Xã hội Cập nhật lúc 09:45:34 09/05/2019  (Lượt xem:  1655 )
Lo lắng đầu ra nông sản

Lo lắng đầu ra nông sản, chất lượng vật tư nông nghiệp

BT- Sáng 8/5, ông Lê Quốc Phong - Đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận đã tiếp xúc cử tri xã Phan Điền (Bắc Bình).

Ông Lê Quốc Phong trả lời kiến nghị của cử tri.

Kiến nghị với đại biểu, cử tri xã Phan Điền cho biết, người dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp và trồng lúa là chính, nhưng sản phẩm làm ra bán không được giá. Trong khi đó, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp khá cao; hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan đã ảnh hưởng không nhỏ đời sống, thu nhập của bà con. Hơn nữa, đầu ra cho cây lúa và nhiều sản phẩm nông sản không ổn định, riêng thanh long còn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh hàng kém chất lượng; có biện pháp liên kết hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Tại buổi tiếp xúc, ông Trịnh Văn Bông - ngụ thôn Tân Điền, xã Phan Điền cho hay, nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương cao, nhưng nhiều sinh viên ngành y sau khi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng về xã, vẫn không thể bố trí việc làm vì các em buộc phải thi tuyển. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương có em thi nhiều lần vẫn không đậu; không chỉ y tế, một số em sau khi tốt nghiệp sư phạm về lại địa phương vẫn không được bố trí việc làm, vì lý do trên. Do đó, đề nghị có cơ chế riêng cho phép xã Phan Điền, cũng như các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, được tuyển dụng viên chức không thông qua thi tuyển.

Ông Lê Quốc Phong khẳng định, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề sản xuất nông nghiệp của người dân. Nội dung trên cũng làm “nóng” tại các kỳ họp của Quốc hội; Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành có biện pháp cụ thể, căn cơ để nâng chất lượng, đảm bảo đầu ra cho nông sản, kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh các loại hàng hóa, nhất là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. ĐBQH cũng đề nghị huyện Bắc Bình hướng dẫn, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận, mua vật tư nông nghiệp ở những cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Về vấn đề việc làm cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hiện đã có quy định cụ thể. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh phải định hướng để con em học các ngành phù hợp với năng lực, sở thích của từng em và nhu cầu địa phương.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533