Xã hội Cập nhật lúc 09:11:20 03/10/2018  (Lượt xem:  1948 )
Khó khăn cảnh báo

Khó khăn cảnh báo, dự báo thời tiết

BT- Theo ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay mạng lưới trạm thủy văn, đo mưa điện báo dùng riêng do tỉnh đầu tư hoạt động trong mùa mưa bão phục vụ công tác phòng chống lụt bão gồm: Trạm thủy văn Võ Xu sông La Ngà, Trạm thủy văn Z30D Sông Dinh, Trạm thủy văn Mương Mán, Trạm thủy văn Phan Sơn, các trạm đo mưa điện báo Suối Lách, Sông Tram, Bình An, Gia Huynh, Thuận Minh chỉ đo mưa và điện báo các tháng chính vụ của mùa mưa bão lũ, ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có Trạm khí tượng chuyên dùng Mũi Né.

Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục khí tượng thủy văn phát biểu tại buổi kiểm tra.

Dù rằng thời gian qua, các trạm thủy văn nói trên đã làm tốt trách nhiệm dự báo về truyền, phát tin dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn và việc sử dụng tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn được thực hiện đảm bảo đúng quy định. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cung cấp toàn bộ các thông tin về mưa, bão, gió mạnh… kịp thời cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các ban ngành có liên quan trước, trong và sau thiên tai. Vì sự kịp thời nên về rủi ro thiên tai, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đã trao đổi, cung cấp các bản tin liên quan đến việc phục vụ phòng chống lũ lụt, bão, hạn hán và các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm khi xảy ra trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đã phối hợp tốt với các chủ hồ chứa thủy điện, thủy lợi thông báo tin xả lũ theo quy trình vận hành của các hồ chứa thủy điện, thủy lợi kịp thời cho UBND tỉnh và nhân dân vùng hạ du.

Song, thực tế quá trình triển khai thực hiện thi hành pháp luật khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn. Theo tình hình phân cấp công tác dự báo khí tượng thủy văn hiện nay, thì Đài Khí tượng thủy văn tỉnh gặp nhiều khó khăn trong việc cảnh báo, dự báo khí tượng thủy văn thời hạn cực ngắn và thời hạn ngắn do thiếu thông tin của rada thời tiết (bán kính hiệu quả của rada Nha Trang và Nhà Bè (TP. Hồ Chí Minh) rất hạn chế đối với Bình Thuận).

Mới đây, Tổng Cục khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) do ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Bình Thuận là tỉnh nằm trong điều kiện khó khăn vì nằm ở vị trí giữa 2 khu vực Nha Trang và TP. Hồ Chí Minh.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Khí tượng thủy văn – ông Lê Thanh Hải đánh giá cao hiệu quả thực hiện pháp luật về khí tượng thủy văn trên địa bàn Bình Thuận. Đồng thời, mong rằng Bình Thuận tiếp tục phối hợp thực hiện hoạt động về khí tượng thủy văn ngày càng tốt hơn ý kiến kiến nghị của địa phương và cho biết sẽ đề xuất các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết. Ông Lê Thanh Hải cho rằng Tổng cục Khí tượng thủy văn cần có kế hoạch đào tạo, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về khí tượng thủy văn cho công chức, viên chức làm công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn các cấp. Ban hành quy định phân công, phân cấp rõ ràng và cụ thể hơn cho địa phương trong công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn. Chỉ đạo chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân khi dùng tài liệu khí tượng thủy văn nhất thiết phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền của ngành khí tượng thủy văn xác nhận, không được dùng tài liệu sao chép, không rõ nguồn gốc. Bổ sung rada thời tiết tầm trung cho Bình Thuận phục vụ dự báo, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

QUANG Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533