Xã hội Cập nhật lúc 08:58:12 30/10/2018  (Lượt xem:  1137 )
Liên kết để nâng cao chất lượng

Liên kết để nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp

BT- Triển khai Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) (gọi là Đề án 1956), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chú trọng đào tạo nghề gắn với tạo việc làm mới bằng những hình thức liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Qua đó, đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định và nâng cao chất lượng lao động ở nông thôn.

LĐNT Hàm Thuận Bắc học nghề dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn.

Trong năm qua, Sở LĐ, TB&XH đã tăng cường công tác tuyên truyền về Đề án 1956 nhằm từng bước nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu được lợi ích của việc học nghề. Đặc biệt là tạo điều kiện cho lao động vùng sâu, vùng xa từng bước tiếp cận chính sách về đào tạo nghề, nắm được kế hoạch đào tạo nghề của tỉnh và của các cơ sở GDNN để tham gia học nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, đa số các cơ sở GDNN đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh – dịch vụ, các xã, phường, thị trấn, các hội, đoàn thể để tuyển sinh đào tạo.

Nhờ đó, tính đến thời điểm này đa số các chỉ tiêu đều đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, tính đến 30/9, toàn tỉnh đào tạo nghề nghiệp cho 9.250 người, đạt 84,09% kế hoạch năm, bằng 121,68% so cùng kỳ năm 2017. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2018, sẽ tuyển mới đào tạo nghề nghiệp cho 1.807 người, nâng tổng số lao động được đào tạo nghề nghiệp lên 11.057 người, đạt 100,52% kế hoạch năm. Trong đó, đào tạo nghề cho LĐNT là 711 người, nâng tổng số LĐNT được đào tạo nghề nghiệp cho 6.061 người, đạt 101,02% kế hoạch năm. Các lớp đào tạo nghề cho LĐNT đáp ứng yêu cầu của thị trường, tỷ lệ lao động sau đào tạo có việc làm đạt trên 80%.

Theo đánh giá của Sở LĐ, TB&XH, mặc dù các chỉ tiêu đều đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2017, thế nhưng có một số địa phương và cơ sở GDNN không đạt chỉ tiêu và có đề nghị xin điều chỉnh giảm chỉ tiêu. Đơn cử là huyện Đức Linh, thị xã La Gi, TP. Phan Thiết và Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận. Mặt khác, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề chưa thực sự sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, một bộ phận người lao động chưa xem nhẹ tầm quan trọng của việc học nghề và giải quyết việc làm. Nguyên nhân là do một số địa phương và cơ sở GDNN triển khai ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho LĐNT còn chậm. Một số địa phương chưa phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, đoàn thể trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề. Ngoài ra, các cơ sở GDNN tuyển sinh gặp nhiều khó khăn do nhu cầu người LĐNT, lao động nữ, người khuyết tật đăng ký tham gia học nghề ngày càng giảm. Mức chi thù lao giáo viên dạy nghề thấp nên chưa khuyến khích thu hút giáo viên có kinh nghiệm, có trình độ tay nghề cao tham gia dạy nghề.

Năm 2019, toàn tỉnh dự kiến sẽ tuyển mới đào tạo nghề nghiệp cho 11.000 người, trong đó đào tạo nghề cho LĐNT là 5.000 người. Để thực hiện đạt mục tiêu đề ra, thời gian tới, Sở LĐ, TB&XH thực hiện Đề án 1956 một cách thường xuyên, đồng bộ. Trong đó tiếp tục chú trọng đào tạo nghề gắn với tạo việc làm mới bằng những hình thức liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh… Cùng với đó, sở sẽ đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho LĐNT để đạt chỉ tiêu tỉnh giao. Đồng thời tham mưu tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo nghề cho LĐNT năm 2018 phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền đào tạo nghề, đặc biệt đào tạo nghề cho LĐNT. Trong đó, tập trung vào các chính sách, mô hình điển hình, cá nhân điển hình nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, LĐNT về công tác đào tạo nghề. Tập trung tuyên truyền các mô hình đào tạo nghề hiệu quả, các điển hình LĐNT sau khi học nghề áp dụng hiệu quả vào phát triển sản xuất hoặc tạo việc làm. Xây dựng kế hoạch kiểm tra năm 2019 về tình hình công tác đào tạo nghề cho LĐNT tại các huyện, thị xã, thành phố; kiểm tra, giám sát tình hình tổ chức giảng dạy các lớp đào tạo nghề do Sở đã đặt hàng với các cơ sở GDNN...     

Tính đến 30/9, toàn tỉnh đào tạo nghề cho 9.250 người, đạt 84,09% kế hoạch năm, bằng 121,68% so cùng kỳ năm 2017. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2018, sẽ tuyển mới đào tạo nghề cho 1.807 người, nâng tổng số lao động được đào tạo nghề lên 11.057 người, đạt 100,52% kế hoạch năm. Trong đó, đào tạo nghề cho LĐNT là 711 người, nâng tổng số LĐNT được đào tạo nghề cho 6.061 người, đạt 101,02% kế hoạch năm.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533