Xã hội Cập nhật lúc 17:07:10 02/08/2018  (Lượt xem:  1382 )
Không được chủ quan về nguy cơ v

Không được chủ quan về nguy cơ vỡ đê, hồ đập

BTO- Sáng 2/8, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn do Thiếu tướng Ngô Quý Đức - Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng UBQG ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; Cục trưởng Cục Cứu nạn- Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Kiểm tra tại hồ Sông Quao

Trong năm qua, Bình Thuận chịu ảnh hưởng của nhiều loại thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp với nhiều loại hình như bão, nắng nóng, hạn hán, lốc xoáy, sét, mưa đá, lũ, lũ quét,…làm chết người, ngập lụt, sập đổ nhà cửa, thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, công trình cơ sở hạ tầng hết sức nặng nề.

Qua tổng hợp, thiên tai năm 2017 làm chết 6 người, bị thương 2 người; gần 300 căn nhà bị hư hỏng; trên 14.000 ha diện tích nông nghiệp bị thiệt hại; cầu, cống giao thông bị hư hỏng 22 cái. Ngoài ra, trên biển đã xảy ra 94 vụ tai nạn, sự cố, làm chết 41 người; mất tích 15 người; bị thương 9 người; chìm 27 tàu cá; cháy 4 tàu cá; hư hỏng 19 tàu cá khác và liên quan đến 5 tàu nước ngoài bị sự cố tai nạn. Tổng thiệt hại toàn tỉnh trên 100 tỷ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2018, thiên tai đã làm chết 2 người; 20 căn nhà bị sập đổ hoàn toàn, tốc mái, hư hỏng 57 căn; hư hỏng hơn 31 ha bắp, ngã đổ 1.600 cây cao su và 100 cây điều…

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Nam cho biết công tác phòng, chống thiên tai, sự cố và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Bình Thuận đã và đang đi vào nề nếp, hoạt động phòng ngừa, ứng phó có hiệu quả hơn, từng bước ngăn ngừa, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, sự cố gây ra.

Kiểm tra tại Khu neo đậu tránh trú bão Phú Hài

Tuy nhiên, thực tế trên địa bàn tỉnh, do đặc thù ít có bão ảnh hưởng trực tiếp, nên nhiều người dân còn chủ quan, chần chừ thực hiện lệnh sơ tán. Về các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn phần lớn là đập đất, nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn đập rất lớn. Hiện tại, một số công trình cơ sở hạ tầng như thủy lợi, giao thông,… bị hư hỏng sau lũ ở các địa phương vẫn chưa bố trí được nguồn kinh phí để sửa chữa, khôi phục. Do đó, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT,  Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Bộ Tài chính xem xét, tổng hợp trình Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh 70 tỷ đồng…

Thiếu tướng Ngô Quý Đức ghi nhận những cố gắng và kết quả trong công tác phòng chống thiên tai của địa phương trong thời gian qua. Đồng thời nói rõ một số quy định, quy chế trong phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, vật tư …để chủ động khi có tình huống thiên tai xấu xảy ra. Cần chuẩn bị các kế hoạch ứng phó sự cố trên biển. Mặt khác, khi tàu thuyền ra khơi, phải kiểm định chặt chẽ; quản lý thuốc nổ…

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại công trình hồ Sông Quao (Hàm Thuận Bắc) và Khu neo đậu tránh trú bão Phú Hài (Tp. Phan Thiết).Tại các nơi đến kiểm tra, Thiếu tướng Ngô Quý Đức đề nghị địa phương, đơn vị quản lý không được chủ quan về nguy cơ vỡ đê, hồ đập; cần phải có quy trình quản lý chặt chẽ các hồ chứa; diễn tập sơ tán dân vùng hạ lưu để giảm tối đa thiệt hại…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533