Xã hội Cập nhật lúc 11:04:42 26/04/2018  (Lượt xem:  3248 )
Lễ hội giỗ Tổ các vua Hùng diễn

Lễ hội giỗ Tổ các vua Hùng diễn ra trang nghiêm, trật tự

BT- Sáng qua 25/4 (tức mùng 10 tháng 3 âm lịch) tại Đền thờ Hùng Vương (thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong) đã diễn ra Lễ hội giỗ Tổ các vua Hùng. Tham dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận, huyện Tuy Phong và hai huyện góp lễ là Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng (chủ lễ) đọc chúc văn giỗ Tổ Hùng Vương và đánh trống khai hội.

6 giờ sáng, trong tiếng lễ nhạc âm vang, đoàn rước kiệu nghinh Tiền hiền của các di tích, cơ sở tín ngưỡng với đội nghi trượng uy nghiêm đã tề tựu trước sân lễ để vào bái yết và dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dày lên các vị vua Hùng tại Đền thờ Hùng Vương.

Trong giờ phút thiêng liêng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Lễ hội giỗ Tổ các vua Hùng năm 2018 Huỳnh Văn Điển đã đọc diễn văn khai mạc, khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày giỗ Tổ các vua Hùng trong đời sống tâm linh của người dân Phan Rí Cửa. Đặc biệt, năm nay hoạt động trên được nâng tầm thành lễ hội cấp tỉnh đã tạo điều kiện để nhân dân các địa phương tụ hội về đây. Qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” nhớ về tổ tông của nhân dân ta.

Với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng đã đọc chúc văn khắc ghi công đức cha Rồng, mẹ Tiên, công lao của các vua Hùng đã có công khai sơn, phá thạch, dựng nên bờ cõi; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu mà Bình Thuận đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Khẳng định lớp lớp thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn đoàn kết một lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua khó khăn thách thức, ra sức thi đua, học tập hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Sau tiếng trống của Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh và các địa phương thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các vua Hùng đã có công dựng nước, cầu cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, đất nước ngày càng vững mạnh, hùng cường.

Đến 9 giờ sáng, các tuyến đường thuộc khu phố Giang Hải 3 vẫn không ngớt xe cộ, du khách ghé vào thắp hương, dâng lễ vật tại Đền thờ Hùng Vương. Tuy vậy theo ghi nhận của chúng tôi, giao thông vẫn diễn ra thông suốt, các bãi giữ xe được bố trí, sắp xếp hợp lý. Năm nay trước cổng đền thờ được sắp xếp các dãy ghế, bạt che mát, phục vụ nước uống rất thuận tiện cho người dân ở xa tới dừng chân trước khi vào bái Tổ.

Chị Nguyễn Thị Kim Chung - Trưởng ban Mặt trận khu phố Giang Hải 3 cho biết: Từ ngày 24/4 người dân trong khu phố đã sắp xếp công việc để tham gia các hoạt động văn hóa dân gian của lễ hội. Không chỉ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn các vua Hùng và bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước mà đây còn là dịp để quảng bá văn hóa, du lịch khu vực phía Bắc tỉnh.

Sau phần lễ, tiếp tục diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức từ ngày 24/4 (mùng 9 tháng 3) như chung kết cuộc thi cờ tướng, bóng đá, công bố giải gói bánh chưng, bánh dày tại khu vực sân lễ, Trung tâm học tập cộng đồng thị trấn...  

Thùy Linh Ảnh: Đ.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533