Xã hội Cập nhật lúc 09:06:43 11/10/2018  (Lượt xem:  990 )
Khai thác titan ở Suối Nước

Khai thác titan ở Suối Nước: Dân kiến nghị không gây ô nhiễm môi trường

BT- Người dân khu vực Suối Nước – Mũi Né (TP.Phan Thiết) đã có những phản ánh về tình hình khai thác titan tại khu vực này, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Tiếp thu những ý kiến của người dân, Sở Tài nguyên và  Môi trường đã có buổi làm việc tại địa phương để làm rõ hơn những vấn đề người dân đang thắc mắc… 

Thiệt hại kinh tế

Hội trường UBND phường Mũi Né, chỉ vỏn vẹn có 8 hộ dân trong số mấy chục hộ đã ký tên tập thể phản ảnh về hoạt động khai thác titan tại khu vực Suối Nước. Vì vậy buổi đối thoại bắt đầu cũng trễ hơn so với dự kiến, vì lý do người dân “làm khó” khi yêu cầu các đơn vị tham gia đối thoại phải đến trực tiếp hội trường thôn. Tuy nhiên, vì đi lại khó khăn, nên buổi đối thoại vẫn tiếp tục diễn ra tại UBND phường Mũi Né.

Ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Tại khu vực Suối Nước có hai đơn vị gồm Công ty TNHH Phú Hiệp và Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép để khai thác titan. Hiện nay, hai công ty này đang dừng hoạt động khai thác khoáng sản để khắc phục các tồn tại như: khai thác chưa đúng thiết kế mỏ được phê duyệt; lập bản đồ hiện trạng khu vực khai thác khoáng sản chưa đầy đủ thông tin; sử dụng đất làm bãi thải khi chưa thực hiện thủ tục thuê đất.

Người dân kiến nghị tại buổi đối thoại.

Theo đơn phản ánh của 31 hộ, có tới 26 hộ dân có đất nằm trong dự án của Công ty Phú Hiệp. Ông Lê Văn Hùng (cựu chiến binh, ngụ khu phố Suối Nước), cho biết: Trong 3 năm qua, vườn xoài 2 ha chỉ cách nơi dự án chừng 100 m, nhưng không thu hoạch được. Nguồn nước cũng bị nghẽn, không có nước tưới. Chúng tôi kêu quá, công ty quăng cho cái máy bơm như cục sắt không sử dụng được. Chúng tôi ủng hộ việc phát triển kinh tế, nhưng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, bởi từ khi công ty ngưng hoạt động thì nguồn nước chảy bình thường?!

Tương tự, ông Dương Văn Hồng cũng đồng ý việc dự án hoạt động nhưng phải được kiểm tra giám sát chặt chẽ. Mỗi khi công ty hoạt động thì cây chết, nguồn nước không còn. Ông Hùng là người sinh sống ở đây và làm du lịch trên 20 năm, bức xúc: “Nguồn nước ở khu vực Suối Nước xưa giờ chưa từng bị ô nhiễm, nhưng từ khi có dự án đã làm mọi thứ đảo lộn”.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng đã giải thích rõ các vấn đề người dân bức xúc. Thời gian qua, các công ty khai thác titan theo giấy phép khai thác khoáng sản được cấp như đã nêu trên. Về hệ thống cấp nước sinh hoạt do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường Bình Thuận tiếp quản, vận hành. Đến nay, có khoảng 500 khách hàng lắp thủy kế với lượng nước sử dụng bình quân gần 400m3/ngày, chất lượng nước phục vụ cho sinh hoạt đảm bảo theo quy định. Đối với việc kiểm tra an toàn bức xạ tại khu vực khai thác, chế biến và khu vực môi trường cận kề. Qua phân tích mẫu nước tại các ao hồ, giếng khoan dùng để tưới cây và sinh hoạt cho thấy các mẫu này nằm trong giới hạn cho phép. Liên quan đến thông tin phản ánh về sức khỏe, người dân mắc bệnh lạ, qua khảo sát các hộ sinh sống tại khu phố Suối Nước (ngày 23/9/2018) do Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết chủ trì, không thấy có trường hợp mắc bệnh lạ như đơn phản ánh.

 Trên thực tế, người dân tại Suối Nước bức xúc vì cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn sau khi 2 dự án khai thác titan đi vào hoạt động, đã ít nhiều bị ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Ông Hồ Lâm cho biết sẽ tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, đánh giá từng vấn đề cụ thể. Đồng thời, tiếp tục theo dõi quá trình khai thác titan trên địa bàn tỉnh nói chung và tại khu vực Suối Nước nói riêng. Theo dõi việc khắc phục các tồn tại, vi phạm trong hoạt động khai thác titan của hai đơn vị trên, không để ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết