Xã hội Cập nhật lúc 16:30:47 26/09/2019  (Lượt xem:  1611 )
La Gi

La Gi: 3 đơn vị không đóng và đóng thiếu Bảo hiểm Xã hội cho người lao động

BTO- Đoàn thanh tra chuyên ngành BHXH vừa kết thúc thanh tra đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 3 đơn vị, cơ quan hành chính ở thị xã La Gi.

Qua kết quả thanh tra cho thấy các đơn vị chưa thực hiện đúng luật BHXH, BHYT; không đóng BHTN cho người lao động hoặc đóng không đủ thời gian tham gia của người lao động, như: Trường tiểu học Phước Hội 3.

Thời gian qua nhà trường đã đăng ký tham gia BHXH cho 27 lao động thuộc diện phải tham gia; còn 2 lao động chưa đăng ký tham gia BHXH, BHTN, BHYT đó là trường hợp của bà HTVC, nhân viên phụ trách công tác thư viện, có thời gian công tác tại trường từ ngày 10/9/2018 đến nay, được trường thanh toán tiền lương và trừ tiền BHXH từ tháng 9/2018, nhưng không tham gia BHXH.

Vì vậy, đoàn thanh tra đã yêu cầu nhà trường truy đóng số tiền 12,196 triệu đồng (từ tháng 9/2018 – 7/2019). Trường hợp bà ĐTMT, giáo viên có thời gian công tác tại trường từ ngày 27/8/2018 đến nay, được thanh toán tiền lương và trừ tiền BHXH từ tháng 9/2018, nhưng chưa đăng ký tham gia BHXH. Vì thế, đoàn thanh tra yêu cầu đơn vị truy đóng số tiền tạm tính 11,332 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền truy đóng 2 trường hợp trên hơn 23,528 triệu đồng. Mặt khác, đoàn thanh tra yêu cầu đơn vị điều chỉnh mức đóng BHXH đối với 19 lao động (do thay đổi hệ số lương, phụ cấp thâm niên nghề và phụ cấp chức vụ).

Tại Văn phòng Thị ủy La Gi có 34 lao động thuộc diện phải tham gia BHXH. Tuy nhiên, đơn vị còn 3 lao động đóng thiếu thời gian tham gia BHXH, đó là trường hợp bà PTKP, nhân viên có thời gian công tác từ tháng 1/2012 đến nay, nhưng đơn vị đóng thiếu thời gian tham gia từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2013 cho người lao động với số tiền truy đóng tạm tính hơn 16,588 triệu đồng.

 Trường hợp ông PCAT, nhân viên có thời gian tham gia công tác từ tháng 9/2008 đến nay đã được đơn vị đóng BHXH, BHYT nhưng chưa đóng BHTN (từ tháng 9/2009), nên số tiền truy đóng BHTN tạm tính hơn 6,105 triệu đồng. Trường hợp bà LTBN, nhân viên phục vụ có thời gian công tác từ tháng 9/2004 đến nay đã được đơn vị đóng BHXH, BHYT nhưng chưa đóng BHTN từ tháng 4/2019, nên số tiền truy đóng BHTN tạm tính hơn 4,391 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền truy đóng 3 trường hợp nói trên của Văn phòng Thị ủy La Gi hơn 27 triệu đồng.

Tại Thị đoàn La Gi, đơn vị đã đăng ký tham gia BHXH cho 4 lao động thuộc diện phải tham gia. Còn lại 1 lao động chưa đăng ký tham gia BHXH, đó là trường hợp ông NVV, Phó Bí thư Thị đoàn có thời gian công tác tại đơn vị từ tháng 12/2018 đến nay, được đơn vị thanh toán tiền lương và trừ tiền BHXH từ tháng 12/2018, nhưng đến nay chưa đăng ký tham gia BHXH. Vì vậy, đoàn thanh tra yêu cầu đơn vị truy đóng (từ 12/2018 – 7/2019) số tiền tạm tính hơn 10,645 triệu đồng.

Đoàn thanh tra chuyên ngành yêu cầu 3 đơn vị trên phối hợp với BHXH thị xã La Gi đăng ký tham gia và truy đóng đối với số lao động chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian tham gia BHXH, BHTN, BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

  Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533