Xã hội Cập nhật lúc 16:07:32 22/04/2020  (Lượt xem:  4455 )
Lương Sơn

Lương Sơn: Dân đồng thuận phòng, chống dịch Covid -19

BTO- Những ngày này, phòng làm việc của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) ban đêm còn sáng đèn. Mỗi người một việc từ biên tập tin, bài phòng chống dịch cho ngày mai đến rà soát từng danh sách số hộ ảnh hưởng bởi dịch… tất cả đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khoảng cách an toàn khi làm việc.

Người dân góp sức tuyên truyền

Là địa phương nằm dọc Quốc lộ 1A tập trung rất đông hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ các hàng quán, UBND thị trấn Lương Sơn xác định công tác tuyên truyền hết sức quan trọng. Tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến ngày 22/4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với việc tăng cường các tổkiểm tra các hàng quán chấp hànhnghiêm tạm ngừng kinh doanh, xã đã thành lập thêm tổ vận động làm công tác này.

 Tổ gồm 5 người,mỗi ngày thay phiên nhau đi 3 xe máy đến từng hộ phát thông báo hướng dẫn bà con cam kết chấp hành nghiêm không buôn bán, tập trung đông người cho đến khi có thông báo mới. Chị Trương Thị Anh Thư – Bí thư đoàn thị trấn Lương Sơn cho biết: “Sáng nay mình cùng với một thành viên nữa phụ trách đi tuyên truyền cho các hộ kinh doanh ở khu phố Bắc Sơn, Lương Tây và nhắc nhở nếu có hộ chưa chấp hành”. Chiếc xe máy của chị Anh Thư vừa xa dần, thì một xe ô tô đến đậu trước cổng UBND xã. Hai cán bộ thị trấn đợi sẵn trước đó nhanh chóng dán băng rôn và gắn loa tuyên truyền lên xe. Một cán bộ giải thích, đây là xe của người dân địa phương, sau khi nghe thị trấn vận động họ tự nguyện cho mượn xe và lái xe.

Có 5 xe tự nguyện chia nhau mỗi xe một ngày 2 lần đi tuyên truyền lưu động từ ngày 1/4 đến nay. “Toàn thị trấn Lương Sơn trang bị 57 cụm loa với 114 loa tuyên truyền, tuy nhiên vẫn còn một số tuyến đường loa chưa phủ sóng hết thì cách đưa thông tin đến người dân là loa di động. Cũng nhờ người dân đồng thuận ủng hộ phương tiện không mất khoản phí nào, ô tô mỗi ngày len lỏi khắp các khu phố thông báo tình hình dịch bệnh, hành động của Nhà nước chăm lo cho người dân họ hiểu từ đó tự ý thức phòng dịch, chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ”, ông Mai Sơn - Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thị trấn Lương Sơn phụ trách tuyên truyền nói thêm.

Đảm bảo tiến độ gói an sinh xã hội

Khi Chính phủ có Nghị quyết 42 về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng hỗ trợ cho  người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid - 19. Sau khi nhận các văn bản của tỉnh, của huyện, thị trấn Lương Sơn đã thành lập tổ thực hiện Nghị quyết 42 và phân công các thành viên các lĩnh vực, phụ trách địa bàn, trưởng thôn, khu phố… cùng phối hợp thực hiện, giám sát.

Ông Ngô Văn Minh – Chủ tịch UBND thị trấn Lương Sơn cho biết: “UBND thị trấn đã hoàn thành việc rà soát, khảo sát lập danh sách 4 đối tượng người có công cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hộigửi về Phòng Lao động – TBXH để tiếp tục rà soát và chi trả kịp thời hỗ trợ cho bà con trước ngày 25/4 theo kế hoạch của UBND tỉnh. Còn lại, các đối tượng khác đang tiếp tục rà soát”.

Người dân hỗ trợ xe cùng cán bộ thị trấn làm công tác tuyên truyền lưu động.

Cũng theo ông Minh, đối tượng mà địa phương đặc biệt quan tâm là những người người lao động tự do. Bởi đa số những lao động này công việc không ổn định, nên việc xác định cũng rất khó.  Dù vậy nhưng đây là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất của đại dịch Covid-19 nên phải tiến hành từng bước thận trọng, chặt chẽ, đúng đối tượng.

Địa phương đã soạn thảo mẫu để họ tự kê khai và chịu trách nhiệm, sau đó tổ rà soát gồm trưởng thôn, khu phố tìm hiểu từng trường hợp cụ thể và gửi về UBND thị trấn xem xét lại kỹ càng mới chuyển về cơ quan cấp trên.

Riêng những người bán vé số lẻ, địa phương đã phối hợp với Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh hỗ trợ 63 trường hợp, mỗi trường hợp 750.000 đồng. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn và các đoàn thể đã tiếp nhận và trao 260 suất quà trị giá 52 triệu đồng, 5 tấn gạo, 3.200 khẩu trang, 300 cục xà phòng… đến với các hộ nghèo trong toàn thị trấn.

Qua 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, UBND thị trấn Lương Sơn đã ban hành 12 văn bản thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid - 19; thành lập 8 tổ kiểm tra giám sát cách ly y tế ở 8 thôn khu phố; phát 700 tờ rơi hướng dẫn phòng bệnh; vận động 67 cơ sở kinh doanh ký cam kết ngưng hoạt động...

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết