Xã hội Cập nhật lúc 16:30:47 26/09/2019  (Lượt xem:  1714 )
La Gi

La Gi: 3 đơn vị không đóng và đóng thiếu Bảo hiểm Xã hội cho người lao động

BTO- Đoàn thanh tra chuyên ngành BHXH vừa kết thúc thanh tra đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 3 đơn vị, cơ quan hành chính ở thị xã La Gi.

Qua kết quả thanh tra cho thấy các đơn vị chưa thực hiện đúng luật BHXH, BHYT; không đóng BHTN cho người lao động hoặc đóng không đủ thời gian tham gia của người lao động, như: Trường tiểu học Phước Hội 3.

Thời gian qua nhà trường đã đăng ký tham gia BHXH cho 27 lao động thuộc diện phải tham gia; còn 2 lao động chưa đăng ký tham gia BHXH, BHTN, BHYT đó là trường hợp của bà HTVC, nhân viên phụ trách công tác thư viện, có thời gian công tác tại trường từ ngày 10/9/2018 đến nay, được trường thanh toán tiền lương và trừ tiền BHXH từ tháng 9/2018, nhưng không tham gia BHXH.

Vì vậy, đoàn thanh tra đã yêu cầu nhà trường truy đóng số tiền 12,196 triệu đồng (từ tháng 9/2018 – 7/2019). Trường hợp bà ĐTMT, giáo viên có thời gian công tác tại trường từ ngày 27/8/2018 đến nay, được thanh toán tiền lương và trừ tiền BHXH từ tháng 9/2018, nhưng chưa đăng ký tham gia BHXH. Vì thế, đoàn thanh tra yêu cầu đơn vị truy đóng số tiền tạm tính 11,332 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền truy đóng 2 trường hợp trên hơn 23,528 triệu đồng. Mặt khác, đoàn thanh tra yêu cầu đơn vị điều chỉnh mức đóng BHXH đối với 19 lao động (do thay đổi hệ số lương, phụ cấp thâm niên nghề và phụ cấp chức vụ).

Tại Văn phòng Thị ủy La Gi có 34 lao động thuộc diện phải tham gia BHXH. Tuy nhiên, đơn vị còn 3 lao động đóng thiếu thời gian tham gia BHXH, đó là trường hợp bà PTKP, nhân viên có thời gian công tác từ tháng 1/2012 đến nay, nhưng đơn vị đóng thiếu thời gian tham gia từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2013 cho người lao động với số tiền truy đóng tạm tính hơn 16,588 triệu đồng.

 Trường hợp ông PCAT, nhân viên có thời gian tham gia công tác từ tháng 9/2008 đến nay đã được đơn vị đóng BHXH, BHYT nhưng chưa đóng BHTN (từ tháng 9/2009), nên số tiền truy đóng BHTN tạm tính hơn 6,105 triệu đồng. Trường hợp bà LTBN, nhân viên phục vụ có thời gian công tác từ tháng 9/2004 đến nay đã được đơn vị đóng BHXH, BHYT nhưng chưa đóng BHTN từ tháng 4/2019, nên số tiền truy đóng BHTN tạm tính hơn 4,391 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền truy đóng 3 trường hợp nói trên của Văn phòng Thị ủy La Gi hơn 27 triệu đồng.

Tại Thị đoàn La Gi, đơn vị đã đăng ký tham gia BHXH cho 4 lao động thuộc diện phải tham gia. Còn lại 1 lao động chưa đăng ký tham gia BHXH, đó là trường hợp ông NVV, Phó Bí thư Thị đoàn có thời gian công tác tại đơn vị từ tháng 12/2018 đến nay, được đơn vị thanh toán tiền lương và trừ tiền BHXH từ tháng 12/2018, nhưng đến nay chưa đăng ký tham gia BHXH. Vì vậy, đoàn thanh tra yêu cầu đơn vị truy đóng (từ 12/2018 – 7/2019) số tiền tạm tính hơn 10,645 triệu đồng.

Đoàn thanh tra chuyên ngành yêu cầu 3 đơn vị trên phối hợp với BHXH thị xã La Gi đăng ký tham gia và truy đóng đối với số lao động chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian tham gia BHXH, BHTN, BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

  Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết