Xã hội Cập nhật lúc 11:28:11 09/11/2018  (Lượt xem:  3999 )
Làm việc với Bộ Tài nguyên

Làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về điều chỉnh khu vực khoáng sản titan

BTO- Chiều ngày 7/11, tai Hà Nội, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc với Bộ tài nguyên và môi trường Về việc điều chỉnh khu vực khoáng sản Titan đã được chính phủ phê duyệt tại quyết định số 645/5/2011 và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại thông báo số 328 ngày 30/08/2018 của Văn Phòng chính phủ; Kiến nghị xem xét sửa đổi bổ sung quy định về quản lý khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Tham dự buổi làm việc có ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, Ông Nguyễn Ngọc Hai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân nhân dân tỉnh cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Bình Thuận cho biết: nhằm tháo gỡ những khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo đề xuất khoanh định khu vực dự trữ khoáng sản titan lâu dài và khu vực dự trữ khoáng sản titan có thời hạn đối với khu vực dự trữ khoáng sản titan theo Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 06/5/2014.

Theo đó, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà đã đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận là trong tổng diện tích 82.700 ha khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia theo Quyết định 645 nói trên, đưa 25.674 ha vào dự trữ lâu dài (chiếm 31%) và đưa 57.026 ha vào dự trữ có thời hạn (chiếm 69%) là 50 năm. Với thời hạn đó sẽ đảm bảo cho các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực dự trữ khoáng sản đủ thời gian hoàn vốn đầu tư và có lợi nhuận, góp phần phát triển một số ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh như du lịch, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao...

Đồng thời, Bộ Trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh căn cứ Luật đất đai, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội địa phương, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành để thực hiện chấp thuận đầu tư dối với các dự án phát triển kinh tế-xã hội trong các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nói trên; thực hiện giao, cho thuê đất theo quy định pháp luật về đầu tư, đất đai; quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong khu vực; nghiêm cấm việc lợi dụng thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội để khai thác khoáng sản dự trữ titan dưới mọi hình thức.

Cũng tại buổi làm việc, tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Tài nguyên và môi trường tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi luật Khoáng sản năm 2010; sửa đổi nghị định 158 ngày 29/11/1016 của Chính phủ theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian giải quyết hồ sơ cấp phép khai thác nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Liên quan đến vấn đề tro xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay lượng tro xỉ chủ yếu được chôn lấp tại bãi thải xỉ có diện tích 156 ha nên áp lực quá tải bãi xỉ là vấn đề rất bức xúc của tỉnh. Do đó, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp giúp tỉnh tác động Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và công nghệ và các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng tro, xỉ làm vật liệu san nền và đường giao thông nhằm thúc đẩy việc tái chế, xử lý chất thải tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân...

Bộ Trưởng Bộ tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã ghi nhận và trao đổi, làm rõ các nội dung kiến nghị, đề xuất của Đoàn ĐBQH và UBND tỉnh Bình Thuận.

Khắc Điều

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533