Xã hội Cập nhật lúc 09:37:57 10/08/2018  (Lượt xem:  915 )
Làng nghề ở Bình Thuận

Làng nghề ở Bình Thuận: Chỉ còn đọng lại vài tên…

BT- Từ xa xưa, Bình Thuận đã hình thành nhiều làng nghề, giúp người dân có nghiệp mưu sinh, ổn định cuộc sống. Thế nhưng qua thời gian, đa số làng nghề tại địa phương chỉ còn lại vài cái tên…

Nghề bánh tráng ở Chợ Lầu (Bắc Bình). Ảnh: Internet

Những làng nghề xưa

Theo một số tài liệu nghiên cứu về làng nghề ở Bình Thuận cho thấy, vùng đất này từ lâu đã xuất hiện  nhiều “làng” nghề thủ công. Đó là,  xóm Lò Bún, xóm Trại Cưa, bến Thợ Mộc (Đức Nghĩa), xóm Bánh Tráng (Phú Trinh), xóm Lò Tĩn (Tiến Lợi) hay vùng đất Ba Hộ (Phú Hài) với nghề chế biến nước mắm nổi tiếng. Còn ở các huyện có xóm Tằm, xóm Lụa (xã Hồng Thái - Bắc Bình), xóm Lò Thổi (xã Hàm Liêm - Hàm Thuận Bắc), làng Lụa (thị trấn Phú Long - Hàm Thuận Bắc), xóm Lò Gạch (xã Gia An - Tánh Linh)…

Trong đó, tiêu biểu có làng nghề chế biến hải sản tại Phan Thiết, làng nghề bánh tráng ở Phú Long (Hàm Thuận Bắc) và Chợ Lầu (Bắc Bình), làng nghề dệt thổ cẩm tại xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc) và Phan Thanh (Bắc Bình), làng nghề gốm gọ Bình Đức (Bắc Bình), làng nghề mía đường ở Hàm Tân, làng nghề đan lát hàng thủ công mỹ nghệ Tân Phúc (Hàm Tân) và Đông Hà (Đức Linh). Riêng những làng nghề gạch ngói thủ công tập trung tại huyện Tánh Linh và Hàm Thuận Nam, những năm qua đã chủ động di dời hoặc chuyển đổi sang đầu tư lò gạch hoffman, tuynel. 

Chỉ còn đọng lại vài tên…

Tính đến hiện nay, Bình Thuận chỉ có 5 làng nghề đang hoạt động được UBND tỉnh công nhận, gồm: Làng nghề bánh tráng Phú Long, làng nghề bánh tráng Chợ Lầu, làng nghề đan lát hàng thủ công mỹ nghệ xã Đông Hà, làng nghề mía đường Tân Phúc và làng nghề gốm gọ Bình Đức. Dù vậy qua mười mấy năm kể từ khi được công nhận (từ 2003 - 2007), tình hình sản xuất - kinh doanh của các làng nghề vừa nêu luôn gặp khó khăn, có trường hợp đã ngưng hoạt động hay hoạt động cầm chừng. Nguyên nhân, thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng bị thu hẹp mặc dù các làng nghề có cố gắng duy trì hoạt động; kêu gọi doanh nghiệp liên kết phát triển sản xuất nhưng vẫn chưa đem lại kết quả.

Chính vì vậy mới đây, UBND tỉnh vừa gởi báo cáo cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về danh mục làng nghề cần bảo tồn lâu dài tại Bình Thuận; cũng như đề nghị hỗ trợ cơ chế, chính sách và nguồn vốn giúp 4 làng nghề tồn tại và phát triển bền vững trong thời gian tới. Cụ thể: Làng nghề bánh tráng Phú Long (Hàm Thuận Bắc) quy mô 4,5 ha/60 hộ sản xuất; làng nghề bánh tráng Chợ Lầu (Bắc Bình) có quy mô 60 cơ sở tham gia; làng nghề gốm gọ Bình Đức (Bắc Bình) quy mô 40 hộ/40 cơ sở sản xuất; làng nghề đan lát hàng thủ công mỹ nghệ xã Đông Hà (Đức Linh) dự kiến sẽ mở rộng thu hút hơn 1.000 lao động tham gia…

Gìn giữ và bảo tồn các làng nghề là cần thiết, tuy nhiên ngoài cơ chế chính sách và nguồn vốn thì địa phương cũng phải tính đến hỗ trợ về đổi mới thiết bị công nghệ hiện đại nhằm cải thiện mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Có như vậy làng nghề nông thôn tại Bình Thuận mới dần khởi sắc, thu hút lao động và tăng thu nhập cho người lao động cũng như khuyến khích liên kết hợp tác đầu tư đem lại hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533