Xã hội Cập nhật lúc 11:36:11 07/06/2020  (Lượt xem:  1790 )
Liên thông dữ liệu để cấp thẻ BH

Liên thông dữ liệu để cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

BTO - Trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin qua Trục dữ liệu quốc gia (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT của Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Y tế.

 Sau khi thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu tại 13 tỉnh/thành phố, đã có 15 nghìn trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi được cấp Giấy khai sinh và thẻ BHYT, đến năm 2020, công tác này đã được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, khi phát sinh trường hợp trẻ em khai sinh mới, UBND cấp xã, phường, thị trấn (UBND xã) chuyển ngay dữ liệu đến các cơ quan liên quan (Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam, Trung tâm dịch vụ hành chính công trực tuyến của tỉnh). Căn cứ vào dữ liệu này, BHXH Việt Nam sẽ cấp mã số BHXH tự động chuyển về cho BHXH địa phương để cấp thẻ BHYT, thẻ BHYT được in và chuyển về UBND xã để cấp cho người dân thông qua dịch vụ công.

Việc liên thông khi thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp đã rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em từ 5 ngày xuống còn 3 ngày, tạo nhiều thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu khám chữa bệnh cho trẻ em.

Tại Bình Thuận, BHXH tỉnh đã thực hiện kết nối, liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên toàn tỉnh qua Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp. Đến nay, đã có 124/124 xã, phường thực hiện, với trên 5.832 thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi được cấp.

Để tiếp tục triển khai tốt công tác này, BHXH tỉnh đã yêu cầu BHXH các huyện/thị xã chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp; đồng thời, vẫn thực hiện tiếp nhận và trả kết quả trên Phần mềm cổng Trung tâm dịch vụ hành chính công trực tuyến của tỉnh.

Việc liên thông dữ liệu giúp thông tin xuyên suốt, đồng bộ giữa các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương. Đây là một bước tiến lớn trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, góp phần xây dựng, phát triển thành công Chính phủ điện tử./.

Hoàng Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết