Xã hội Cập nhật lúc 10:32:33 19/12/2019  (Lượt xem:  1972 )
Nâng cao đời sống người có công

Nâng cao đời sống người có công với cách mạng

BT- Với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, quá trình thực hiện chính sách an sinh xã hội, các gia đình chính sách, người có công (NCC) với cách mạng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm ưu tiên nguồn lực. Nhờ đó, NCC với cách mạng được quan tâm chăm lo về vật chất, tinh thần; được trân trọng, tôn vinh…

 Có thể khẳng định, ưu đãi đối với NCC là tình cảm và trách nhiệm của Nhà nước và của toàn xã hội. Minh chứng rõ nét nhất sự quan tâm, trách nhiệm của Nhà nước chính là sự nỗ lực đảm bảo nguồn lực tài chính chi cho NCC. Bà Đặng Thị Ngọc Hương – Trưởng phòng NCC cho biết: Năm 2019, kinh phí Trung ương thực hiện Pháp lệnh ưu đãi NCC trên địa bàn tỉnh là 296 tỷ đồng, tăng 6,47% so với năm 2018. Trong đó, Trung ương dành 285 tỷ đồng để đảm bảo xã hội, 11 tỷ đồng dành cho sự nghiệp y tế. Từ nguồn kinh phí được cấp, việc giải quyết các chế độ, chính sách đối với các đối tượng có công được đầy đủ, kịp thời hơn. Cụ thể, toàn tỉnh có 33 mẹ được nhận tiền truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và đến nay 72 mẹ còn sống đều được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Bên cạnh đó, trợ cấp tiền thờ cúng liệt sĩ hơn 5 tỷ đồng cho 10.536 người thờ cúng liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng; chi trả một lần 96 triệu đồng cho 16 người tham gia kháng chiến được tặng bằng khen; chi trả trợ cấp thường xuyên hơn 19 tỷ đồng/11.000 người/tháng; hơn 5.000 NCC được điều dưỡng phục hồi sức khỏe với tổng kinh phí 6 tỷ đồng…

Không dừng lại ở đó, trong năm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà và tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ, dịp lễ, tết.                   *

Quà hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 của UBND tỉnh với 2 mức (1 triệu đồng hoặc 800.000 đồng) tùy theo từng loại đối tượng chính sách được hưởng. Mặt khác, công tác thương binh, liệt sĩ, NCC với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tính đến nay, toàn tỉnh đã đóng góp xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa được 8,851 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 147,5% so với kế hoạch, trong đó cấp tỉnh được 2,717 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 181,1% so với kế hoạch; cấp huyện 6,134 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 136,3%. Từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa này, chế độ ưu đãi NCC được thực hiện tương đối toàn diện, ngoài trợ cấp còn có chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở. Trong năm 2019 đã hỗ trợ vốn cho cấp xã xây mới 48 nhà cho NCC với số tiền 2,4 tỷ đồng và sửa chữa 132 nhà cho NCC với số tiền 2,32 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa 11 công trình ghi công liệt sĩ với tổng kinh phí 2 tỷ đồng.

Theo bà Hương, để công tác đền ơn, đáp nghĩa ngày càng đi vào chiều sâu,  cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh cùng phấn đấu vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa vượt kế hoạch. Đồng thời, đến năm 2020, toàn bộ hộ NCC trên địa bàn tỉnh có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Tiếp tục tổ chức vận động cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng đóng góp hỗ trợ tivi, radio, máy tính, điện thoại, internet, chi phí khám chữa bệnh… Từ đó, để NCC được chăm sóc sức khỏe, thân nhân của NCC được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Cùng với đó, việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực… Bên cạnh đó, phong trào chăm sóc NCC với cách mạng tiếp tục được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, tô đậm nét đẹp, tính ưu việt của chế độ.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533