kiện về vốn, đất đai và sức lao động đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế khá rõ nét, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân…

Đạt được những kết quả khả quan ấy là nhờ công tác hỗ trợ vốn và cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp cho bà con nông dân trong huyện luôn được các cấp Hội quan tâm thực hiện. Trong đó, Hội Nông dân các cấp trong huyện đã phối hợp Ngân hàng NN & PTNT chi nhánh Hàm Thuận Nam và Hàm Mỹ kiện toàn và thành lập mới các tổ liên kết vay vốn. Đến cuối năm 2017, thông qua tổ liên kết vay vốn, Hội đã tín chấp bảo lãnh cho 5.100 hộ nông dân vay, với tổng số tiền 357 tỷ đồng. Đối với Ngân hàng CSXH huyện đã ủy thác qua tổ chức Hội quản lý 8,5 tỷ đồng/2.389 hộ vay. Ngoài ra, Hội đã tiếp nhận quản lý tốt, có hiệu quả 3 dự án vốn 120 (giải quyết việc làm) với số tiền 320 triệu đồng/21 hộ vay; nhận ủy thác các dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân từ Trung ương và Tỉnh hội với số tiền 1,9 tỷ đồng/9 dự án/106 hộ vay… Nhờ các nguồn vốn trên, nhiều hộ nông dân đã mở rộng quy mô sản xuất, chăm sóc cây trồng, vật nuôi, có thêm việc làm; nhiều hộ từ khó vươn lên, thoát nghèo và làm giàu.

Cùng với việc hỗ trợ vốn, các cấp hội còn phối hợp các ngành chức năng hàng năm tổ chức trên 170 lớp tập huấn, hội thảo, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho gần 1.500 lượt hội viên, nông dân các lớp về trồng, chăm sóc, cải tạo vườn điều; lúa, rau an toàn, thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, EUREPGAP; nuôi tôm, cá, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn trên cây trồng... Đồng thời ký kết, phối hợp thực hiện nhiều dự án, mô hình như triển khai chương trình đổi 2 triệu bóng đèn của dự án “Hỗ trợ nông dân trồng thanh long thay đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm”; cung ứng có hỗ trợ giá gần 300.000 bóng đèn compact tiết kiệm điện năng thay cho bóng đèn sợi đốt; xây dựng 2 mô hình ứng dụng chăm sóc thanh long, nuôi tôm thương phẩm. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện và các cơ sở Hội đã tổ chức cho cán bộ, hội viên, nông dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở trong và ngoài tỉnh về mô hình kinh tế hiệu quả cao như: mô hình du lịch miệt vườn, trang trại bò sữa, trồng cây dâu tại các tỉnh miền Tây; trồng cây trôm ở Tuy Phong; nuôi dông ở Bắc Bình; nhím, heo rừng lai ở Tánh Linh…

Với những việc làm cụ thể, Hội Nông dân Hàm Thuận Nam đã đóng góp tích cực vào việc thay đổi cơ cấu nông nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng lao động, nhiều hộ nông dân trở thành doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt.

 N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533