Xã hội Cập nhật lúc 09:06:43 11/10/2018  (Lượt xem:  1118 )
Khai thác titan ở Suối Nước

Khai thác titan ở Suối Nước: Dân kiến nghị không gây ô nhiễm môi trường

BT- Người dân khu vực Suối Nước – Mũi Né (TP.Phan Thiết) đã có những phản ánh về tình hình khai thác titan tại khu vực này, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Tiếp thu những ý kiến của người dân, Sở Tài nguyên và  Môi trường đã có buổi làm việc tại địa phương để làm rõ hơn những vấn đề người dân đang thắc mắc… 

Thiệt hại kinh tế

Hội trường UBND phường Mũi Né, chỉ vỏn vẹn có 8 hộ dân trong số mấy chục hộ đã ký tên tập thể phản ảnh về hoạt động khai thác titan tại khu vực Suối Nước. Vì vậy buổi đối thoại bắt đầu cũng trễ hơn so với dự kiến, vì lý do người dân “làm khó” khi yêu cầu các đơn vị tham gia đối thoại phải đến trực tiếp hội trường thôn. Tuy nhiên, vì đi lại khó khăn, nên buổi đối thoại vẫn tiếp tục diễn ra tại UBND phường Mũi Né.

Ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Tại khu vực Suối Nước có hai đơn vị gồm Công ty TNHH Phú Hiệp và Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép để khai thác titan. Hiện nay, hai công ty này đang dừng hoạt động khai thác khoáng sản để khắc phục các tồn tại như: khai thác chưa đúng thiết kế mỏ được phê duyệt; lập bản đồ hiện trạng khu vực khai thác khoáng sản chưa đầy đủ thông tin; sử dụng đất làm bãi thải khi chưa thực hiện thủ tục thuê đất.

Người dân kiến nghị tại buổi đối thoại.

Theo đơn phản ánh của 31 hộ, có tới 26 hộ dân có đất nằm trong dự án của Công ty Phú Hiệp. Ông Lê Văn Hùng (cựu chiến binh, ngụ khu phố Suối Nước), cho biết: Trong 3 năm qua, vườn xoài 2 ha chỉ cách nơi dự án chừng 100 m, nhưng không thu hoạch được. Nguồn nước cũng bị nghẽn, không có nước tưới. Chúng tôi kêu quá, công ty quăng cho cái máy bơm như cục sắt không sử dụng được. Chúng tôi ủng hộ việc phát triển kinh tế, nhưng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, bởi từ khi công ty ngưng hoạt động thì nguồn nước chảy bình thường?!

Tương tự, ông Dương Văn Hồng cũng đồng ý việc dự án hoạt động nhưng phải được kiểm tra giám sát chặt chẽ. Mỗi khi công ty hoạt động thì cây chết, nguồn nước không còn. Ông Hùng là người sinh sống ở đây và làm du lịch trên 20 năm, bức xúc: “Nguồn nước ở khu vực Suối Nước xưa giờ chưa từng bị ô nhiễm, nhưng từ khi có dự án đã làm mọi thứ đảo lộn”.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng đã giải thích rõ các vấn đề người dân bức xúc. Thời gian qua, các công ty khai thác titan theo giấy phép khai thác khoáng sản được cấp như đã nêu trên. Về hệ thống cấp nước sinh hoạt do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường Bình Thuận tiếp quản, vận hành. Đến nay, có khoảng 500 khách hàng lắp thủy kế với lượng nước sử dụng bình quân gần 400m3/ngày, chất lượng nước phục vụ cho sinh hoạt đảm bảo theo quy định. Đối với việc kiểm tra an toàn bức xạ tại khu vực khai thác, chế biến và khu vực môi trường cận kề. Qua phân tích mẫu nước tại các ao hồ, giếng khoan dùng để tưới cây và sinh hoạt cho thấy các mẫu này nằm trong giới hạn cho phép. Liên quan đến thông tin phản ánh về sức khỏe, người dân mắc bệnh lạ, qua khảo sát các hộ sinh sống tại khu phố Suối Nước (ngày 23/9/2018) do Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết chủ trì, không thấy có trường hợp mắc bệnh lạ như đơn phản ánh.

 Trên thực tế, người dân tại Suối Nước bức xúc vì cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn sau khi 2 dự án khai thác titan đi vào hoạt động, đã ít nhiều bị ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Ông Hồ Lâm cho biết sẽ tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, đánh giá từng vấn đề cụ thể. Đồng thời, tiếp tục theo dõi quá trình khai thác titan trên địa bàn tỉnh nói chung và tại khu vực Suối Nước nói riêng. Theo dõi việc khắc phục các tồn tại, vi phạm trong hoạt động khai thác titan của hai đơn vị trên, không để ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533