Xã hội Cập nhật lúc 09:25:02 06/06/2019  (Lượt xem:  1026 )
Nâng cao hiệu quả giải quyết khi

Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại ở cơ sở

BT- Qua 4 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Hội Luật gia tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Ký kết chương trình phối hợp giám sát.

 4 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh phối hợp với Hội đồng tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức gần 30 lớp phổ biến giáo dục pháp luật; gần 2.400 buổi tuyên truyền với gần 500 ngàn lượt người tham dự; trên 126 ngàn công dân tại cụm dân cư, hộ gia đình được giải thích, trả lời và tư vấn về pháp luật. Nổi bật trong chương trình phối hợp là triển khai hoạt động giám sát ở tỉnh. Trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện 8 cuộc giám sát, kiến nghị 51 ý kiến với UBND tỉnh, UBND TP Phan Thiết và các sở, ban, ngành liên quan. Đến nay đã giải quyết được 21 ý kiến. Ngoài ra, Hội Luật gia tỉnh còn phối hợp với Hội Nông dân giám sát thu hồi, bồi thường đất ở 2 huyện Tuy Phong và Bắc Bình; cùng với các cấp, các ngành giải quyết 308 vụ việc khiếu nại của công dân về tranh chấp, khiếu nại đất đai…

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn phối hợp với Hội Luật gia tỉnh và một số sở, ngành triển khai thí điểm mô hình đối thoại đa chủ thể trong giải quyết khiếu nại về đất đai trên địa bàn tỉnh tại 3 dự án gồm mở rộng nâng cấp quốc lộ 1A; Khu công nghiệp Sơn Mỹ; công trình thủy lợi Sông Dinh 3. Qua đó, ghi nhận các ý kiến khiếu nại của các hộ dân và đề nghị các ngành chức năng xem xét rà soát lại, việc nào đúng thì vận động chấp hành, việc nào không đúng đề nghị giải quyết lại cho các hộ dân. Bên cạnh đó, Hội Luật gia các cấp trong tỉnh đã tổ chức tư vấn cho hơn 58 ngàn lượt người dân, đặc biệt tư vấn cho 400 hộ dân có đất bị thu hồi nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A. Sở Tư pháp, Hội Luật gia tỉnh và Đoàn Luật sư tỉnh còn phối hợp trợ giúp pháp lý miễn phí cho trên 12.500 lượt người. Các đối tượng được trợ giúp pháp lý là người phạm tội dưới 16 tuổi, hộ cận nghèo, hộ nghèo, trẻ em bị xâm hại tình dục, người có đất bị thu hồi tại các dự án mở rộng quốc lộ 1 A, Khu công nghiệp Sơn Mỹ, Sông Dinh…

Thông qua phối hợp, chương trình đã thúc đẩy đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong giải quyết các vụ việc phức tạp, đông người, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Riêng các luật sư, trợ giúp viên pháp lý và luật gia đã thực hiện đúng trách nhiệm nghề nghiệp của mình, các vấn đề về pháp luật của người dân đều được giải đáp ngay tại chỗ, vướng mắc được giải tỏa. Nhờ đó, đã cung cấp kiến thức pháp luật, nhất là có các quy định về khiếu nại, tố cáo cần thiết cho người dân. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân, bảo đảm vụ án được giải quyết xét xử khách quan, chính xác, đúng pháp luật. Đồng thời, bảo vệ tốt nhất quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người nghèo, người có công với cách mạng…                            

 K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533