Xã hội Cập nhật lúc 09:37:57 10/08/2018  (Lượt xem:  1300 )
Làng nghề ở Bình Thuận

Làng nghề ở Bình Thuận: Chỉ còn đọng lại vài tên…

BT- Từ xa xưa, Bình Thuận đã hình thành nhiều làng nghề, giúp người dân có nghiệp mưu sinh, ổn định cuộc sống. Thế nhưng qua thời gian, đa số làng nghề tại địa phương chỉ còn lại vài cái tên…

Nghề bánh tráng ở Chợ Lầu (Bắc Bình). Ảnh: Internet

Những làng nghề xưa

Theo một số tài liệu nghiên cứu về làng nghề ở Bình Thuận cho thấy, vùng đất này từ lâu đã xuất hiện  nhiều “làng” nghề thủ công. Đó là,  xóm Lò Bún, xóm Trại Cưa, bến Thợ Mộc (Đức Nghĩa), xóm Bánh Tráng (Phú Trinh), xóm Lò Tĩn (Tiến Lợi) hay vùng đất Ba Hộ (Phú Hài) với nghề chế biến nước mắm nổi tiếng. Còn ở các huyện có xóm Tằm, xóm Lụa (xã Hồng Thái - Bắc Bình), xóm Lò Thổi (xã Hàm Liêm - Hàm Thuận Bắc), làng Lụa (thị trấn Phú Long - Hàm Thuận Bắc), xóm Lò Gạch (xã Gia An - Tánh Linh)…

Trong đó, tiêu biểu có làng nghề chế biến hải sản tại Phan Thiết, làng nghề bánh tráng ở Phú Long (Hàm Thuận Bắc) và Chợ Lầu (Bắc Bình), làng nghề dệt thổ cẩm tại xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc) và Phan Thanh (Bắc Bình), làng nghề gốm gọ Bình Đức (Bắc Bình), làng nghề mía đường ở Hàm Tân, làng nghề đan lát hàng thủ công mỹ nghệ Tân Phúc (Hàm Tân) và Đông Hà (Đức Linh). Riêng những làng nghề gạch ngói thủ công tập trung tại huyện Tánh Linh và Hàm Thuận Nam, những năm qua đã chủ động di dời hoặc chuyển đổi sang đầu tư lò gạch hoffman, tuynel. 

Chỉ còn đọng lại vài tên…

Tính đến hiện nay, Bình Thuận chỉ có 5 làng nghề đang hoạt động được UBND tỉnh công nhận, gồm: Làng nghề bánh tráng Phú Long, làng nghề bánh tráng Chợ Lầu, làng nghề đan lát hàng thủ công mỹ nghệ xã Đông Hà, làng nghề mía đường Tân Phúc và làng nghề gốm gọ Bình Đức. Dù vậy qua mười mấy năm kể từ khi được công nhận (từ 2003 - 2007), tình hình sản xuất - kinh doanh của các làng nghề vừa nêu luôn gặp khó khăn, có trường hợp đã ngưng hoạt động hay hoạt động cầm chừng. Nguyên nhân, thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng bị thu hẹp mặc dù các làng nghề có cố gắng duy trì hoạt động; kêu gọi doanh nghiệp liên kết phát triển sản xuất nhưng vẫn chưa đem lại kết quả.

Chính vì vậy mới đây, UBND tỉnh vừa gởi báo cáo cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về danh mục làng nghề cần bảo tồn lâu dài tại Bình Thuận; cũng như đề nghị hỗ trợ cơ chế, chính sách và nguồn vốn giúp 4 làng nghề tồn tại và phát triển bền vững trong thời gian tới. Cụ thể: Làng nghề bánh tráng Phú Long (Hàm Thuận Bắc) quy mô 4,5 ha/60 hộ sản xuất; làng nghề bánh tráng Chợ Lầu (Bắc Bình) có quy mô 60 cơ sở tham gia; làng nghề gốm gọ Bình Đức (Bắc Bình) quy mô 40 hộ/40 cơ sở sản xuất; làng nghề đan lát hàng thủ công mỹ nghệ xã Đông Hà (Đức Linh) dự kiến sẽ mở rộng thu hút hơn 1.000 lao động tham gia…

Gìn giữ và bảo tồn các làng nghề là cần thiết, tuy nhiên ngoài cơ chế chính sách và nguồn vốn thì địa phương cũng phải tính đến hỗ trợ về đổi mới thiết bị công nghệ hiện đại nhằm cải thiện mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Có như vậy làng nghề nông thôn tại Bình Thuận mới dần khởi sắc, thu hút lao động và tăng thu nhập cho người lao động cũng như khuyến khích liên kết hợp tác đầu tư đem lại hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533