Xã hội Cập nhật lúc 10:01:45 19/08/2019  (Lượt xem:  1288 )
Lấy ý kiến dự thảo Luật lao động

Lấy ý kiến dự thảo Luật lao động (sửa đổi): Đối với nghề độc hại cần quy định tuổi nghỉ hưu thấp hơn

BT- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh – ĐBQH tỉnh cùng 100 đại biểu là cán bộ LĐLĐ cấp tỉnh, cấp huyện, Ban quản lý các khu công nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động.

Đại biểu góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Bà Nguyễn Thị Phúc nhấn mạnh Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tháng 6/2012, có hiệu lực từ tháng 5/2013, trong quá trình thực thi tồn tại nhiều vướng mắc. Vì vậy, việc sửa đổi lần này là yêu cầu cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động trực tiếp tới quyền lợi của người lao động và hoạt động công đoàn.

Tại hội nghị, đa số ý kiến cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu cần theo lộ trình, đảm bảo không ảnh hưởng đến vấn đề giải quyết việc làm, thất nghiệp, phân biệt ra từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Đối với ngành nghề trong môi trường độc hại cao như khai thác than, khoáng sản, may mặc, tuần tra bảo vệ rừng… nên có quy định đặc thù được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn. Cân nhắc để giảm thời giờ làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần. Bổ sung quy định trả lương lũy tiến khi làm thêm giờ với mức lương cao hơn và chỉ áp dụng  làm thêm tối đa 400 giờ/năm ở một số doanh nghiệp, ngành nghề chủ yếu và trong thời điểm nhất định.

 Việc xử lý kỷ luật lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Nhiều ý kiến cũng đồng tình bữa ăn gắn liền với dinh dưỡng và năng suất lao động, thế nhưng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) không quy định về chất lượng bữa ăn giữa ca. Vì lợi nhuận, các doanh nghiệp có thể mua thực phẩm không rõ nguồn gốc để chế biến nhằm hạ giá thành, điều này đã đẩy rủi ro về phía người lao động. Vì thế cần thiết bổ sung quy định chủ doanh nghiệp có trách nhiệm lo bữa ăn giữa ca cho người lao động đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm…

Các ý kiến sẽ được tổng hợp gửi đến Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội xem xét, làm căn cứ hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đảm bảo quyền, lợi ích của công nhân viên chức, lao động theo đúng nguyên tắc, yêu cầu đề ra trong thời kỳ mới.

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533