Xã hội Cập nhật lúc 09:28:18 30/05/2019  (Lượt xem:  1584 )
Hưởng ứng ngày Thế giới không th

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5: Hút thuốc lá - biết hại sức khỏe, nhưng vẫn hút

BT- Mặc dù tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng và vi phạm các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) đã có những chuyển biến tích cực, nhưng trong cộng đồng còn nhiều hạn chế cần khắc phục.

Diễu hành tại Phan Thiết sau lễ mít tinh Ngày Thế giới không thuốc lá.

 Tăng sự hiểu biết tác hại thuốc lá

Sau 5 năm tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHCTL, các bệnh do hút thuốc và hút thuốc thụ động gây ra, tốn kém tiền bạc, dễ gây cháy nổ, kết quả là 87,7% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 37,37% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; 39,5% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHCTL. Đặc biệt, 27 cơ sở y tế công lập thực hiện tốt các tiêu chí môi trường nơi làm việc không khói thuốc. Từ số liệu trên cho thấy rằng hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá được cộng đồng hưởng ứng tích cực, đạt được kết quả khả quan.

Tuy nhiên, cộng đồng dân cư vẫn còn tình trạng hút thuốc trong nhà, nơi công cộng, bệnh viện, nhất là tại các nhà hàng, khách sạn vẫn còn nhiều. Một số cán bộ, công chức, người lao động, người dân đã nhận thức được tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng nhưng chưa bỏ hút thuốc. Bên cạnh đó, quy định cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi khó thực hiện. Bởi nhiều người kinh doanh lẻ thuốc lá không biết đến quy định này hoặc biết nhưng khó phân biệt người mua đã đủ tuổi hay chưa… Hơn thế nữa, những người kinh doanh thuốc lá vì lợi nhuận nên mua bán thuốc lá ngoại nhập lậu.

Tiểu phẩm về tác hại thuốc lá.

Ông Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Theo quy định, trách nhiệm xử phạt là các cơ quan thanh tra liên ngành y tế từ Trung ương tới địa phương; cơ quan quản lý thị trường; công an và UBND các cấp. Tuy nhiên, lực lượng chuyên trách còn mỏng nên tình hình hút thuốc diễn ra quá nhanh và khó kiểm soát. Trong khi đó, các đơn vị quản lý những địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, bến xe thì không có quyền xử phạt người hút thuốc. Vì vậy, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai.

 Thực hiện nhiều cách

Theo Sở Y tế, trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục phối hợp chính quyền các cấp, các cơ quan liên quan tăng cường giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, tác hại của thuốc lá. Trong đó hướng đến sử dụng thuốc lá với hàm lượng tối đa nhựa thuốc lá và nicotin cao, thay thế dần thuốc lá phổ thông bằng các loại thuốc lá trung cấp và cao cấp, đạt chất lượng theo quy định. Hàng năm từ (25 - 31/5), ngành sẽ tuyên truyền, vận động người dân cùng thực hiện Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá.

Song song đó, đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, giám sát và xử  lý nghiêm, áp dụng mức phạt cao, chế tài mạnh đối với các hành vi vi phạm không tuân thủ các điều kiện kinh doanh sản phẩm thuốc lá như bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, tiếp thị thuốc lá trực tiếp đến người tiêu dùng dưới mọi hình thức… Qua đó từng bước góp phần tạo nên mạng lưới kinh doanh ổn định chống hàng nhập lậu lưu thông trên thị trường.

Tiêu chí nơi làm việc không khói thuốc

1. Có treo/dán quy định/biển báo “Cấm hút thuốc lá” tại phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan.

2. Có kế hoạch và triển khai hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá hàng tháng, quý, năm.

3. Không: Mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan.

4. Không có: gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc…

5. Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

6. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, viên chức, người lao động.

7. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533