Xã hội Cập nhật lúc 08:58:18 29/04/2019  (Lượt xem:  891 )
Lan tỏa

Lan tỏa “làn gió” khởi nghiệp

Bài 1:   Tạo điều kiện cho phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh

Bài 2:   Đồng hành cùng phụ nữ

BT- Để đi đến thành công, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh do phụ nữ làm chủ đã trải qua không ít gian nan, kể cả việc vượt qua những định kiến về giới…

HTX thanh long Hàm Đức do bà Lê Nguyện làm chủ đã tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nông thôn.

 Khó khăn khi khởi nghiệp

“Một trong những vấn đề khó khăn trong quá trình khởi nghiệp của phụ nữ đó là không được gia đình tin tưởng và thiếu vốn sản xuất” - bà Lê Nguyện - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã thanh long Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) đã chia sẻ như vậy. Lấy dẫn chứng từ bản thân, trước thời điểm HTX thanh long Hàm Đức thành lập năm 2015, khi nhìn thấy diện tích thanh long trong tỉnh không ngừng gia tăng, nhưng giá cả bấp bênh, từ một kỹ sư xây dựng, bà đã gác lại công việc của mình để cùng người nông dân tìm ra giải pháp chế biến thanh long thành rượu vang. Nhưng đây là loại hàng hóa mới nên ngay khi đưa ra ý tưởng, bà nhận được nhiều ánh nhìn không tin tưởng và đồng thuận từ phía gia đình. Chưa kể những gian nan tiếp theo trong quá trình sản xuất như tiếp cận về thị trường, xúc tiến thương mại, 2 năm đầu phải tự mày mò quy trình kỹ thuật chuẩn để sản xuất rượu, tiếp đến chờ đợi thời gian 12 tháng mới cho ra sản phẩm hoàn thiện…

“Thời gian sản xuất rượu kéo dài thì cần đồng vốn nhiều hơn. Nhưng theo Luật HTX, người đứng đầu không chịu trách nhiệm quá 30%, bởi thế ngân hàng chỉ xét duyệt cho vay trong giới hạn 30%. Còn chuyển sang vay cá nhân cũng ở mức nhất định. Cũng vì đồng vốn hạn chế nên hiện HTX chưa có nhà mát để bảo quản rượu, bao bì còn khá đơn giản, khâu quảng bá tiếp cận thị trường còn hạn chế. Thậm chí nhiều quả thanh long có chất lượng tốt, có thể phân loại để chế biến thành thanh long sấy dẻo, sấy khô nhưng chưa có máy móc để thực hiện…”, bà Nguyện nói.

Còn theo chị Nguyễn Thị Sương - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ kinh doanh xã Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc: Chúng tôi vừa lo cho công việc kinh doanh nhưng vừa gánh vác công việc gia đình, đôi khi điều đó là những gánh nặng trên vai. Vì thế đa phần chị em trong câu lạc bộ đang dừng lại ở mức kinh doanh nhỏ như thu mua thanh long, buôn bán gạo, thực phẩm, giữ trẻ.

Tại Hội nghị triển khai Đề án 939 của tỉnh, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cũng nêu lên thực tế là hiện nguồn vốn hỗ trợ việc làm cho phụ nữ chỉ ở mức 50 triệu đồng. Ngân hàng cũng đang đề nghị với Chính phủ nâng mức cho vay đối tượng này lên 100 triệu đồng và được hưởng thời gian, chế độ lãi suất bằng với mức vay hộ nghèo, cận nghèo để tạo điều kiện cho họ sản xuất, kinh doanh.

 Đồng hành cùng chị em

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra đến cuối đề án giúp 350 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; hỗ trợ thành lập 15 hợp tác xã/tổ hợp tác do phụ nữ quản lý, lãnh đạo… hiện 100% huyện, thị, thành hội đã triển khai hướng dẫn chung về xây dựng các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nội dung tập trung vào các hoạt động: Tổ chức ngày phụ nữ cấp huyện, tập huấn, hỗ trợ tiếp cận tín dụng, vay vốn, vận động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Đồng thời rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các gia đình hội viên, phụ nữ kinh doanh cá thể tại địa phương để tuyên truyền, hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh. Quan tâm bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm, bồi đắp ý tưởng kinh doanh, định hướng nghề nghiệp cho phụ nữ có khả năng, điều kiện khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh... Đến nay tại Hàm Thuận Bắc thành lập được 8 câu lạc bộ nữ kinh doanh, Phú Quý có 1 câu lạc bộ doanh nhân hoạt động vì cộng đồng với 121 thành viên.

Riêng năm 2019, Hội LHPN tỉnh sẽ tổ chức chuỗi ngày phụ nữ khởi nghiệp. Trong đó tổ chức khảo sát nhu cầu khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tập huấn xây dựng kế hoạch kinh doanh cho phụ nữ; hội thi ngày phụ nữ khởi nghiệp. Tổ chức cho các doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ lãnh đạo tham gia hội chợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm; nâng cao kỹ năng về khởi nghiệp cho cán bộ hội. Tôn vinh những phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi nhằm đánh thức tiềm năng, tinh thần khởi nghiệp của hội viên, phụ nữ đạt hiệu quả…

 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Hội LHPN tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài để thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, vừa nâng cao bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, tạo tiền đề cho xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt nói.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533