Xã hội Cập nhật lúc 09:13:06 24/10/2019  (Lượt xem:  2435 )
Hội Nông dân huyện Hàm Tân

Hội Nông dân huyện Hàm Tân: Coi trọng hòa giải từ cơ sở

BT- Sau khi có Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Hội Nông dân huyện Hàm Tân đã thực hiện chương trình phối hợp giữa hội với Thanh tra huyện, Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện trong việc tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo đạt nhiều kết quả tích cực.

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, kiến thức về chính sách, pháp luật của nông dân ngày một tăng, khắc phục sự hạn chế về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nông dân dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo sai, vượt cấp, thậm chí ngộ nhận và dễ bị lợi dụng, kích động dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chính quyền, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của hội đã có nhiều chuyển biến và đạt kết quả tích cực. Những khiếu nại của người dân về chính sách bồi thường hỗ trợ dự án hồ chứa nước Sông Dinh 3, đường điện cao thế 500 kV, các kiến nghị phản ánh liên quan đến môi trường, khai thác tài nguyên khoáng sản, tranh chấp đất đai… đã được các ngành chức năng giải quyết kịp thời, đối với những nội dung không thuộc thẩm quyền thì tư vấn, giải thích và hướng dẫn để người khiếu nại đến đúng nơi giải quyết theo quy định của pháp luật. Từ năm 2015 đến nay, hội đã phối hợp tiếp nhận 1.072 đơn/993 vụ. Trong đó, thuộc quyền giải quyết cấp huyện 603 đơn/547 vụ và đã giải quyết 587 đơn/534 vụ; không thuộc quyền giải quyết là 469 đơn/446 vụ.

Trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cấp hội rất coi trọng công tác hòa giải, phối hợp giải quyết ngay từ cơ sở, thông qua các biện pháp hòa giải, tuyên truyền, vận động, giáo dục, giải thích chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để nông dân hiểu và chấp hành. Các văn bản pháp luật như Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Hòa giải ở cơ sở; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Đất đai; Luật Hôn nhân gia đình… đã được hội tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua công tác hòa giải, đối thoại trực tiếp cho cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân trên địa bàn 6 xã, thị trấn Sơn Mỹ, Tân Thắng, Thắng Hải, Tân Phúc, Tân Hà, Tân Minh. Đồng thời, phối hợp với Phòng Tư pháp tập trung củng cố hệ thống tổ hòa giải ở cơ sở, tăng cường số lượng hòa giải viên là cán bộ chi, tổ hội cũng như tăng cường bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ để hòa giải viên đủ kiến thức, kinh nghiệm trực tiếp hòa giải và tư vấn pháp luật, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trong 5 năm qua, hội đã phối hợp UBND, các ngành, đoàn thể ở cơ sở hòa giải thành 1.612/1.694 vụ việc; trong đó, cơ sở có tỷ lệ hòa giải thành cao là xã Tân Thắng, Tân Phúc, Tân Xuân và thị trấn Tân Minh. Ngoài ra, hội đã phối hợp với các ngành liên quan giám sát 3 đợt đối với chính quyền về việc thực hiện tiếp dân, thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của cấp có thẩm quyền, giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Có thể thấy, sau 5 năm thực hiện Quyết định 81, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nông dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của nông dân ngày càng được nâng cao, hạn chế tình trạng khiếu kiện phức tạp, đông người, vượt cấp, góp phần ổn định tình hình chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn huyện.

N.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết