Xã hội Cập nhật lúc 09:45:34 09/05/2019  (Lượt xem:  1003 )
Lo lắng đầu ra nông sản

Lo lắng đầu ra nông sản, chất lượng vật tư nông nghiệp

BT- Sáng 8/5, ông Lê Quốc Phong - Đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận đã tiếp xúc cử tri xã Phan Điền (Bắc Bình).

Ông Lê Quốc Phong trả lời kiến nghị của cử tri.

Kiến nghị với đại biểu, cử tri xã Phan Điền cho biết, người dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp và trồng lúa là chính, nhưng sản phẩm làm ra bán không được giá. Trong khi đó, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp khá cao; hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan đã ảnh hưởng không nhỏ đời sống, thu nhập của bà con. Hơn nữa, đầu ra cho cây lúa và nhiều sản phẩm nông sản không ổn định, riêng thanh long còn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh hàng kém chất lượng; có biện pháp liên kết hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Tại buổi tiếp xúc, ông Trịnh Văn Bông - ngụ thôn Tân Điền, xã Phan Điền cho hay, nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương cao, nhưng nhiều sinh viên ngành y sau khi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng về xã, vẫn không thể bố trí việc làm vì các em buộc phải thi tuyển. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương có em thi nhiều lần vẫn không đậu; không chỉ y tế, một số em sau khi tốt nghiệp sư phạm về lại địa phương vẫn không được bố trí việc làm, vì lý do trên. Do đó, đề nghị có cơ chế riêng cho phép xã Phan Điền, cũng như các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, được tuyển dụng viên chức không thông qua thi tuyển.

Ông Lê Quốc Phong khẳng định, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề sản xuất nông nghiệp của người dân. Nội dung trên cũng làm “nóng” tại các kỳ họp của Quốc hội; Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành có biện pháp cụ thể, căn cơ để nâng chất lượng, đảm bảo đầu ra cho nông sản, kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh các loại hàng hóa, nhất là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. ĐBQH cũng đề nghị huyện Bắc Bình hướng dẫn, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận, mua vật tư nông nghiệp ở những cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Về vấn đề việc làm cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hiện đã có quy định cụ thể. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh phải định hướng để con em học các ngành phù hợp với năng lực, sở thích của từng em và nhu cầu địa phương.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533