Xã hội Cập nhật lúc 08:38:10 17/07/2019  (Lượt xem:  2899 )

Khai thác đồi cát Giếng Chuông để mở rộng khu dân cư theo quy hoạch

BT- Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Song Én (TNHH DVDL) do ông Trần Thanh Quang làm chủ tịch kiêm giám đốc công ty, được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại khu vực Giếng Chuông (xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong). Vào đầu tháng 6, UBND tỉnh cũng đã có quyết định cho Công ty TNHH dịch vụ du lịch Song Én thuê đất để khai thác khoáng sản cát bồi nền tại xã Bình Thạnh. Theo quyết định này, UBND tỉnh thu hồi 19.492,5 m2 đất do UBND xã Bình Thạnh quản lý để giao cho Công ty TNHH DVDL Song Én thuê thực hiện dự án khai thác cát bồi nền. Với mục đích khai thác để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm. Đồng thời công ty cũng đã nộp tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản.

Đồi cát Giếng Chuông vẫn chưa có tác động khai thác.

Tuy nhiên, mới đây có thông tin cho rằng: “Một số người dân vô cùng bức xúc khi doanh nghiệp khai thác triệt để đồi cát tại địa phận xã này. Tình trạng khai thác cát đã xảy ra nhiều ngày nay. Người dân bức xúc là vì đồi cát này có vị trí khá quan trọng, góp phần bảo vệ và chắn gió, giúp người dân ổn định cuộc sống”. Để tìm hiểu sâu về vấn đề này, chúng tôi đã đến khảo sát tại Giếng Chuông, nhưng thực tế không đúng như thông tin phản ánh.

 Chính quyền địa phương nói gì?

Tại hiện trường cho thấy, Công ty TNHH DVDL Song Én vẫn chưa khai thác cát, đồi cát Giếng Chuông vẫn chưa có tác động nào. Hiện công ty  chỉ mới đấu nối vào đường ĐT 716 tại lý trình Km87+560 (bên phải tuyến) để làm đường vào mỏ khai thác khoáng sản tại khu vực Giếng Chuông theo giấy phép thi công được Sở GTVT Bình Thuận cấp hồi tháng 5/2019.


Chủ tịch UBND Xã Bình Thạnh - Phạm Thanh Bình cho biết: “Trong quy hoạch đô thị du lịch xã Bình Thạnh, tại khu vực Giếng Chuông được quy hoạch khu đất nhà ở và quảng trường. Để triển khai được quy hoạch thì phải khai thác đồi cát này để tạo mặt bằng diện tích. Trước khi đưa vào quy hoạch, Đảng ủy xã cũng đã có cuộc họp mở rộng, mời những người có uy tín tại địa phương như bác Phạm Trọng Do, bác Lê Hoàng Đạt, bác Phạm Quang Pháp và các cụ khác… Đa số các cụ đều thống nhất đưa vào quy hoạch khu cát bồi nền Giếng Chuông. Trên cơ sở ý kiến của các cụ và các thành viên cuộc họp, UBND xã làm tờ trình đề nghị HĐND xã đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020. Tại cuộc họp HĐND xã khóa XI, đa số các đại biểu đã thống nhất thông qua quy hoạch sử dụng đất của địa phương (giai đoạn năm 2011 - 2020) và quy hoạch này cũng được UBND huyện Tuy Phong phê duyệt, trong đó tổng diện tích khai thác cát bồi nền là 2,3 ha, nhưng trong giấy phép cấp cho Công ty Song Én chỉ lấy một phần là 1,9 ha, do vậy không ảnh hưởng gì. Về việc có một số hộ, cụ thể là chỉ 4 hộ phản ánh và ký vào đơn khiếu nại việc khai thác cát bồi nền Giếng Chuông là các hộ “có vấn đề” trong khiếu nại đất đai, đòi lại đất cũ… nhưng không đúng quy định pháp luật, vì không giải quyết theo lợi ích cá nhân của họ nên họ ký vào đơn. Đa số bà con, người dân làng Bình Thạnh họ không hề phản ứng vấn đề này”.

