Xã hội Cập nhật lúc 11:04:42 26/04/2018  (Lượt xem:  3100 )
Lễ hội giỗ Tổ các vua Hùng diễn

Lễ hội giỗ Tổ các vua Hùng diễn ra trang nghiêm, trật tự

BT- Sáng qua 25/4 (tức mùng 10 tháng 3 âm lịch) tại Đền thờ Hùng Vương (thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong) đã diễn ra Lễ hội giỗ Tổ các vua Hùng. Tham dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận, huyện Tuy Phong và hai huyện góp lễ là Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng (chủ lễ) đọc chúc văn giỗ Tổ Hùng Vương và đánh trống khai hội.

6 giờ sáng, trong tiếng lễ nhạc âm vang, đoàn rước kiệu nghinh Tiền hiền của các di tích, cơ sở tín ngưỡng với đội nghi trượng uy nghiêm đã tề tựu trước sân lễ để vào bái yết và dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dày lên các vị vua Hùng tại Đền thờ Hùng Vương.

Trong giờ phút thiêng liêng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Lễ hội giỗ Tổ các vua Hùng năm 2018 Huỳnh Văn Điển đã đọc diễn văn khai mạc, khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày giỗ Tổ các vua Hùng trong đời sống tâm linh của người dân Phan Rí Cửa. Đặc biệt, năm nay hoạt động trên được nâng tầm thành lễ hội cấp tỉnh đã tạo điều kiện để nhân dân các địa phương tụ hội về đây. Qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” nhớ về tổ tông của nhân dân ta.

Với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng đã đọc chúc văn khắc ghi công đức cha Rồng, mẹ Tiên, công lao của các vua Hùng đã có công khai sơn, phá thạch, dựng nên bờ cõi; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu mà Bình Thuận đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Khẳng định lớp lớp thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn đoàn kết một lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua khó khăn thách thức, ra sức thi đua, học tập hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Sau tiếng trống của Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh và các địa phương thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các vua Hùng đã có công dựng nước, cầu cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, đất nước ngày càng vững mạnh, hùng cường.

Đến 9 giờ sáng, các tuyến đường thuộc khu phố Giang Hải 3 vẫn không ngớt xe cộ, du khách ghé vào thắp hương, dâng lễ vật tại Đền thờ Hùng Vương. Tuy vậy theo ghi nhận của chúng tôi, giao thông vẫn diễn ra thông suốt, các bãi giữ xe được bố trí, sắp xếp hợp lý. Năm nay trước cổng đền thờ được sắp xếp các dãy ghế, bạt che mát, phục vụ nước uống rất thuận tiện cho người dân ở xa tới dừng chân trước khi vào bái Tổ.

Chị Nguyễn Thị Kim Chung - Trưởng ban Mặt trận khu phố Giang Hải 3 cho biết: Từ ngày 24/4 người dân trong khu phố đã sắp xếp công việc để tham gia các hoạt động văn hóa dân gian của lễ hội. Không chỉ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn các vua Hùng và bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước mà đây còn là dịp để quảng bá văn hóa, du lịch khu vực phía Bắc tỉnh.

Sau phần lễ, tiếp tục diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức từ ngày 24/4 (mùng 9 tháng 3) như chung kết cuộc thi cờ tướng, bóng đá, công bố giải gói bánh chưng, bánh dày tại khu vực sân lễ, Trung tâm học tập cộng đồng thị trấn...  

Thùy Linh Ảnh: Đ.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533