Xã hội Cập nhật lúc 14:24:57 25/12/2019  (Lượt xem:  2428 )
Khu phố 7

Khu phố 7, phường Hưng Long: Đoàn kết bà con lương - giáo 

BT- Những ngày này, đến khu phố 7, phường Hưng Long (TP. Phan Thiết), điều ai cũng cảm nhận được không khí Giáng sinh tràn ngập khắp nơi. Từ nhà thờ, giáo họ đến các con hẻm được các giáo dân trang hoàng hang đá, cây thông, ông già Noel… với đầy đủ màu sắc, lấp lánh ánh đèn đón Giáng sinh. Khu phố 7 có trên 300 hộ dân với hơn 1.000 khẩu, có 75% bà con theo đạo Thiên Chúa giáo, số còn lại là Phật giáo và thờ cúng ông bà. Những năm qua, bà con lương - giáo trong khu phố luôn đoàn kết, chung sức chung lòng thực hiện tốt các phong trào, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Để chứng minh điều này, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 7 Trần Thị Thu Sương dẫn chúng tôi đến con hẻm 105 đường Lê Lợi cho biết: “Đây là tuyến đường bê tông hóa vừa mới xây dựng xong trong năm nay và được lắp đèn đường chiếu sáng với kinh phí 150 triệu đồng hoàn toàn do nhân dân trong hẻm tự nguyện đóng góp. Hộ đóng ít nhất là 7 triệu đồng và cao nhất là 30 triệu đồng. Con đường hoàn thành đưa vào sử dụng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại mà còn tạo cảnh quan đô thị sạch, đẹp nên ai cũng phấn khởi”. Theo bà Sương, xác định cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” có ý nghĩa thiết thực và vô cùng quan trọng đối với mỗi người dân. Trong đó, cán bộ, đảng viên, hội viên vừa là người tuyên truyền vận động quần chúng về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động vừa là người tổ chức thực hiện, làm nòng cốt, tiên phong trong các phong trào thi đua. Để cuộc vận động đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, Ban công tác Mặt trận khu phố đã tổ chức ký kết giao ước thi đua đến các tổ tự quản khu phố và các đoàn thể, các hộ gia đình mà nòng cốt là tổ trưởng tổ tự quản, các chi hội trưởng…

Đời sống kinh tế của bà con trong khu phố phần đông là lao động phổ thông, số ít làm dịch vụ, buôn bán nhỏ, kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn… Thực hiện phong trào giúp dân phát triển kinh tế hộ gia đình, các chi hội đoàn thể đã triển khai mô hình vận động nhau góp vốn xoay vòng phát triển kinh tế hay tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn tín dụng để kinh doanh, buôn bán và hỗ trợ sinh viên học tập... Đến nay, toàn khu phố có trên 40 hộ giàu đạt 30%, hộ khá 150 hộ đạt 50%, đặc biệt từ năm 2018 khu phố không còn hộ nghèo, cận nghèo, không còn nhà ở rách nát. Cùng với đó, thực hiện nếp sống văn minh, hàng năm qua bình xét số hộ đạt gia đình văn hóa bình quân đạt 97%, từ năm 2014 - 2019 có 15 hộ gia đình tiêu biểu và 5 tập thể xuất sắc. Phong trào sạch nhà - đẹp phố, bảo vệ công trình công cộng được người dân hưởng ứng tích cực. Toàn khu phố có 95 hộ gia đình tham gia đóng góp lệ phí môi trường, 100% hộ dân có 3 công trình hợp vệ sinh đạt chuẩn. Cùng với đó, vận động nhân dân không lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán cản trở giao thông làm mất cảnh quan đô thị. Các nguồn quỹ “vì người nghèo”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” được nhân dân đóng góp đạt và vượt chỉ tiêu, các hoạt động thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức thường xuyên vào dịp lễ, tết...

Với việc thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận, địa phương phát động hiện nay tình hình chính trị tại khu phố ổn định, trật tự xã hội luôn được giữ vững, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bà con lương - giáo đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, luôn sống “tốt đời, đẹp đạo”, “Kính Chúa, yêu nước”, tích cực lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa. Với những kết quả đó, khu phố 7, phường Hưng Long đã đạt danh hiệu khu phố văn hóa 16 năm liền (từ năm 2003 - 2019) và được các cấp ghi nhận.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533