Làm đường giao thông để vào khu vực khai thác cát bồi nền.

Ông Huỳnh Văn Điển - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cũng khẳng định rằng: “Vấn đề ở Giếng Chuông là có đối tượng lợi dụng dân chủ, kích động xúi giục người dân thiếu hiểu biết về pháp luật, có tranh chấp về đất đai mặc dù đã giải quyết nhiều lần có lý có tình. Những đơn kiến nghị chính đáng của người dân đều được chính quyền địa phương giải quyết đến nơi đến chốn. Riêng những trường hợp đã rõ, giải quyết nhiều lần, các yêu cầu kiến nghị không có cơ sở pháp lý mà chỉ mục đích gây rối, làm tình hình an ninh trật tự tại địa phương thêm phức tạp thì chính quyền địa phương phải kiên quyết xử lý. Dự án khai thác cát bồi nền ở Giếng Chuông rất chặt chẽ về thủ tục, đúng pháp luật. Về thực tiễn thì vấn đề quy hoạch và khai thác cát bồi nền ở Giếng Chuông là nguyện vọng của nhân dân, của chính quyền và cấp ủy xã Bình Thạnh từ rất lâu, với mục tiêu là sau khi khai thác cát sẽ mở rộng khu dân cư xã Bình Thạnh. Riêng vấn đề an toàn môi trường và cuộc sống sinh hoạt của người dân thì chính quyền và doanh nghiệp đã cam kết rất chặt chẽ, bảo đảm không ảnh hưởng đến người dân, nếu xảy ra sự cố, chúng tôi sẽ dừng ngay dự án. Hơn nữa, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có thẩm định về tác động môi trường và kết luận dự án đảm bảo an toàn về môi trường”.

 Xử lý người “đứng sau” kích động gây rối

Theo một cán bộ có trách nhiệm của Công an huyện Tuy Phong, hiện địa phương đang “nổi lên” một đối tượng tên H chuyên kích động, lôi kéo người dân ký đơn vào các vụ khiếu kiện đông người, trong đó có đơn phản ánh, kiến nghị  về dự án Giếng Chuông. Do vậy cần phải có biện pháp mạnh với đối tượng này, nhằm chấn chỉnh tình hình an ninh trật tự tại địa phương, để người dân hiểu rõ hơn bản chất của đối tượng, sống và làm việc đúng pháp luật.

Luật sư Đỗ Minh Trúc - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Bình Thuận cho biết:

Theo Điều 6 Luật Khiếu nại quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

- Cố tình khiếu nại sai sự thật;

- Kích động, xúi giục, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo người khác tập trung đông người khiếu nại, gây rối an ninh trật tự công cộng.

- Lợi dụng việc khiếu nại để tuyên truyền chống Nhà nước, xâm phạm lợi ích của Nhà nước; xuyên tạc, vu khống, đe dọa, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, người thi hành nhiệm vụ, công vụ khác.

Tại Điều 68 Luật Khiếu nại quy định xử lý hành vi vi phạm pháp luật về khiếu nại đối với người khiếu nại và những người khác có liên quan thì người nào có một trong các hành vi quy định tại Điều 6 nêu trên hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật về khiếu nại và giải quyết khiếu nại thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, hành vi cố tình khiếu nại sai sự thật, kích động, xúi giục, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo người khác tập trung đông người khiếu nại bị pháp luật nghiêm cấm. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhóm PV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Chấn chỉnh tình trạng mất trật tự tại Cảng Phú Hài

BT- Hiện nay, tại khu vực neo đậu tàu thuyền ở Phú Hài (Cảng Phú Hài, TP.Phan Thiết) có nhiều tàu thuyền neo đậu không theo thứ tự, lộn xộn, gây mất an ninh trật tự, cản trở việc bốc dở hàng hóa của bà con ngư  dân.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533