Xã hội Cập nhật lúc 09:28:18 30/05/2019  (Lượt xem:  3125 )
Hưởng ứng ngày Thế giới không th

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5: Hút thuốc lá - biết hại sức khỏe, nhưng vẫn hút

BT- Mặc dù tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng và vi phạm các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) đã có những chuyển biến tích cực, nhưng trong cộng đồng còn nhiều hạn chế cần khắc phục.

Diễu hành tại Phan Thiết sau lễ mít tinh Ngày Thế giới không thuốc lá.

 Tăng sự hiểu biết tác hại thuốc lá

Sau 5 năm tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHCTL, các bệnh do hút thuốc và hút thuốc thụ động gây ra, tốn kém tiền bạc, dễ gây cháy nổ, kết quả là 87,7% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 37,37% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; 39,5% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHCTL. Đặc biệt, 27 cơ sở y tế công lập thực hiện tốt các tiêu chí môi trường nơi làm việc không khói thuốc. Từ số liệu trên cho thấy rằng hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá được cộng đồng hưởng ứng tích cực, đạt được kết quả khả quan.

Tuy nhiên, cộng đồng dân cư vẫn còn tình trạng hút thuốc trong nhà, nơi công cộng, bệnh viện, nhất là tại các nhà hàng, khách sạn vẫn còn nhiều. Một số cán bộ, công chức, người lao động, người dân đã nhận thức được tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng nhưng chưa bỏ hút thuốc. Bên cạnh đó, quy định cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi khó thực hiện. Bởi nhiều người kinh doanh lẻ thuốc lá không biết đến quy định này hoặc biết nhưng khó phân biệt người mua đã đủ tuổi hay chưa… Hơn thế nữa, những người kinh doanh thuốc lá vì lợi nhuận nên mua bán thuốc lá ngoại nhập lậu.

Tiểu phẩm về tác hại thuốc lá.

Ông Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Theo quy định, trách nhiệm xử phạt là các cơ quan thanh tra liên ngành y tế từ Trung ương tới địa phương; cơ quan quản lý thị trường; công an và UBND các cấp. Tuy nhiên, lực lượng chuyên trách còn mỏng nên tình hình hút thuốc diễn ra quá nhanh và khó kiểm soát. Trong khi đó, các đơn vị quản lý những địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, bến xe thì không có quyền xử phạt người hút thuốc. Vì vậy, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai.

 Thực hiện nhiều cách

Theo Sở Y tế, trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục phối hợp chính quyền các cấp, các cơ quan liên quan tăng cường giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, tác hại của thuốc lá. Trong đó hướng đến sử dụng thuốc lá với hàm lượng tối đa nhựa thuốc lá và nicotin cao, thay thế dần thuốc lá phổ thông bằng các loại thuốc lá trung cấp và cao cấp, đạt chất lượng theo quy định. Hàng năm từ (25 - 31/5), ngành sẽ tuyên truyền, vận động người dân cùng thực hiện Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá.

Song song đó, đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, giám sát và xử  lý nghiêm, áp dụng mức phạt cao, chế tài mạnh đối với các hành vi vi phạm không tuân thủ các điều kiện kinh doanh sản phẩm thuốc lá như bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, tiếp thị thuốc lá trực tiếp đến người tiêu dùng dưới mọi hình thức… Qua đó từng bước góp phần tạo nên mạng lưới kinh doanh ổn định chống hàng nhập lậu lưu thông trên thị trường.

Tiêu chí nơi làm việc không khói thuốc

1. Có treo/dán quy định/biển báo “Cấm hút thuốc lá” tại phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan.

2. Có kế hoạch và triển khai hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá hàng tháng, quý, năm.

3. Không: Mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan.

4. Không có: gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc…

5. Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

6. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, viên chức, người lao động.

7. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533