Xã hội Cập nhật lúc 08:54:35 13/07/2018  (Lượt xem:  1815 )
Mùa mưa bão 2018

Mùa mưa bão 2018: Nhiều đoạn bờ biển, cửa sông sạt lở

BT- Mùa mưa bão 2018 đang bước vào  cao điểm, cộng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, khiến nhiều đoạn bờ biển, cửa sông sạt lở...

Người dân Phan Thiết gia cố nhà cửa sau đợt sạt lở bờ biển.

Những điểm đen sạt lở

 Do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp. triều cường, lũ, bão ngày càng gia tăng. Điều này khiến nhiều đoạn bờ biển trong tỉnh bị lở. Từ năm 2014 đến nay, bờ biển của 3 khu phố: 12, 13 và 14, thị trấn Liên Hương (Tuy Phong) liên tục sạt lở, với chiều dài hơn 1.000 m, ăn sâu vào đất liền từ 30 - 80 m làm sập hoàn toàn 29 căn nhà, đe dọa nghiêm trọng hàng trăm căn nhà khác. UBND tỉnh đã nhiều lần xin hỗ trợ khẩn cấp nguồn vốn của Trung ương để chống sạt lở  nhưng vẫn chưa được bố trí vốn.

Tại TP. Phan Thiết tình hình tương tự khu phố 2 và 3 (phường Hàm Tiến); khu phố 5 (phường Đức Long) và thôn Tiến Đức (xã Tiến Thành) là các đoạn bờ biển thường xuyên bị xâm thực bởi các đợt triều cường. Tại thị xã La Gi, bờ biển phường Phước Lộc, xã Tân Phước bị xâm thực hơn 10 năm qua (từ năm 2006 đến nay), chiều dài sạt lở hơn 1.200 m, ăn sâu vào bờ biển từ 80 - 150 m, làm gần 100 căn nhà bị sụp đổ, hư hỏng phải di dời.

 Bồi lấp cửa sông

Toàn tỉnh có 8 cửa sông, đó là: cửa Liên Hương, cửa Phan Rí (Tuy Phong);  Phú Hải,  Cà Ty (Phan Thiết);  Ba Đăng,  La Gi (La Gi);  Hồ Lân,  Hà Lãng (Hàm Tân). Tất cả các cửa sông này đều thuộc danh mục quy hoạch xây dựng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá của Thủ tướng Chính phủ; trong đó, có 5 cửa đã xây dựng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá (cửa Liên Hương, Phan Rí, Phú Hải, Cà Ty và La Gi).

Những năm gần đây,  phần lớn cửa sông trong tỉnh đều bị bồi lấp nghiêm trọng. Tỉnh đã bố trí kinh phí và kết hợp xã hội hóa nạo vét khơi thông 6 cửa sông, cửa biển tạm thời đảm bảo cho tàu cá ra vào. Riêng cửa Liên Hương do đáy luồng chủ yếu là đá, sỏi nên không thể thực hiện nạo vét theo phương thức xã hội hóa... Đối với cửa Phú Hải do cửa luồng và vùng nước trước bến bị bồi lấp bởi bùn cát lẫn cuội sỏi nên tận thu rất hạn chế. Trên tuyến luồng vào và vùng nước trước bến cá Phú Hải bồi thành những cồn bùn cát gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào neo đậu, bốc dỡ sản phẩm...

Đáng nói, thời gian qua tỉnh đã đầu tư xây dựng hàng chục km kè biển, đê biển kiên cố và tạm thời, tổ chức nạo vét hàng trăm ngàn khối bùn cát cửa sông, cửa biển… Tuy nhiên, tình hình sạt lở, xâm thực bờ biển, bồi lấp cửa sông ở nhiều khu vực vẫn rất nghiêm trọng. Do đó, cần có nghiên cứu tổng thể, đánh giá toàn diện hiện tượng xói lở bờ biển, bồi lấp cửa sông, đề xuất các biện pháp tổng quan, căn cơ, hiệu quả. Trước mắt, để bảo vệ an toàn nhà cửa tính mạng của người dân, nhất là trong mùa mưa bão năm 2018, rất cần phải xử lý cấp bách các công trình trọng điểm này. Do nguồn vốn đầu tư cho các công trình lớn, nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp, mới đây UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Trung ương, nguồn vốn từ các tổ chức nước ngoài, vốn ODA để đầu tư xây dựng các công trình cấp bách nói trên. 

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533