Xã hội Cập nhật lúc 09:52:02 29/09/2019  (Lượt xem:  2034 )
Một doanh nghiệp bị truy đóng bả

Một doanh nghiệp bị truy đóng bảo hiểm xã hội cho 41 lao động

BTO- Công ty TNHH Thanh Nguyên được thành lập năm 2005, có trụ sở chính tại số 504, đường Trần Hưng Đạo, TP. PhanThiết; được sở Kế hoạch - Đầu tư cấp giấy phép hoạt động kinh doanh lĩnh vực giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học và dạy nghề khác (ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng năng khiếu lứa tuổi thiếu nhi). Trong tháng 8/2019 đoàn thanh tra chuyên ngành BHXH đã tiến hành thanh tra việc chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động tại Công ty TNHH Thanh Nguyên. Qua thanh tra cho thấy: Công ty quản lý hồ sơ người lao động đầy đủ; hồ sơ chứng từ liên quan đến đóng BHXH, BHTN, BHYT khớp với hồ sơ gốc và đóng đúng mức lương của người lao động. Tuy nhiên, công ty mới đăng ký tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho 45 lao động thuộc diện bắt buộc. Còn 6 lao động chưa tham gia (trong đó có 2 lao động chưa đăng ký tham gia từ tháng 8/2013 và 4 lao động chưa đăng ký tham gia từ tháng 1/2018). Mặt khác, đoàn thanh tra phát hiện 35 lao động đóng thiếu thời gian tham gia BHXH, BHTN, BHYT, nên đã yêu cầu công ty truy đóng số tiền tạm tính hơn 875,296 triệu đồng (kể cả lãi truy đóng).

Ngoài ra, đoàn thanh tra chuyên ngành đã làm rõ việc chậm đóng BHXH bắt buộc đối với công ty TNHH Thanh Nguyên. Tính đến hết tháng 7/2019 công ty còn nợ tiền BHXH 722,319 triệu đồng (nợ từ tháng 5/2019). Với những hành vi vi phạm luật BHXH, BHYT nói trên, đoàn thanh tra chuyên ngành đã yêu cầu công ty phối hợp với BHXH thành phố Phan Thiết đăng ký tham gia và truy đóng BHXH, BHTN, BHYT đối với 41 lao động (6 lao động chưa tham gia; 35 lao động đóng thiếu thời gian).

Như vậy, việc Công ty TNHH Thanh Nguyên chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN và đóng BHXH bắt buộc, BHTN không đủ số người, không đúng thời gia tham gia với tổng số tiền hơn 1,579 tỷ đồng, đã vi phạm các quy định của Nghị định 95 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động BHXH…Tuy nhiên, theo giải trình của lãnh đạo Công ty TNHH Thanh Nguyên cho thấy việc chậm đó là do công ty gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, kể từ khi Tòa án thành phố Phan Thiết tuyên bố công ty phá sản. Công ty TNHH Thanh Nguyên cam kết sẽ khắc phục toàn bộ số tiền nợ và số tiền truy đóng BHXH, BHTN, BHYT chậm nhất là tháng 11/2019.

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết