Xã hội Cập nhật lúc 09:58:04 06/10/2019  (Lượt xem:  1704 )
Khắc phục 77

Khắc phục 77,5 triệu đồng nợ tiền bảo hiểm

BTO - Trong tháng 8, 9/2019, đoàn thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đã tiến hành thanh tra Công ty TNHH Tuấn Ngọc Granite, có địa chỉ tại J54-55, đường Tôn Đức Thắng, phường Xuân An, TP. Phan Thiết, chuyên sản xuất và kinh doanh đá Granite và Công ty TNHH sản xuất – xây dựng Thái Dương, có địa chỉ tại số 46, đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Lạc Tánh, Huyện Tánh Linh, chuyên xây dựng công trình dân dụng.

Sản xuất đá granite.

Hai doanh nghiệp này đều chưa chấp hành đúng luật BHXH, luật BHYT; chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động trong năm 2018 và 2019. Cụ thể là: Công ty TNHH Tuấn Ngọc Granite, chưa đăng ký đóng BHXH, BHTN, BHYT kịp thời cho người lao động. Trong năm 2018 tổng số tiền công ty phải đóng là 52 triệu đồng, nhưng mới đóng được 11 triệu đồng. Số tiền còn lại 40,953 triệu đồng (nợ BHXH 8 tháng; nợ BHTN 5 tháng). Năm 2019 số tiền BHXH phải đóng đến tháng 6/2019 là 81,325 triệu đồng, công ty mới đóng 11,297 triệu đồng; số tiền còn nợ 70,028 triệu đồng (nợ BHXH 14 tháng; nợ BHTN 4 tháng) chuyển sang tháng 7/2019. Như vậy, Công ty TNHH Tuấn Ngọc Granite tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động đầy đủ, đúng mức lương. Song, công ty còn chậm đóng, để nợ kéo dài. Đến tháng 7/2019 công ty còn nợ hơn 70 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình đoàn thanh tra làm việc Công ty TNHH Tuấn Ngọc Granite đã khắc phục được một phần nợ với số tiền 27,800 triệu đồng. Hiện công ty còn nợ 42,228 triệu đồng. Đoàn thanh tra yêu cầu công ty đóng dứt điểm số nợ nói trên và đóng BHXH phát sinh tháng 8, 9/2019.

Đối với Công ty TNHH sản xuất - xây dựng Thái Dương cũng chậm đóng và còn nợ tiền BHXH, BHTN, BHYT kéo dài. Đến hết tháng 7/2019 công ty còn nợ 78,089 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình đoàn thanh tra làm việc Công ty TNHH sản xuất - xây dựng Thái Dương đã khắc phục một phần nợ với số tiền 50 triệu đồng; số nợ còn lại 28,089 triệu đồng. Đoàn thanh tra yêu cầu công ty đóng dứt điểm số tiền nợ nói trên; đồng thời trong tháng 8, 9 trích quỹ tiền lương đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động.

Có thể thấy, hai doanh nghiệp: Công ty TNHH Tuấn Ngọc Granite; Công ty TNHH sản xuất - xây dựng Thái Dương trong quá trình thanh tra đã tích cực khắc phục nợ chậm đóng. Đồng thời, theo giải trình của các công ty thì từ đầu năm 2018 đến nay doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về sản xuất, thi công và tài chính nên chậm đóng BHXH. Vì vậy, đoàn thanh tra chưa xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 95 của Chính phủ.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết