Xã hội Cập nhật lúc 08:54:35 13/07/2018  (Lượt xem:  942 )
Mùa mưa bão 2018

Mùa mưa bão 2018: Nhiều đoạn bờ biển, cửa sông sạt lở

BT- Mùa mưa bão 2018 đang bước vào  cao điểm, cộng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, khiến nhiều đoạn bờ biển, cửa sông sạt lở...

Người dân Phan Thiết gia cố nhà cửa sau đợt sạt lở bờ biển.

Những điểm đen sạt lở

 Do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp. triều cường, lũ, bão ngày càng gia tăng. Điều này khiến nhiều đoạn bờ biển trong tỉnh bị lở. Từ năm 2014 đến nay, bờ biển của 3 khu phố: 12, 13 và 14, thị trấn Liên Hương (Tuy Phong) liên tục sạt lở, với chiều dài hơn 1.000 m, ăn sâu vào đất liền từ 30 - 80 m làm sập hoàn toàn 29 căn nhà, đe dọa nghiêm trọng hàng trăm căn nhà khác. UBND tỉnh đã nhiều lần xin hỗ trợ khẩn cấp nguồn vốn của Trung ương để chống sạt lở  nhưng vẫn chưa được bố trí vốn.

Tại TP. Phan Thiết tình hình tương tự khu phố 2 và 3 (phường Hàm Tiến); khu phố 5 (phường Đức Long) và thôn Tiến Đức (xã Tiến Thành) là các đoạn bờ biển thường xuyên bị xâm thực bởi các đợt triều cường. Tại thị xã La Gi, bờ biển phường Phước Lộc, xã Tân Phước bị xâm thực hơn 10 năm qua (từ năm 2006 đến nay), chiều dài sạt lở hơn 1.200 m, ăn sâu vào bờ biển từ 80 - 150 m, làm gần 100 căn nhà bị sụp đổ, hư hỏng phải di dời.

 Bồi lấp cửa sông

Toàn tỉnh có 8 cửa sông, đó là: cửa Liên Hương, cửa Phan Rí (Tuy Phong);  Phú Hải,  Cà Ty (Phan Thiết);  Ba Đăng,  La Gi (La Gi);  Hồ Lân,  Hà Lãng (Hàm Tân). Tất cả các cửa sông này đều thuộc danh mục quy hoạch xây dựng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá của Thủ tướng Chính phủ; trong đó, có 5 cửa đã xây dựng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá (cửa Liên Hương, Phan Rí, Phú Hải, Cà Ty và La Gi).

Những năm gần đây,  phần lớn cửa sông trong tỉnh đều bị bồi lấp nghiêm trọng. Tỉnh đã bố trí kinh phí và kết hợp xã hội hóa nạo vét khơi thông 6 cửa sông, cửa biển tạm thời đảm bảo cho tàu cá ra vào. Riêng cửa Liên Hương do đáy luồng chủ yếu là đá, sỏi nên không thể thực hiện nạo vét theo phương thức xã hội hóa... Đối với cửa Phú Hải do cửa luồng và vùng nước trước bến bị bồi lấp bởi bùn cát lẫn cuội sỏi nên tận thu rất hạn chế. Trên tuyến luồng vào và vùng nước trước bến cá Phú Hải bồi thành những cồn bùn cát gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào neo đậu, bốc dỡ sản phẩm...

Đáng nói, thời gian qua tỉnh đã đầu tư xây dựng hàng chục km kè biển, đê biển kiên cố và tạm thời, tổ chức nạo vét hàng trăm ngàn khối bùn cát cửa sông, cửa biển… Tuy nhiên, tình hình sạt lở, xâm thực bờ biển, bồi lấp cửa sông ở nhiều khu vực vẫn rất nghiêm trọng. Do đó, cần có nghiên cứu tổng thể, đánh giá toàn diện hiện tượng xói lở bờ biển, bồi lấp cửa sông, đề xuất các biện pháp tổng quan, căn cơ, hiệu quả. Trước mắt, để bảo vệ an toàn nhà cửa tính mạng của người dân, nhất là trong mùa mưa bão năm 2018, rất cần phải xử lý cấp bách các công trình trọng điểm này. Do nguồn vốn đầu tư cho các công trình lớn, nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp, mới đây UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Trung ương, nguồn vốn từ các tổ chức nước ngoài, vốn ODA để đầu tư xây dựng các công trình cấp bách nói trên. 

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533