Xã hội Cập nhật lúc 10:01:45 19/08/2019  (Lượt xem:  1410 )
Lấy ý kiến dự thảo Luật lao động

Lấy ý kiến dự thảo Luật lao động (sửa đổi): Đối với nghề độc hại cần quy định tuổi nghỉ hưu thấp hơn

BT- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh – ĐBQH tỉnh cùng 100 đại biểu là cán bộ LĐLĐ cấp tỉnh, cấp huyện, Ban quản lý các khu công nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động.

Đại biểu góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Bà Nguyễn Thị Phúc nhấn mạnh Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tháng 6/2012, có hiệu lực từ tháng 5/2013, trong quá trình thực thi tồn tại nhiều vướng mắc. Vì vậy, việc sửa đổi lần này là yêu cầu cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động trực tiếp tới quyền lợi của người lao động và hoạt động công đoàn.

Tại hội nghị, đa số ý kiến cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu cần theo lộ trình, đảm bảo không ảnh hưởng đến vấn đề giải quyết việc làm, thất nghiệp, phân biệt ra từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Đối với ngành nghề trong môi trường độc hại cao như khai thác than, khoáng sản, may mặc, tuần tra bảo vệ rừng… nên có quy định đặc thù được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn. Cân nhắc để giảm thời giờ làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần. Bổ sung quy định trả lương lũy tiến khi làm thêm giờ với mức lương cao hơn và chỉ áp dụng  làm thêm tối đa 400 giờ/năm ở một số doanh nghiệp, ngành nghề chủ yếu và trong thời điểm nhất định.

 Việc xử lý kỷ luật lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Nhiều ý kiến cũng đồng tình bữa ăn gắn liền với dinh dưỡng và năng suất lao động, thế nhưng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) không quy định về chất lượng bữa ăn giữa ca. Vì lợi nhuận, các doanh nghiệp có thể mua thực phẩm không rõ nguồn gốc để chế biến nhằm hạ giá thành, điều này đã đẩy rủi ro về phía người lao động. Vì thế cần thiết bổ sung quy định chủ doanh nghiệp có trách nhiệm lo bữa ăn giữa ca cho người lao động đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm…

Các ý kiến sẽ được tổng hợp gửi đến Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội xem xét, làm căn cứ hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đảm bảo quyền, lợi ích của công nhân viên chức, lao động theo đúng nguyên tắc, yêu cầu đề ra trong thời kỳ mới.

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533