Xã hội Cập nhật lúc 17:07:10 02/08/2018  (Lượt xem:  1297 )
Không được chủ quan về nguy cơ v

Không được chủ quan về nguy cơ vỡ đê, hồ đập

BTO- Sáng 2/8, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn do Thiếu tướng Ngô Quý Đức - Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng UBQG ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; Cục trưởng Cục Cứu nạn- Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Kiểm tra tại hồ Sông Quao

Trong năm qua, Bình Thuận chịu ảnh hưởng của nhiều loại thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp với nhiều loại hình như bão, nắng nóng, hạn hán, lốc xoáy, sét, mưa đá, lũ, lũ quét,…làm chết người, ngập lụt, sập đổ nhà cửa, thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, công trình cơ sở hạ tầng hết sức nặng nề.

Qua tổng hợp, thiên tai năm 2017 làm chết 6 người, bị thương 2 người; gần 300 căn nhà bị hư hỏng; trên 14.000 ha diện tích nông nghiệp bị thiệt hại; cầu, cống giao thông bị hư hỏng 22 cái. Ngoài ra, trên biển đã xảy ra 94 vụ tai nạn, sự cố, làm chết 41 người; mất tích 15 người; bị thương 9 người; chìm 27 tàu cá; cháy 4 tàu cá; hư hỏng 19 tàu cá khác và liên quan đến 5 tàu nước ngoài bị sự cố tai nạn. Tổng thiệt hại toàn tỉnh trên 100 tỷ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2018, thiên tai đã làm chết 2 người; 20 căn nhà bị sập đổ hoàn toàn, tốc mái, hư hỏng 57 căn; hư hỏng hơn 31 ha bắp, ngã đổ 1.600 cây cao su và 100 cây điều…

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Nam cho biết công tác phòng, chống thiên tai, sự cố và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Bình Thuận đã và đang đi vào nề nếp, hoạt động phòng ngừa, ứng phó có hiệu quả hơn, từng bước ngăn ngừa, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, sự cố gây ra.

Kiểm tra tại Khu neo đậu tránh trú bão Phú Hài

Tuy nhiên, thực tế trên địa bàn tỉnh, do đặc thù ít có bão ảnh hưởng trực tiếp, nên nhiều người dân còn chủ quan, chần chừ thực hiện lệnh sơ tán. Về các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn phần lớn là đập đất, nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn đập rất lớn. Hiện tại, một số công trình cơ sở hạ tầng như thủy lợi, giao thông,… bị hư hỏng sau lũ ở các địa phương vẫn chưa bố trí được nguồn kinh phí để sửa chữa, khôi phục. Do đó, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT,  Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Bộ Tài chính xem xét, tổng hợp trình Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh 70 tỷ đồng…

Thiếu tướng Ngô Quý Đức ghi nhận những cố gắng và kết quả trong công tác phòng chống thiên tai của địa phương trong thời gian qua. Đồng thời nói rõ một số quy định, quy chế trong phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, vật tư …để chủ động khi có tình huống thiên tai xấu xảy ra. Cần chuẩn bị các kế hoạch ứng phó sự cố trên biển. Mặt khác, khi tàu thuyền ra khơi, phải kiểm định chặt chẽ; quản lý thuốc nổ…

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại công trình hồ Sông Quao (Hàm Thuận Bắc) và Khu neo đậu tránh trú bão Phú Hài (Tp. Phan Thiết).Tại các nơi đến kiểm tra, Thiếu tướng Ngô Quý Đức đề nghị địa phương, đơn vị quản lý không được chủ quan về nguy cơ vỡ đê, hồ đập; cần phải có quy trình quản lý chặt chẽ các hồ chứa; diễn tập sơ tán dân vùng hạ lưu để giảm tối đa thiệt hại…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533