Xã hội Cập nhật lúc 09:19:29 11/07/2018  (Lượt xem:  674 )
Khơi dậy vai trò chủ thể người d

Khơi dậy vai trò chủ thể người dân

BT- Năm 2018, các xã: Tiến Thành, Hàm Thắng, Vĩnh Hảo, Hàm Cường, Tân Hải, Tân Phước, Đức Chính, Đức Bình, Trà Tân phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới.

Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa ở Đức Linh. Ảnh: Đình Hòa

Quyết tâm

Xã Đức Chính (Đức Linh) là một trong 9 xã đăng ký đạt chuẩn NTM cuối năm nay. Để “về đích” NTM đúng lộ trình, địa phương quan tâm đến công tác tuyên truyền để người dân hiểu cùng xã phấn đấu. Bởi vậy, từ các ngõ xóm chuyện làm đường giao thông, xây dựng mới trường học người dân đều thấy vui mừng. Ở thôn 1, thôn 2, thôn 4 có 750 m đường giao thông nông thôn chưa được bê tông hóa, các tuyến đường ngắn này bà con đi lại khó khăn. Vì vậy, khi xã đã tổ chức lấy ý kiến của người dân để người dân chia sẻ làm tuyến đường ở các thôn theo cơ chế nhà nước và nhân dân cùng làm thì được bà con nhiệt tình ủng hộ. Chủ trương đưa ra hợp với nguyện vọng của người dân nên chỉ một thời gian ngắn, chi bộ, Mặt trận các thôn đã hoàn thành việc vận động người dân góp công, góp sức cũng như thành lập các tổ thi công, giám sát công trình. Trong 4 tháng, 750 m đường giao thông được thi công hoàn thành với tổng kinh phí trên 711 triệu đồng, trong đó nhân dân góng góp hơn 246 triệu đồng, Nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ 564 triệu đồng.

Ông Phạm Phú Tùng – Trưởng thôn 1 phấn khởi chia sẻ: Có đường thuận lợi đi lại bà con ai cũng phấn khởi, mong muốn xã Đức Chính đạt chuẩn NTM cuối năm nay”. Lãnh đạo UBND xã Đức Chính cho biết, 6 tháng đầu năm xã thực hiện đạt thêm 2 tiêu chí thu nhập, hình thái tổ chức sản xuất nâng tổng số tiêu chí đạt đến nay lên 16 tiêu chí. Từ nay đến cuối năm xã phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí gồm trường học, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Theo đánh giá Ban Chỉ đạo NTM tỉnh, các xã đăng ký đạt chuẩn năm nay đều thể hiện quyết tâm. Đến nay, có 3 xã đạt 16 tiêu chí là Đức Chính, Vĩnh Hảo, Tiến Thành; các xã còn lại đạt từ 12 - 15 tiêu chí. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn đặt ra cho các sở, ngành địa phương phải có sự nỗ lực thì 9 xã mới “về đích” đúng lộ trình. Nhất là 3 xã Hàm Cường, Trà Tân, Đức Bình khối lượng công việc rất lớn, một số tiêu chí đạt thấp và chưa bền vững như y tế, an ninh trật tự. 

Mục tiêu nâng cao đời sống

Có thể nói, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vừa là mục tiêu xuyên suốt vừa là giải pháp cụ thể để đưa xây dựng NTM đi vào chiều sâu, bền vững. Ðể hiện thực hóa mục tiêu này, cần phải đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng NTM theo hướng sản xuất hàng hóa, công nghệ cao. Tuy nhiên, nhiều khó khăn đặt ra khi thực hiện nội dung sản xuất đảm bảo tính bền vững dựa trên hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm đối với cây, con chủ lực của xã, kết quả chưa đạt như mong muốn. Khó khăn là địa phương chưa xác định được cây, con chủ lực để mở rộng quy mô, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cũng như kêu gọi doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi còn hạn chế. Đây là khó khăn cần tập trung tháo gỡ.

Thời điểm này được xem là giai đoạn “nước rút” để các sở, ngành, địa phương rà soát các nội dung phục vụ đạt tiêu chí, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các xã và đôn đốc thực hiện. Đồng thời khơi dậy sức dân, đưa phong trào xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, bền vững. Cũng như quan tâm đến xây dựng con người NTM luôn tự bảo ban nhau gìn giữ gia phong, sống có trước có sau, có nghĩa có tình. Động viên nhau đoàn kết, chung tay xây dựng cuộc sống giàu đẹp, trù phú cho quê hương mình.

“Nội dung nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, phát huy vai trò chủ thể người dân trong xây dựng NTM chưa cao”,  ông Phạm Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục thời gian đến.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533