Xã hội Cập nhật lúc 20:14:57 17/02/2020  (Lượt xem:  2285 )

Kịp thời khống chế ngọn lửa trên rừng Tà Cú

BTO- Ngày 17/2, tại Tiểu khu 297 (phía tây núi Tà Cú) thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, huyện Hàm Thuận Nam đã xảy ra vụ cháy rừng. Ngay khi phát hiện vụ việc, lực lượng bảo vệ rừng đã khẩn trương đến hiện trường dập lửa.  

Vụ cháy rừng tại Tà Cú nhìn từ xa.

Ông Võ Hữu Phương - Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú cho biết, đám cháy xảy ra lúc gần 9 giờ sáng cùng ngày. Nhận được tin báo cháy, Ban đã điều gần 26 cán bộ, nhân viên và dùng máy thổi cùng các dụng cụ chuyên dụng khẩn trương tổ chức dập lửa.

Đám cháy xảy ra trên diện tích 0,6 ha.

Tại hiện trường, ông Nguyễn Minh – Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam đã yêu cầu lực lượng bảo vệ rừng bằng mọi giá phải khống chế, dập tắt ngọn lửa ngay trong ngày để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Huyện sẵn sàng huy động tối đa nhân lực và phương tiện để hỗ trợ Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú chữa cháy. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Ban phải thường xuyên động viên lực lượng tham gia chữa cháy để anh em hoàn thành nhiệm vụ.

Cán bộ bảo vệ rừng tham gia chữa cháy.

Thời điểm xảy ra cháy có gió cấp 6, cấp 7, địa hình hiểm trở với độ cao trên 400 mét, nên nên việc chữa cháy và khống chế đám cháy gặp rất nhiều khó khăn. Sau hơn 6h nỗ lực dập lửa liên tục, đến 15h30 cũng ngày, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Thời điểm xảy ra cháy có gió cấp 6, cấp 7, địa hình hiểm trở nên nên việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Theo thống kê ban đầu của ngành chức năng, vụ cháy diễn ra trên diện tích khoảng 0,6 ha, nhưng chủ yếu cháy thảm thực bì và một số cây tạp trên rừng khộp như: cóc chua, vông đồng; vụ cháy không lây lan qua khu rừng có nhiều gỗ quý.

Ông Võ Hữu Phương cho biết, dù đám cháy được khống chế, dập tắt hoàn toàn nhưng Ban vẫn bố trí lực lượng ứng trực 100% để kịp thời xử lý nếu có cháy tiếp tục xảy ra.


 

Lê Phúc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết