Xã hội Cập nhật lúc 11:34:59 18/07/2018  (Lượt xem:  5661 )
Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh

Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa X

BTO- Sáng nay 18/7, Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa X chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Bí thư tỉnh ủy - chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp

Tham dự có đại diện Kiểm toán Nhà nước, các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các đại biểu HĐND tỉnh khóa X. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng dự và chủ trì kỳ họp.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trong điều kiện còn nhiều khó khăn tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân, song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt được kết quả khá… Tuy nhiên, tỉnh ta vẫn đang phải đối mặt với không ít hạn chế, khó khăn…

Chủ tịch HĐND tỉnh  đề nghị, các đại biểu tập trung thảo luận đánh giá toàn diện khách quan tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2018, xem xét, phân tích đề xuất các nhiệm vụ giải pháp tích cực, khả thi, hiệu quả để đẩy nhanh kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2018 theo hướng bền vững.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải cho biết:

6 tháng đầu năm 2018, kinh tế của tỉnh tăng trưởng cao hơn so cùng kỳ năm 2017, tăng trưởng GRDP khoảng 8,58% (cùng kỳ 6,68%); thu ngân sách nhà nước ước đạt 57,4% dự toán, giảm 7,3% (so cùng kỳ năm 2017).

Sản xuất công nghiệp tăng khá, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 12.766 tỷ đồng. Hoạt động du lịch tiếp tục phát triển, số lượng du khách, thời gian lưu trú và doanh thu du lịch cũng tăng khá so với cùng kỳ.

Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, từ đầu năm đến nay đã có 5 dự án khởi công xây dựng và có 2 dự án đi vào hoạt động kinh doanh. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, số dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước.

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp

Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2018 của tỉnh còn bộc lộ một số hạn chế, yếu kém. Tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vần còn chậm. Vệ sinh môi trường ở một số khu, điểm du lịch vẫn chưa có chuyển biến, nhất là vào các dịp lễ tết, các đợt du lịch cao điểm.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có nơi, có lúc còn diễn biến phức tạp. Việc nắm bắt, dự báo, phân tích tình hình và xử lý kịp thời những vấn đề nổi cộm phát sinh ở một số địa bàn chưa đạt yêu cầu, nhất là một số phần tử xấu lôi kéo, kích động người dân tụ tập đông người, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải báo cáo tóm tắt tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm

Tội phạm ma túy, số người nghiện và số xã có tệ nạn ma túy gia tăng. Tình trạng ngư dân một số địa phương đánh bắt hải sản xâm phạm lãnh hải nước ngoài chưa được ngăn chặn hiệu quả.

 Phó Chủ tịch cũng cho biết, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 của tỉnh là các ngành, các cấp cần tiến hành rà soát, đánh giá và tiếp tục triển khai có hiệu quả nhiệm vụ công tác được giao năm 2018, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu, các nhiệm vụ trọng tâm đã được UBND tỉnh giao.

Kỳ họp này xem xét, thảo luận và thông qua hơn 40 báo cáo, 14 tờ trình và 12 nghị quyết liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh. Kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày (18-20/7) và dành thời gian 1 buổi sáng ngày thứ 2 của kỳ họp để chất vấn và trả lời chất vấn.

Ninh Chinh - ảnh Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533