Xã hội Cập nhật lúc 10:58:40 16/09/2019  (Lượt xem:  1959 )
New Page 1

 “Lá phổi xanh” cho thành phố

 BT- Trong buổi họp HĐND tỉnh khóa X bất thường mới đây, HĐND tỉnh đã quyết nghị về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Công viên Hùng Vương, TP. Phan Thiết với sự tán thành rất cao của các đại biểu HĐND tỉnh.

Như chúng ta đã biết, công viên được ví như là “lá phổi xanh”, là nơi vui chơi của con trẻ, nơi nghỉ ngơi và rèn luyện sức khỏe của người già đến để tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Công viên, cùng với bảo tàng, chính là bộ mặt văn minh của thành phố. Những năm gần đây tỉnh Bình Thuận nói chung và TP. Phan Thiết nói riêng đã quyết tâm cải tạo tái cấu trúc, tô điểm các công viên trở thành công viên xứng đáng là bộ mặt văn hóa của thành phố. Người dân thành phố giờ đây đã cảm thấy mình không thể sống thiếu công viên. Nhưng để xây dựng một công viên đúng nghĩa không là chuyện đơn giản. Với các thành phố phát triển, việc xây dựng công viên là chuyện lớn, thậm chí rất lớn bởi nó phụ thuộc vào quỹ đất và ngân sách để đầu tư. Đối với TP. Phan Thiết chúng ta cũng vậy, dự kiến dân số của thành phố đến năm 2030 đạt khoảng 400.000 người. Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay thì việc đầu tư công viên cây xanh nhằm đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho cư dân đô thị là hết sức cần thiết, không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường mà còn đáp ứng tiêu chí đô thị loại II. Công viên cây xanh còn góp phần làm tăng vẻ đẹp cảnh quan đô thị, làm phong phú cuộc sống văn hóa tinh thần của cư dân thành phố. Lợi ích là vậy, nhưng hiện nay trên địa bàn thành phố rất ít công viên cây xanh, nếu có thì cũng chưa đủ rộng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Chính vì vậy dự án Công viên Hùng Vương, TP. Phan Thiết được phê duyệt chủ trương đầu tư là hết sức cần thiết. Bởi trong những năm qua, TP. Phan Thiết đã được đầu tư thêm một số công viên như: Công viên Võ Văn Kiệt, Công viên Dân cư Hùng Vương, Công viên Khu dân cư Bắc Xuân An… nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị với quy mô dân số.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, việc đầu tư công viên cây xanh đô thị nhằm bảo đảm môi trường sống cho cư dân, góp phần bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết. Theo đó, dự án Công viên Hùng Vương thuộc danh mục dự án nhóm B, cấp quyết định chủ trương là HĐND tỉnh, cấp quyết định đầu tư dự án là UBND tỉnh. Mục tiêu đầu tư nhằm góp phần chỉnh trang đô thị, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí, văn hóa tinh thần của nhân dân, đồng thời tạo thêm không gian xanh cho TP.Phan Thiết. Diện tích đất cần sử dụng khoảng 22,78 ha, dự kiến mức đầu tư dự án là 297.477 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2016 - 2020 và chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025. Đây là công viên được đầu tư mới hoàn toàn. Hiện nay nguồn vốn ngân sách tỉnh đã bố trí để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho 2 dự án Khu dân cư Hùng Vương II, giai đoạn 2B và quỹ đất 2 bên đường 706 B, đồng thời cân đối bổ sung thêm vốn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư Hùng Vương II, giai đoạn 2B. Sau khi giải phóng mặt bằng xong 9,586 ha đất khu dân cư sẽ tiến hành đấu giá khu đất trên, thu tiền hòa vào nguồn thu ngân sách.

Hy vọng rằng, Công viên Hùng Vương được hình thành sẽ tạo thêm một “Lá phổi xanh”, sẽ góp phần tích cực bảo vệ môi trường thành phố, giữ gìn sức khỏe cho mọi cư dân thành phố và có một phần rất lớn phúc lợi công cộng đến từ công viên cây xanh trong thành phố. Đặc biệt người dân sẽ gắn bó hơn với thành phố của mình khi họ được thụ hưởng những công viên cây xanh.

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết