Xã hội Cập nhật lúc 15:14:26 31/12/2019  (Lượt xem:  2206 )
Năm 2020

Năm 2020: Chú trọng phòng chống tham nhũng lĩnh vực nhạy cảm

BT- Năm 2019 Thanh tra tỉnh phát hiện, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng thu về ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng. Năm 2020 ngành thanh tra tiếp tục nỗ lực để ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tránh gây thất thoát, nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. 

Các thành viên ngành thanh tra dự hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành.

Phát hiện và xử lý

Là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), những năm qua Thanh tra tỉnh thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc Thanh tra các sở, ngành, huyện, thành phố, thị xã thực hiện công tác PCTN. Năm 2019, toàn ngành đã tổ chức 417 lớp phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN cho hàng chục nghìn lượt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; phát hơn 70.000 tài liệu, tờ rơi, 2.500 quyển Bản tin tư pháp tuyên truyền về Luật PCTN và các văn bản có liên quan. Ngoài ra, thường xuyên quán triệt các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện quy định về công khai, minh bạch trong mọi hoạt động, như sử dụng ngân sách, tài sản công, xây dựng cơ bản, đất đai, quản lý dự án đầu tư xây dựng, huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân, thi tuyển, bố trí, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, điều động, quy chế chi tiêu nội bộ...

Tuy vậy, vẫn còn xảy ra tình trạng vi phạm Luật PCTN. Theo Thanh tra tỉnh, từ đầu năm đến nay đã tiến hành thanh, kiểm tra 241 đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch, đã phát hiện nhiều đơn vị chưa làm đúng quy định. Điển hình như Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh chưa công khai minh bạch liên quan đến việc xây dựng trụ sở, thiết bị khám chữa bệnh... Ngoài ra cũng phát hiện nhiều đơn vị vi phạm quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế sử dụng xe, mua sắm tài sản, quy chế về thanh toán chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức... đã thu hồi nộp ngân sách hàng trăm triệu đồng. Đến nay qua thanh tra, đã xử lý kỷ luật 6/12 người đứng đầu, trong đó có vụ vi phạm các quy định về quản lý đất đai và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trên địa bàn TP. Phan Thiết, dẫn đến nhiều lãnh đạo đã bị cách chức, giáng chức.  

Nỗ lực giảm tham nhũng

Dù đã chú trọng công tác PCTN nhưng vẫn xảy ra nhiều vụ việc gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt trong quản lý đất đai. Qua 1 năm nhìn lại, ngành thanh tra nhận ra những tồn tại, hạn chế, chẳng hạn trong khâu tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật PCTN chưa sâu rộng, phù hợp với tình hình tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp trên nhiều lĩnh vực hiện nay. Quản lý đất đai, tài chính, xây dựng cơ bản chưa được chặt chẽ, nên tạo kẽ hở dễ xảy ra sai phạm. Nguyên nhân một phần do người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa coi trọng việc tự kiểm tra nội bộ, chưa phát huy được quy chế dân chủ nội bộ đầy đủ để cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia, giám sát, phát hiện, đấu tranh với những hành vi tiêu cực, tham nhũng ngay tại cơ quan, đơn vị.

Dự báo tham nhũng sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khi nhiều dự án lớn như đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Bình Thuận, dự án điện mặt trời, các dự án thương mại – dịch vụ - du lịch; các dự án liên quan đến đất đai, nhất là công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi... diễn ra trong năm tới.

Ông Trần Văn Hải – Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị các huyện, thị, sở, ngành nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh, kiểm tra về PCTN. Chú trọng lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực, lãng phí như quản lý, sử dụng đất đai; tài nguyên khoáng sản; quản lý ngân sách và các quỹ, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, lĩnh vực đền bù giải tỏa, tái định cư... Ngoài những đơn thư tố cáo mạo danh, nặc danh không đúng Luật Tố cáo không xử lý, với những đơn tố cáo có bằng chứng, chứng cứ cụ thể phải xử lý nghiêm để phòng ngừa, tránh tình trạng gây nhũng nhiễu, phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, trên địa bàn tỉnh phát hiện mới 11 vụ có dấu hiệu tham nhũng, giá trị thiệt hại gần 6 tỷ đồng và 32.812 m2 đất, tăng 4 vụ  so cùng kỳ năm trước. Đến nay đã thu hồi số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Lê Ninh 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533