Xã hội Cập nhật lúc 09:25:02 06/06/2019  (Lượt xem:  946 )
Nâng cao hiệu quả giải quyết khi

Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại ở cơ sở

BT- Qua 4 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Hội Luật gia tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Ký kết chương trình phối hợp giám sát.

 4 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh phối hợp với Hội đồng tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức gần 30 lớp phổ biến giáo dục pháp luật; gần 2.400 buổi tuyên truyền với gần 500 ngàn lượt người tham dự; trên 126 ngàn công dân tại cụm dân cư, hộ gia đình được giải thích, trả lời và tư vấn về pháp luật. Nổi bật trong chương trình phối hợp là triển khai hoạt động giám sát ở tỉnh. Trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện 8 cuộc giám sát, kiến nghị 51 ý kiến với UBND tỉnh, UBND TP Phan Thiết và các sở, ban, ngành liên quan. Đến nay đã giải quyết được 21 ý kiến. Ngoài ra, Hội Luật gia tỉnh còn phối hợp với Hội Nông dân giám sát thu hồi, bồi thường đất ở 2 huyện Tuy Phong và Bắc Bình; cùng với các cấp, các ngành giải quyết 308 vụ việc khiếu nại của công dân về tranh chấp, khiếu nại đất đai…

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn phối hợp với Hội Luật gia tỉnh và một số sở, ngành triển khai thí điểm mô hình đối thoại đa chủ thể trong giải quyết khiếu nại về đất đai trên địa bàn tỉnh tại 3 dự án gồm mở rộng nâng cấp quốc lộ 1A; Khu công nghiệp Sơn Mỹ; công trình thủy lợi Sông Dinh 3. Qua đó, ghi nhận các ý kiến khiếu nại của các hộ dân và đề nghị các ngành chức năng xem xét rà soát lại, việc nào đúng thì vận động chấp hành, việc nào không đúng đề nghị giải quyết lại cho các hộ dân. Bên cạnh đó, Hội Luật gia các cấp trong tỉnh đã tổ chức tư vấn cho hơn 58 ngàn lượt người dân, đặc biệt tư vấn cho 400 hộ dân có đất bị thu hồi nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A. Sở Tư pháp, Hội Luật gia tỉnh và Đoàn Luật sư tỉnh còn phối hợp trợ giúp pháp lý miễn phí cho trên 12.500 lượt người. Các đối tượng được trợ giúp pháp lý là người phạm tội dưới 16 tuổi, hộ cận nghèo, hộ nghèo, trẻ em bị xâm hại tình dục, người có đất bị thu hồi tại các dự án mở rộng quốc lộ 1 A, Khu công nghiệp Sơn Mỹ, Sông Dinh…

Thông qua phối hợp, chương trình đã thúc đẩy đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong giải quyết các vụ việc phức tạp, đông người, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Riêng các luật sư, trợ giúp viên pháp lý và luật gia đã thực hiện đúng trách nhiệm nghề nghiệp của mình, các vấn đề về pháp luật của người dân đều được giải đáp ngay tại chỗ, vướng mắc được giải tỏa. Nhờ đó, đã cung cấp kiến thức pháp luật, nhất là có các quy định về khiếu nại, tố cáo cần thiết cho người dân. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân, bảo đảm vụ án được giải quyết xét xử khách quan, chính xác, đúng pháp luật. Đồng thời, bảo vệ tốt nhất quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người nghèo, người có công với cách mạng…                            

 K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533