Xã hội Cập nhật lúc 09:20:47 22/09/2020  (Lượt xem:  1652 )
Lan tỏa các giá trị nhân đạo tíc

Lan tỏa các giá trị nhân đạo tích cực

BT- Với tinh thần “Ngành ngành làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, người người làm việc thiện”, 5 năm qua (2015 – 2020), các cấp Hội Chữ thập đỏ  (CTĐ)trong tỉnh luôn gắn các phong trào thi đua yêu nước với hoạt động nhân đạo, từ thiện. Những việc làm ý nghĩa ấy được cộng đồng, xã hội đánh giá cao, trở thành nét đẹp văn hóa tại cộng đồng…

Trao xe lăn cho người khuyết tật.

Gắn thi đua với học tập và làm theo Bác

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”,  5 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong công tác nhân đạo, thể hiện rõ vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong các hoạt động nhân đạo. Nhiều mô hình, phong trào điển hình ngày càng phát triển, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, xóa đói giảm nghèo, giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, làm lan tỏa các giá trị nhân đạo tích cực trong cộng đồng xã hội. 

Ông Đặng Ngọc Thiên – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã được các cấp hội chú trọng và có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả gắn với thực hiện phong trào thi đua, các nhiệm vụ trọng tâm của hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ đó tạo được sự chuyển biến về nhận thức và hành động đối với mỗi cán bộ, hội viên.

Hiệu quả nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước của Hội CTĐ các cấp được thể hiện rõ nét qua kết quả thực hiện các phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam”; phong trào “Hiến máu tình nguyện”; phong trào vận động cứu trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân gắn với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Qua các phong trào thi đua, từ năm 2015 đến nay, tổng trị giá các mặt hoạt động của Hội CTĐ tỉnh trong 5 năm qua quy ra tiền đạt trên 270 tỷ đồng.  

Chăm lo người yếu thế

Thông qua phong trào vận động cứu trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân gắn với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, 5 năm qua đã trợ giúp thường xuyên cho 13.270 địa chỉ nhân đạo với trị giá mỗi năm hàng tỷ đồng, trong đó nhiều đối tượng đến nay đã khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, các cấp hội còn vận động cứu trợ đột xuất cho hơn 874.000 lượt người nghèo; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí trên 160.000 người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; tặng 30.602 suất học bổng; cấp 1.041 chiếc xe lăn, xe lắc; giúp mổ mắt đục thủy tinh thể, phẫu thuật tim cho 2.126 bệnh nhân nghèo; xây dựng 82 căn nhà tình thương; làm 724 giếng nước sinh hoạt và xây 25 cây cầu liên thôn, xóm; mô hình Bếp ăn từ thiện CTĐ phục vụ trên 2,8 triệu suất ăn cho bệnh nhân nghèo điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh…

Trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam” đã có 207.483 lượt người nghèo và nạn nhân chất độc da cam được các cấp hội tặng quà tết với tổng trị giá thành tiền là 71,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hoạt động hiến máu tình nguyện ngày càng chuyển biến tích cực và nhân rộng ở nhiều địa phương, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Qua 5 năm (2015 - 2019), các cấp hội đã vận động hiến được 25.822 đơn vị máu, bảo đảm nguồn máu phục vụ trong cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Qua thực tiễn phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng, biểu dương và nhân rộng, làm cho phong trào thi đua ngày càng lan tỏa và thực sự đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả công tác hội và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương.

NgỌc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết