Xã hội Cập nhật lúc 10:24:29 04/11/2018  (Lượt xem:  3141 )
Đoàn kiểm tra liên ngành vào thự

Kiểm tra mỏ khai thác titan trái phép ở Hàm Thuận Nam

BTO - Ngày 2/11, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Thuận và lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam vào hiện trường kiểm tra đột xuất mỏ khai thác titan trái phép ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam.

Mặc dù mỏ titan Suối Nhum của Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận không được gia hạn khai thác từ tháng 3/2017 và bị buộc phải di dời toàn bộ máy móc, phương tiện ra khỏi khu vực mỏ; nhưng gần đây công ty này đang có dấu hiệu hoạt động khai thác titan trái phép, bất chấp yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND tỉnh Bình Thuận.

Tiếp nhận tin báo và chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 2/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Lê Hùng Việt – Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường Bình Thuận dẫn đầu đã vào kiểm tra thực địa tại mỏ Suối Nhum. Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam, Chủ tịch UBNB xã Thuận Quý cũng có mặt cùng kiểm tra hiện trường. 

Đoàn kiểm tra ghi nhận: trong khu vực mỏ Suối Nhum có nhiều cụm vít (phương tiện tuyển quặng) đang nằm dọc các đồi cát. Trong đó có 2 cụm vít nằm bên hồ nước có dấu hiệu mới hút cát để tuyển quặng titan. Đoàn kiểm tra ghi nhận trên hai cụm vít này có dính nhiều cát đỏ. Bên dưới đầy cát ướt và nước còn đọng trong các hộc tuyển quặng. Gần các cụm vít có một bãi cát khổng lồ với nhiều dấu vết cho thấy các hoạt động khai thác vừa diễn ra ở đây.

Cuối giờ trưa, tiếp tục kiểm tra tại vị trí kho trong khu vực, đoàn ghi nhận có dấu quặng titan màu đen vừa đãi được cào ủi ở sân phơi. Tiếp tục kiểm tra, đoàn phát hiện có khoảng 20m3 titan đang nằm trong kho. Đống titan màu đen vẫn còn ướt nước chưa kịp vận chuyển đi tiêu thụ.

Làm việc với đại diện công ty Đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận, Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty có báo cáo bằng văn bản gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường chậm nhất trong ngày 5/11. Nội dung báo cáo phải nêu rõ việc 2 cụm vít có dấu hiệu đãi quặng hoạt động từ lúc nào và giải trình rõ khối lượng quặng còn ướt đang nằm trong kho. Đoàn cũng đã yêu cầu công ty giữ nguyên hiện trạng máy móc và số quặng vừa bị phát hiện nằm tại kho chờ kết quả xử lý.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành vào thực địa tại mỏ Suối Nhum vào ngày 2.11.2018

Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam cùng đi kiểm tra  hoạt động khai thác titan trái phép.

Mỏ Suối Nhum không được gia hạn cấp phép từ tháng 3.2017.

Nhưng đoàn kiểm tra phát hiện các cụm vít được lắp ráp nằm ở hiện trường

 

Các vết cát bám trên phương tiện tuyển quặng cho thấy hoạt động này vừa xảy ra.

Bờ moong chứa nước bị tác động với dấu vết rất mới.

Một máy bơm còn nằm ở hiện trường.

Khu vực hố cát chứa hỗn hợp quặng titan đang bị tác động.

Một ống dẫn nước vừa bị cưa, dỡ khỏi hiện trường.

Dấu cát đỏ sau lọc quặng còn ướt nằm ở hiện trường.

Kiểm tra nhà kho, phát hiện quặng titan ẩm đang còn ướt nước nằm trong kho

Khải Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533