Xã hội Cập nhật lúc 09:27:25 23/07/2019  (Lượt xem:  4022 )
Huyện đảo Phú Quý

Huyện đảo Phú Quý: Chấn chỉnh quản lý đất đai theo quy hoạch

BT- Trước cơn sốt đất tại nhiều địa phương ở đất liền trong tỉnh thời gian qua, huyện đảo Phú Quý cũng không tránh khỏi cơn lốc này. Trong đợt ra Phú Quý mới đây, chúng tôi được một số người dân ở đây cho biết, 1 lô đất diện tích 6 x 24m thuộc ven biển bãi Lạch Thế, thôn Đông Hải, xã Long Hải cách đây 2 năm, giá chỉ khoảng 120 triệu đồng/lô, nay tăng đến 1,6 tỷ đồng/lô, chỉ sang nhượng giấy tay. Với khu quy hoạch mới tại xã Tam Thanh, gần trung tâm hành chính của huyện, đất mặt tiền có giá hơn được quy hoạch hẹp lại, phù hợp quỹ đất đảo. Trước đây, các lô đất nền khu vực này thường rộng 10 x 20m, 8 x 25m, nay thu hẹp một lô đất nền quy cách 7 x 20m diện tích 140 m2 có giá hơn 1,5 tỷ đồng, diện tích này nằm ở đường Võ Văn Kiệt rộng rãi có giá 3 tỷ đồng trở lên (tùy đoạn). Với đất rẫy nông nghiệp, trước đây giá chỉ 1 triệu đồng/m2, những tháng gần đây, giá đất nông nghiệp đã tăng 2,3 - 3,5 triệu đồng/m2. Thống kê của Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Quý cho thấy, những tháng đầu năm nay, tại 3 xã trên địa bàn huyện có hơn 350 trường hợp giao dịch mua bán đất thành công, cao hơn lượng hồ sơ mua bán đất của năm trước đó. Ông Tạ Minh Nhựt, Phó Bí thư Huyện ủy kiêm Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý bày tỏ: “Thực tế, những tháng qua, người ngoài tỉnh đổ xô ra đảo mua đất ở gần khu vực quy hoạch khu công nghiệp chế biến hải sản huyện (tại xã Tam Thanh), để đầu cơ đất đai chờ thời cơ là chủ yếu, chứ không thấy xúc tiến đầu tư dự án phát triển kinh tế gì”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chỉ đạo huyện Phú Quý chấn chỉnh quản lý đất đai.

Ông Tạ Minh Nhựt cho biết thêm, thời gian qua tình hình mua bán đất ở đảo diễn ra khá phức tạp, chính quyền huyện đảo Phú Quý hiện đã tăng cường công tác quản lý đất đai, đồng thời triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn các nhóm đầu cơ thu gom đất thao túng thị trường, tránh ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng trên đảo. Chính quyền địa phương đã gia tăng quản lý theo quy hoạch, không cho chuyển đổi đất đai khi hồ sơ pháp lý không đầy đủ. Nếu đất mua bán không đúng quy hoạch sẽ không được chuyển nhượng. Một trong những nhiệm vụ thường xuyên của các cấp, chính quyền trên đảo là quản lý chặt chẽ đất đai theo quy hoạch, góp phần đảm bảo ổn định đất. Đặc biệt, huyện đảo Phú Quý nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia làm “cò” đất; huyện phát hiện một số hiện tượng trên đã yêu cầu đơn vị, cơ quan chấn chỉnh tình trạng này... Các cấp chính quyền huyện, xã cũng tăng cường vận động giải thích cho nhân dân rõ việc quỹ đất trên đảo rất hạn chế.

Trong buổi ra làm việc với các ngành chức năng huyện đảo mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai nhấn mạnh, thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh (kể cả Phú Quý) vẫn còn tồn tại, hạn chế, bất cập. Trong đó, việc lập, thẩm định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của cấp huyện còn chậm; sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý, sử dụng đất thiếu chặt chẽ. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường khẩn trương hoàn thành việc tham mưu UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của cấp huyện, chấn chỉnh sang nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Phía huyện Phú Quý cũng rà soát việc quy hoạch để đảm bảo tiến độ chung, nhất là quy hoạch chi tiết các khu dân cư xây cất nhà ở của dân, không để xảy ra tình trạng sang nhượng trái phép; ngăn chặn việc chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô bán nền. Các ngành chức năng của đảo tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động mua bán đất đai trên đảo, đảm bảo phát triển bền vững kinh tế, xã hội địa phương và hoạt động an ninh, quốc phòng.

ThỴy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533