Xã hội Cập nhật lúc 10:06:40 01/01/2020  (Lượt xem:  2023 )
Nâng chất lượng dịch vụ công làm

Nâng chất lượng dịch vụ công làm khâu đột phá

BT - Bước sang năm 2020, với nhiệm vụ trọng tâm là chú trọng cải cách tổ chức, bộ máy; lấy mục tiêu nâng cao dịch vụ hành chính và chất lượng dịch vụ công làm khâu đột phá. Chắc chắn rằng, cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh sẽ tiếp tục được người dân và cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ, tin tưởng và đánh giá cao.

Năm qua, nhờ sự chỉ đạo tập trung của UBND tỉnh nên công tác CCHC được các cơ quan, địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời và hiệu quả. Đáng chú ý, UBND tỉnh tiếp tục xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ then chốt trong chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền. Trên cơ sở các quy định của Trung ương, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành thường xuyên thống kê, cập nhật kịp thời những TTHC được sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ theo quy định. Theo đó, năm 2019, UBND tỉnh đã ký ban hành 45 quyết định về công bố danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành và UBND cấp huyện và cấp xã. Đồng thời, tỉnh đã rút ngắn thời gian giải quyết của 197 TTHC so với thời gian quy định của Trung ương. Riêng tại các địa phương, chất lượng giải quyết TTHC ngày càng được nâng lên. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tiếp nhận và giải quyết đúng hẹn 593.723 hồ sơ, chiếm 99,2%; có 13.265 hồ sơ đang giải quyết. Đối với hồ sơ trễ hẹn, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện xin lỗi tổ chức, cá nhân.

Người dân đến làm thủ tục tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Bên cạnh đó, các TTHC được cập nhật đầy đủ vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và được đồng bộ trên trang cơ sở dữ liệu về TTHC của tỉnh. Các TTHC được công khai, niêm yết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, tại Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã và trên trang thông tin điện tử của các đơn vị, địa phương để tổ chức, cá nhân tra cứu, thực hiện một cách nhanh chóng, tiện lợi. Riêng đối với phần mềm Quản lý văn bản và điều hành (QLVBVĐH) được triển khai sử dụng đồng bộ tại 100% các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND cấp huyện; các đơn vị trực thuộc cấp sở; các phòng ban cấp huyện, cấp xã và 10 đơn vị khác. Mặt khác, thực hiện kết nối liên thông theo mô hình 4 cấp và phát hành văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản Quốc gia. Việc khai thác, sử dụng phần mềm QLVBVĐH tại các cơ quan, đơn vị được thực hiện theo quy trình khép kín. Qua đó, phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu của tổ chức và công dân.

Tuy nhiên, theo nhận định của UBND tỉnh, ý thức trách nhiệm phục vụ tổ chức, người dân trong giải quyết hồ sơ hành chính của một số công chức, viên chức chưa cao, chất lượng phục vụ chưa cao. Bên cạnh đó có một số TTHC trễ hẹn do phải chờ ý kiến phúc đáp của các bộ, ngành có liên quan. Hơn thế, việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích còn hạn chế. Về phía người dân vẫn còn tâm lý ngại tham gia các dịch vụ công trực tuyến nên số lượng hồ sơ tiếp nhận trực tuyến phát sinh không nhiều.

Trong các nhiệm vụ để làm tốt công tác CCHC thời gian tới, UBND tỉnh xác định cải cách tổ chức, bộ máy; hiện đại hóa hành chính nhà nước, lấy mục tiêu nâng cao dịch vụ hành chính và chất lượng dịch vụ công làm khâu đột phá là trọng tâm. Mặt khác, tăng cường đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức để đảm bảo đạt chuẩn, chất lượng. Qua đó sẽ đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý, hiệu quả trong giải quyết công việc. Ngoài ra, UBND tỉnh sẽ xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong quá trình thực hiện CCHC. Gắn kết quả đánh giá, xếp loại Chỉ số CCHC hàng năm với công tác thi đua, khen thưởng và đánh giá xếp loại cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các đơn vị, địa phương. Đặc biệt, kế thừa, phát huy những kinh nghiệm tốt trong CCHC của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, chủ động học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm của các tỉnh, thành trong cả nước để áp dụng phù hợp vào thực tiễn của tỉnh.

Kim Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533