Xã hội Cập nhật lúc 08:53:08 28/05/2020  (Lượt xem:  1726 )
Kỳ họp thứ 9

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

BT- Ngày 27/5, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV tiếp tục trực tuyến đến 63 tỉnh, thành cả nước. Tại điểm cầu Bình Thuận có ông Huỳnh Thanh Cảnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các đại biểu trong đoàn.

Mở đầu, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội trình bày báo cáo đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Trong đó nhấn mạnh, từ ngày 1/1/2015 - 30/6/2019, cả nước đã phát hiện, xử lý về hình sự, xử lý hành chính 8.442 vụ xâm hại trẻ em với 8.709 trẻ em bị xâm hại. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến, với 1.400 trẻ, gần bằng 80% số lượng trẻ em bị xâm hại cả năm 2018 (1.779 trẻ). Sự gia tăng đột biến phản ánh các vụ xâm hại trẻ em tăng, một phần do người dân, trẻ em có ý thức hơn trong việc tố giác, tố cáo hành vi xâm hại trẻ em, đồng thời công tác phát hiện, xử lý hành vi xâm hại trẻ em cũng được tăng cường hơn giai đoạn trước…

Tiếp đó, đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành thảo luận trực tuyến thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Tại điểm cầu Bình Thuận, bà Nguyễn Thị Phúc, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu bày tỏ quan điểm đồng tình báo cáo giám sát của Quốc hội; riêng tại địa phương qua thực tế giám sát thực trạng này cho thấy: Trẻ bị xâm hại còn có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, nhiễm HIV/AIDS. Trẻ em bị xâm hại dễ bị mặc cảm, tự ti, phát triển không bình thường; hành vi này còn gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong xã hội. Đại biểu Phúc bổ sung một số tồn tại như việc xử lý thông tin liên quan các vụ việc xâm hại trẻ em còn gặp khó khăn do tâm lý trẻ bị xâm hại lo sợ không dám nói với người lớn, một số gia đình không muốn cung cấp thông tin cho ngành chức năng, vì sợ ảnh hưởng con cái; cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về trẻ em cấp xã hiện nay kiêm nhiệm nên việc bảo vệ trẻ em ở các địa phương gần như không có… Từ thực tế ấy, Đại biểu Phúc đề nghị Chính phủ đưa mục tiêu bảo vệ trẻ em là mục tiêu quốc gia, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện pháp luật, chính sách về trẻ em; các kênh tuyền thông tăng cường tuyên truyền lĩnh vực này để nâng cao nhận thức cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho chính bản thân trẻ em phòng chống xâm hại tình dục. Các địa phương bố trí kinh phí phù hợp và người làm công tác trẻ em ở cơ sở theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 90 Luật Trẻ em. Mặt trận và các tổ chức thành viên tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức đoàn viên, hội viên, kịp thời nắm bắt thông tin liên quan đến trẻ em, nhất là trẻ em hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có nguy cơ bị xâm hại… để có biện pháp phòng, chống hiệu quả, đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ em ở mọi nơi.

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết