Xã hội Cập nhật lúc 08:32:46 09/08/2019  (Lượt xem:  3466 )
Hội thi sáng tạo

Hội thi sáng tạo: Sân chơi bổ ích cho mọi lứa tuổi

BT- “Sáng tạo như dòng suối mát chảy tuôn trào từ thượng nguồn về xuôi không bao giờ ngưng nghỉ, nhiệm vụ của chúng ta là phải bứng những hòn đá tảng giữa dòng cho nước chảy mãi…”. Nhiều bạn trẻ Bình Thuận tỏ ý đồng tình với lời nhắn nhủ   trên của diễn giả Phạm Duy Hiếu, Chủ tịch sáng kiến cộng đồng cố vấn khởi nghiệp Việt Nam, Tổng Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học & công nghệ Việt Nam khi nói về sáng tạo ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề khác nhau ở Bình Thuận. Tư duy ấy đã được nhiều bạn trẻ, người lao động trong tỉnh hưởng ứng bằng việc làm cụ thể từ nhiều năm qua.

Những năm qua, các hội thi sáng tạo kỹ thuật, sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, do Liên hiệp các Hội khoa học & Kỹ thuật chủ trì đã thu hút nhiều cá nhân, tập thể, cơ quan, trường học tham gia; chất lượng giải pháp dự thi đều có chiều hướng tăng dần hàng năm. Tiến sĩ Lương Thanh Sơn vừa tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học & Kỹ thuật nhiệm kỳ IV (2019 - 2024) cho biết, hội thi sáng tạo kỹ thuật qua 2 lần tổ chức đã thu hút 277 giải pháp dự thi, ban tổ chức là các chuyên gia đầu ngành của tỉnh đã chấm 76 giải pháp đoạt giải, số lượng đoạt giải tăng gần 23% so nhiệm kỳ trước.

Trên sân chơi khơi nguồn sáng tạo này, huyện Tuy Phong nổi bật đã thu hút khá đông người lao động ở nhiều lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục. Đáng kể như giải pháp “Nâng cao chuỗi giá trị hạt lúa” của anh Lê Trung Hoàng, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp - dịch vụ Long Hương đoạt giải nhì được Ban tổ chức hội thi tỉnh đánh giá cao. Đề tài đã xâu kết quy trình khép kín từ xã hội hóa giống lúa địa phương đến khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc, tưới nước, bón phân, thu hoạch, tiêu thụ... nâng cao giá trị hạt thóc vàng, tăng lợi nhuận cho xã viên HTX Long Hương và nông dân khu vực lân cận. Ngoài ứng dụng của HTX, giải pháp được triển khai tại các xã, thị trấn: Phong Phú, Phước Thể, Phú Lạc, Liên Hương về xã hội hóa giống lúa đem lại thu nhập khá cho nông dân địa phương… Cùng với đó, đề tài đoạt giải ba về “Cải tiến lò đốt và thay đổi chất đốt để giảm chi phí sản xuất muối tinh sấy” của công nhân: Phan Nhựt Tuấn, Nguyễn Tường Thọ (Công ty CP Muối Vĩnh Hảo) góp phần tiết kiệm nguyên vật liệu, tăng lợi nhuận doanh nghiệp. Hai đề tài giáo dục: Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng dạy học phân môn chính tả lớp 2 và 3 của giáo viên Trần Thị Mai Thảo, Lê Thanh Tuyền thuộc Trường tiểu học Phan Rí Cửa 6 (giải ba); giải pháp giúp học sinh tự ôn tập phần trắc nghiệm môn toán bậc THCS của giáo viên Nguyễn Đình Tuấn, Trường THCS Trần Quốc Toản, Tuy Phong (giải khuyến khích) được ứng dụng trong nhà trường, nâng cao chất lượng dạy và học trong những năm học qua…

Trong khi đó, Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng trải qua 4 lần thi thu hút 811 sản phẩm, mô hình dự giải, trong số ấy có 174 sản phẩm đoạt giải. Điều vinh dự hơn, trong tỉnh đã có 1 giải pháp đoạt giải ba, 2 giải pháp đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi toàn quốc về sáng tạo dành cho tuổi trẻ đầy năng động. Có thể kể một số sản phẩm tiêu biểu đoạt giải qua các cuộc thi của tỉnh như: Phần mềm quản lý điểm trường học của học sinh Phạm Dương Nhật Nam, Trường THPT Hùng Vương, Đức Linh (giải nhất); phần mềm du lịch Phan Thiết của Nguyễn Thanh Tú, Trường THPT Phan Thiết; xe rác học đường của Lương Vương Việt, Trường tiểu học Hàm Thắng 4, Hàm Thuận Bắc; giá trồng cây bằng ống nhựa tự thu hồi nước dư của Lê Vũ Tuấn Hào, Trường tiểu học Tân Đức, Hàm Tân… Có thể nói các em là những bông hoa tươi thắm trong trường học, khơi gợi nét đẹp, nét sáng tạo khi còn tuổi trẻ.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533