Xã hội Cập nhật lúc 09:29:33 15/09/2019  (Lượt xem:  1338 )
Hơn 60 học viên tham gia khóa đà

Hơn 60 học viên tham gia khóa đào tạo nghề Công chứng viên

BTO - Khóa đào tạo do Học viện Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh tổ chức, vừa làm lễ khai giảng. Dự lễ có đại diện lãnh đạo Học viện, Sở Tư pháp cùng 60 học viên đã tốt nghiệp Cử nhân Luật.

Khóa học được tổ chức theo hình thức bán tập trung (học vào Thứ 7 và Chủ nhật) với thời gian đào tạo 12 tháng. Trong quá trình học, các học viên sẽ được trang bị khối kiến thức về công chứng và nghề công chứng; kỹ năng hành nghề của công chứng viên và thực hành nghề công chứng. Kết thúc khóa học, các học viên phải tích lũy 38 tín chỉ trong khối kiến thức mới được Học viện Tư pháp cấp chứng chỉ nghề công chứng.

Cụ thể: Khối kiến thức công chứng và nghề công chứng có (5 tín chỉ) học các quy định pháp luật về nghề công chứng, công chứng chứng viên và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng. Đối với khối hành nghề công chứng (27 tín chỉ), học các kỹ năng cơ bản của công chứng viên khi nhận các hợp đồng giao dịch về mua bán, tặng cho, thuê, trao đổi, mượn vay tài sản; chứng nhận các văn bản giao dịch liên quan đến hôn nhân và gia đình, thừa kế; chứng nhận các hợp đồng về biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, hợp đồng đồng giao dịch khác. Khối hành nghề (6 tín chỉ), học kiến thức thực tập tại tổ chức hành nghề công chứng về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ và hoạt động của tổ chức hành nghề công chứng...

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Trường Thiệp cho biết, nghề công chứng là một trong những nghề quan trọng trong quản lý nhà nước, phải nắm vững quy định của pháp luật, đòi hỏi phải có trách nhiệm cao... Từng có rất nhiều công chứng viên không đáp ứng được yêu cầu đã làm sai và nhiều trường hợp bị khởi tố. Ngoài năng lực, cần đạo đức nghề nghiệp – một tố chất phải rèn luyện thường xuyên. Trước năm 2014 khi Luật Công chứng chưa sửa đổi, đào tạo 6 tháng. Với thời gian đào tạo này thì không thể truyền tải hết kiến thức căn bản cho nghề công chứng, sau khi Luật Công chứng sửa đổi đã nâng thời gian đào tạo 1 năm. Những công chứng viên trên cả nước hiện nay rất ít, nhiều người đã làm việc cả thứ 7 và chủ nhật. Ông cũng đánh giá cao Bình Thuận đã rất quan tâm đến đến công tác đào tạo đội ngũ công chứng viên và luật sư. 

Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, bà Phạm Thị Minh Hiếu – Phó Giám đốc Sở đề nghị các học viên trong quá trình học tập chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế đào tạo của Học viện, hoàn thành tốt khóa học trở thành công chứng viên giỏi đáp ứng nhu cầu công chứng tại các dịch vụ pháp lý trong tỉnh.

Cho đến nay trên địa bàn tỉnh có 22 tổ chức hành nghề công chứng với số lượng 40 công chứng viên đang hành nghề. So với các tỉnh, thành khác trong khu vực thì số công chứng viên không nhiều.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533