Xã hội Cập nhật lúc 09:11:20 03/10/2018  (Lượt xem:  1861 )
Khó khăn cảnh báo

Khó khăn cảnh báo, dự báo thời tiết

BT- Theo ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay mạng lưới trạm thủy văn, đo mưa điện báo dùng riêng do tỉnh đầu tư hoạt động trong mùa mưa bão phục vụ công tác phòng chống lụt bão gồm: Trạm thủy văn Võ Xu sông La Ngà, Trạm thủy văn Z30D Sông Dinh, Trạm thủy văn Mương Mán, Trạm thủy văn Phan Sơn, các trạm đo mưa điện báo Suối Lách, Sông Tram, Bình An, Gia Huynh, Thuận Minh chỉ đo mưa và điện báo các tháng chính vụ của mùa mưa bão lũ, ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có Trạm khí tượng chuyên dùng Mũi Né.

Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục khí tượng thủy văn phát biểu tại buổi kiểm tra.

Dù rằng thời gian qua, các trạm thủy văn nói trên đã làm tốt trách nhiệm dự báo về truyền, phát tin dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn và việc sử dụng tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn được thực hiện đảm bảo đúng quy định. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cung cấp toàn bộ các thông tin về mưa, bão, gió mạnh… kịp thời cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các ban ngành có liên quan trước, trong và sau thiên tai. Vì sự kịp thời nên về rủi ro thiên tai, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đã trao đổi, cung cấp các bản tin liên quan đến việc phục vụ phòng chống lũ lụt, bão, hạn hán và các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm khi xảy ra trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đã phối hợp tốt với các chủ hồ chứa thủy điện, thủy lợi thông báo tin xả lũ theo quy trình vận hành của các hồ chứa thủy điện, thủy lợi kịp thời cho UBND tỉnh và nhân dân vùng hạ du.

Song, thực tế quá trình triển khai thực hiện thi hành pháp luật khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn. Theo tình hình phân cấp công tác dự báo khí tượng thủy văn hiện nay, thì Đài Khí tượng thủy văn tỉnh gặp nhiều khó khăn trong việc cảnh báo, dự báo khí tượng thủy văn thời hạn cực ngắn và thời hạn ngắn do thiếu thông tin của rada thời tiết (bán kính hiệu quả của rada Nha Trang và Nhà Bè (TP. Hồ Chí Minh) rất hạn chế đối với Bình Thuận).

Mới đây, Tổng Cục khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) do ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Bình Thuận là tỉnh nằm trong điều kiện khó khăn vì nằm ở vị trí giữa 2 khu vực Nha Trang và TP. Hồ Chí Minh.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Khí tượng thủy văn – ông Lê Thanh Hải đánh giá cao hiệu quả thực hiện pháp luật về khí tượng thủy văn trên địa bàn Bình Thuận. Đồng thời, mong rằng Bình Thuận tiếp tục phối hợp thực hiện hoạt động về khí tượng thủy văn ngày càng tốt hơn ý kiến kiến nghị của địa phương và cho biết sẽ đề xuất các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết. Ông Lê Thanh Hải cho rằng Tổng cục Khí tượng thủy văn cần có kế hoạch đào tạo, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về khí tượng thủy văn cho công chức, viên chức làm công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn các cấp. Ban hành quy định phân công, phân cấp rõ ràng và cụ thể hơn cho địa phương trong công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn. Chỉ đạo chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân khi dùng tài liệu khí tượng thủy văn nhất thiết phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền của ngành khí tượng thủy văn xác nhận, không được dùng tài liệu sao chép, không rõ nguồn gốc. Bổ sung rada thời tiết tầm trung cho Bình Thuận phục vụ dự báo, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

QUANG Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết