Xã hội Cập nhật lúc 11:36:11 07/06/2020  (Lượt xem:  2062 )
Liên thông dữ liệu để cấp thẻ BH

Liên thông dữ liệu để cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

BTO - Trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin qua Trục dữ liệu quốc gia (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT của Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Y tế.

 Sau khi thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu tại 13 tỉnh/thành phố, đã có 15 nghìn trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi được cấp Giấy khai sinh và thẻ BHYT, đến năm 2020, công tác này đã được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, khi phát sinh trường hợp trẻ em khai sinh mới, UBND cấp xã, phường, thị trấn (UBND xã) chuyển ngay dữ liệu đến các cơ quan liên quan (Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam, Trung tâm dịch vụ hành chính công trực tuyến của tỉnh). Căn cứ vào dữ liệu này, BHXH Việt Nam sẽ cấp mã số BHXH tự động chuyển về cho BHXH địa phương để cấp thẻ BHYT, thẻ BHYT được in và chuyển về UBND xã để cấp cho người dân thông qua dịch vụ công.

Việc liên thông khi thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp đã rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em từ 5 ngày xuống còn 3 ngày, tạo nhiều thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu khám chữa bệnh cho trẻ em.

Tại Bình Thuận, BHXH tỉnh đã thực hiện kết nối, liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên toàn tỉnh qua Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp. Đến nay, đã có 124/124 xã, phường thực hiện, với trên 5.832 thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi được cấp.

Để tiếp tục triển khai tốt công tác này, BHXH tỉnh đã yêu cầu BHXH các huyện/thị xã chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp; đồng thời, vẫn thực hiện tiếp nhận và trả kết quả trên Phần mềm cổng Trung tâm dịch vụ hành chính công trực tuyến của tỉnh.

Việc liên thông dữ liệu giúp thông tin xuyên suốt, đồng bộ giữa các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương. Đây là một bước tiến lớn trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, góp phần xây dựng, phát triển thành công Chính phủ điện tử./.

Hoàng Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533