Xã hội Cập nhật lúc 10:05:18 22/05/2020  (Lượt xem:  1277 )
Kỳ vọng từ vùng cao

Kỳ vọng từ vùng cao

BT- Thời tiết ở 2 xã vùng cao Phan Lâm, Phan Sơn (huyện Bắc Bình) trong những ngày hạn hán kéo dài càng trở nên khắc nghiệt. Nhưng trong “chảo lửa” ấy, hàng chục công nhân của dự án hồ chứa nước Sông Lũy vẫn miệt mài lao động. Chỉ cuối năm nay thôi, dòng nước mát sẽ đong đầy. Mọi kỳ vọng cũng bắt đầu từ đây!

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai thăm công trình hồ chứa nước Sông Lũy.

 Sức bật

Nằm lọt thỏm giữa thung lũng, nơi bao quanh là núi rừng Phan Lâm, Phan Sơn, hồ chứa nước Sông Lũy đang dần nên hình nên dáng. Hình ảnh những công nhân đang miệt mài, những chiếc xe cẩu, xe múc đang hoạt động hết công suất, dưới nắng, gió và bụi. Một hình ảnh xanh mát, tỏa ra từ hồ chứa nước với dung tích gần 100 triệu m3 đang dần hiện ra trước mắt...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai trong một lần tới thăm dự án hồ chứa nước Sông Lũy mới đây, đã không giấu được niềm vui vì điều đó. Bởi dự án này do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 7 (Ban 7), thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư đang đảm bảo đúng tiến độ thi công, dự kiến sẽ hoàn thành và bắt đầu tích nước vào cuối năm. Hãy tưởng tượng khi đó, nơi hàng ngàn ha đất lúa hiện đang phơi mình trắng xóa vì thiếu nước tưới, phải bỏ vụ, thì vụ đông xuân 2020 - 2021 tới đây sẽ hứa hẹn bội thu, góp phần tăng năng suất gieo trồng và tăng sản lượng lúa thu hoạch, vì có nguồn nước tưới dồi dào. Lúc ấy, không những tình hình kinh tế - xã hội của huyện Bắc Bình nói chung, 2 xã vùng cao Phan Lâm, Phan Sơn nói riêng sẽ khởi sắc, mà nhờ sự chuyển tiếp nước, 2 huyện lân cận là Tuy Phong và Hàm Thuận Bắc cũng tươi mới hơn, nhờ nước.

Với tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.484 tỷ đồng, công trình hồ Sông Lũy gồm các hạng mục đập chính, đập phụ, tràn xả lũ, cống lấy nước. Ông Phạm Quang Lộc - Giám đốc Ban 7 khẳng định: Đến thời điểm này việc thi công công trình cơ bản đáp ứng tiến độ của dự án. Trong đó, thi công dầm chặn chân mái và gia cố mái thượng lưu, đạt 72% khối lượng, thi công dầm chặn chân mái, gia cố mái thượng, hạ lưu và đường mặt đập, đạt 87% khối lượng. Công trình chặn dòng ngày 13/1/2020 và đang thi công vượt lũ nên tiến độ rất khẩn trương. Hiện các nhà thầu thi công đang tập trung tối đa máy móc, thiết bị thi công 3 ca liên tục để đảm bảo mục tiêu hoàn thành công trình theo kế hoạch, bắt đầu tích nước sau lũ chính vụ năm 2020.  

Sứ mệnh… trữ nước

Đến mùa mưa, hồ Sông Lũy sẽ đảm đương nhiệm vụ tích nước, mục tiêu cấp nước tưới cho hơn 24.000 ha đất canh tác, gồm tưới tăng thêm cho khu tưới Châu Tá - 812 trên 4.000 ha, tưới ổn định trên 20.000 ha khu tưới Châu Tá - 812 và khu tưới Phan Rí - Phan Thiết bằng các hệ thống kênh hiện có. Ngoài ra, cấp nước phục vụ sinh hoạt, du lịch, cấp nước cho trạm bơm Lê Hồng Phong với lưu lượng 2 m3/s; duy trì dòng chảy môi trường các tháng mùa khô, giảm lũ hạ du. Mặt khác, sẽ tạo nguồn cấp nước sinh hoạt nhằm cải thiện, nâng cao mức sống cho người dân trong vùng, kết hợp phát điện… Đó là mục tiêu được đặt ra, còn thực tế hiện tại, để làm được mục tiêu này, lãnh đạo tỉnh đề nghị Ban 7 cần tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ dự án. Tiến hành rà soát lại tiến độ dự án, hoàn thành cơ bản các hạng mục công trình quan trọng để đảm bảo thời gian tích nước.

Mặt khác, để tháo gỡ khó khăn về mặt bằng như mỏ vật liệu và mặt bằng kênh thoát nước hạ lưu, diện tích khu vực lòng hồ chưa được địa phương bàn giao xong, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bắc Bình cần triển khai thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; vận động người dân chấp hành nghiêm túc việc đền bù giải tỏa, giao đất cho dự án trước ngày 30/5/2020. Qua đó, đảm bảo dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ đã đề ra.

Hồ chứa nước Sông Lũy, không chỉ mang theo kỳ vọng của nhân dân 2 xã vùng cao, mà còn là sự chờ đợi, kỳ vọng về một mùa khô không thiếu nước trong tương lai gần…

 Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết