Xã hội Cập nhật lúc 10:58:40 16/09/2019  (Lượt xem:  1706 )
New Page 1

 “Lá phổi xanh” cho thành phố

 BT- Trong buổi họp HĐND tỉnh khóa X bất thường mới đây, HĐND tỉnh đã quyết nghị về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Công viên Hùng Vương, TP. Phan Thiết với sự tán thành rất cao của các đại biểu HĐND tỉnh.

Như chúng ta đã biết, công viên được ví như là “lá phổi xanh”, là nơi vui chơi của con trẻ, nơi nghỉ ngơi và rèn luyện sức khỏe của người già đến để tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Công viên, cùng với bảo tàng, chính là bộ mặt văn minh của thành phố. Những năm gần đây tỉnh Bình Thuận nói chung và TP. Phan Thiết nói riêng đã quyết tâm cải tạo tái cấu trúc, tô điểm các công viên trở thành công viên xứng đáng là bộ mặt văn hóa của thành phố. Người dân thành phố giờ đây đã cảm thấy mình không thể sống thiếu công viên. Nhưng để xây dựng một công viên đúng nghĩa không là chuyện đơn giản. Với các thành phố phát triển, việc xây dựng công viên là chuyện lớn, thậm chí rất lớn bởi nó phụ thuộc vào quỹ đất và ngân sách để đầu tư. Đối với TP. Phan Thiết chúng ta cũng vậy, dự kiến dân số của thành phố đến năm 2030 đạt khoảng 400.000 người. Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay thì việc đầu tư công viên cây xanh nhằm đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho cư dân đô thị là hết sức cần thiết, không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường mà còn đáp ứng tiêu chí đô thị loại II. Công viên cây xanh còn góp phần làm tăng vẻ đẹp cảnh quan đô thị, làm phong phú cuộc sống văn hóa tinh thần của cư dân thành phố. Lợi ích là vậy, nhưng hiện nay trên địa bàn thành phố rất ít công viên cây xanh, nếu có thì cũng chưa đủ rộng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Chính vì vậy dự án Công viên Hùng Vương, TP. Phan Thiết được phê duyệt chủ trương đầu tư là hết sức cần thiết. Bởi trong những năm qua, TP. Phan Thiết đã được đầu tư thêm một số công viên như: Công viên Võ Văn Kiệt, Công viên Dân cư Hùng Vương, Công viên Khu dân cư Bắc Xuân An… nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị với quy mô dân số.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, việc đầu tư công viên cây xanh đô thị nhằm bảo đảm môi trường sống cho cư dân, góp phần bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết. Theo đó, dự án Công viên Hùng Vương thuộc danh mục dự án nhóm B, cấp quyết định chủ trương là HĐND tỉnh, cấp quyết định đầu tư dự án là UBND tỉnh. Mục tiêu đầu tư nhằm góp phần chỉnh trang đô thị, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí, văn hóa tinh thần của nhân dân, đồng thời tạo thêm không gian xanh cho TP.Phan Thiết. Diện tích đất cần sử dụng khoảng 22,78 ha, dự kiến mức đầu tư dự án là 297.477 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2016 - 2020 và chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025. Đây là công viên được đầu tư mới hoàn toàn. Hiện nay nguồn vốn ngân sách tỉnh đã bố trí để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho 2 dự án Khu dân cư Hùng Vương II, giai đoạn 2B và quỹ đất 2 bên đường 706 B, đồng thời cân đối bổ sung thêm vốn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư Hùng Vương II, giai đoạn 2B. Sau khi giải phóng mặt bằng xong 9,586 ha đất khu dân cư sẽ tiến hành đấu giá khu đất trên, thu tiền hòa vào nguồn thu ngân sách.

Hy vọng rằng, Công viên Hùng Vương được hình thành sẽ tạo thêm một “Lá phổi xanh”, sẽ góp phần tích cực bảo vệ môi trường thành phố, giữ gìn sức khỏe cho mọi cư dân thành phố và có một phần rất lớn phúc lợi công cộng đến từ công viên cây xanh trong thành phố. Đặc biệt người dân sẽ gắn bó hơn với thành phố của mình khi họ được thụ hưởng những công viên cây xanh.

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533