Xã hội Cập nhật lúc 08:54:35 13/07/2018  (Lượt xem:  530 )
Mùa mưa bão 2018

Mùa mưa bão 2018: Nhiều đoạn bờ biển, cửa sông sạt lở

BT- Mùa mưa bão 2018 đang bước vào  cao điểm, cộng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, khiến nhiều đoạn bờ biển, cửa sông sạt lở...

Người dân Phan Thiết gia cố nhà cửa sau đợt sạt lở bờ biển.

Những điểm đen sạt lở

 Do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp. triều cường, lũ, bão ngày càng gia tăng. Điều này khiến nhiều đoạn bờ biển trong tỉnh bị lở. Từ năm 2014 đến nay, bờ biển của 3 khu phố: 12, 13 và 14, thị trấn Liên Hương (Tuy Phong) liên tục sạt lở, với chiều dài hơn 1.000 m, ăn sâu vào đất liền từ 30 - 80 m làm sập hoàn toàn 29 căn nhà, đe dọa nghiêm trọng hàng trăm căn nhà khác. UBND tỉnh đã nhiều lần xin hỗ trợ khẩn cấp nguồn vốn của Trung ương để chống sạt lở  nhưng vẫn chưa được bố trí vốn.

Tại TP. Phan Thiết tình hình tương tự khu phố 2 và 3 (phường Hàm Tiến); khu phố 5 (phường Đức Long) và thôn Tiến Đức (xã Tiến Thành) là các đoạn bờ biển thường xuyên bị xâm thực bởi các đợt triều cường. Tại thị xã La Gi, bờ biển phường Phước Lộc, xã Tân Phước bị xâm thực hơn 10 năm qua (từ năm 2006 đến nay), chiều dài sạt lở hơn 1.200 m, ăn sâu vào bờ biển từ 80 - 150 m, làm gần 100 căn nhà bị sụp đổ, hư hỏng phải di dời.

 Bồi lấp cửa sông

Toàn tỉnh có 8 cửa sông, đó là: cửa Liên Hương, cửa Phan Rí (Tuy Phong);  Phú Hải,  Cà Ty (Phan Thiết);  Ba Đăng,  La Gi (La Gi);  Hồ Lân,  Hà Lãng (Hàm Tân). Tất cả các cửa sông này đều thuộc danh mục quy hoạch xây dựng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá của Thủ tướng Chính phủ; trong đó, có 5 cửa đã xây dựng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá (cửa Liên Hương, Phan Rí, Phú Hải, Cà Ty và La Gi).

Những năm gần đây,  phần lớn cửa sông trong tỉnh đều bị bồi lấp nghiêm trọng. Tỉnh đã bố trí kinh phí và kết hợp xã hội hóa nạo vét khơi thông 6 cửa sông, cửa biển tạm thời đảm bảo cho tàu cá ra vào. Riêng cửa Liên Hương do đáy luồng chủ yếu là đá, sỏi nên không thể thực hiện nạo vét theo phương thức xã hội hóa... Đối với cửa Phú Hải do cửa luồng và vùng nước trước bến bị bồi lấp bởi bùn cát lẫn cuội sỏi nên tận thu rất hạn chế. Trên tuyến luồng vào và vùng nước trước bến cá Phú Hải bồi thành những cồn bùn cát gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào neo đậu, bốc dỡ sản phẩm...

Đáng nói, thời gian qua tỉnh đã đầu tư xây dựng hàng chục km kè biển, đê biển kiên cố và tạm thời, tổ chức nạo vét hàng trăm ngàn khối bùn cát cửa sông, cửa biển… Tuy nhiên, tình hình sạt lở, xâm thực bờ biển, bồi lấp cửa sông ở nhiều khu vực vẫn rất nghiêm trọng. Do đó, cần có nghiên cứu tổng thể, đánh giá toàn diện hiện tượng xói lở bờ biển, bồi lấp cửa sông, đề xuất các biện pháp tổng quan, căn cơ, hiệu quả. Trước mắt, để bảo vệ an toàn nhà cửa tính mạng của người dân, nhất là trong mùa mưa bão năm 2018, rất cần phải xử lý cấp bách các công trình trọng điểm này. Do nguồn vốn đầu tư cho các công trình lớn, nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp, mới đây UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Trung ương, nguồn vốn từ các tổ chức nước ngoài, vốn ODA để đầu tư xây dựng các công trình cấp bách nói trên. 

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533