Xã hội Cập nhật lúc 10:15:06 30/09/2019  (Lượt xem:  1077 )
Nên giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu

Nên giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu

BT- Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh vừa có các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV tại xã Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc) và xã Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam).

Cử tri nêu quan điểm, phát biểu ý kiến.

Tại các điểm tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Phúc đã thông báo dự kiến chương trình, thời gian và địa điểm tiến hành kỳ họp thứ 8. Cử tri cũng nêu lên quan điểm, ý kiến, đề xuất đối với các dự án luật được thông qua trong kỳ họp sắp tới, đặc biệt quan tâm đến Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Hầu hết các ý kiến đều thống nhất giữ nguyên quy định hiện hành về độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 60 tuổi, lao động nữ là 55 tuổi. Cử tri cho rằng không nên buộc người lao động tiếp tục làm việc sau tuổi 60, vì ở độ tuổi này con người đã lão hóa, xuất hiện những bệnh tật, năng suất lao động giảm.

Đối với xã Hàm Chính, nhiều kiến nghị liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ, bồi thường, giải phóng mặt bằng, cấp đất tái định cư. Các ý kiến khác đề nghị xem xét lại chế độ bảo hiểm y tế cho các đối tượng theo Quyết định số 49, 62, vì họ phải đóng trước 20% cho mỗi lần khám, chữa bệnh trong khi mức trợ cấp một lần rất thấp; kiến nghị yêu cầu bệnh viện huyện Hàm Thuận Bắc tăng cường đội ngũ y bác sĩ, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cho dân…

Riêng cử tri xã Mỹ Thạnh phản ánh việc khai thác lâm sản trái phép diễn ra phức tạp trên địa bàn xã, các phương tiện ngang nhiên vận chuyển gỗ nhưng không có trạm chốt chặn kiểm tra. Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp chấn chỉnh tình trạng này. Đồng thời cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng một số thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện tự chế thiếu an toàn, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm cho người đi đường. Bên cạnh đó, Mỹ Thạnh là xã vùng cao, đời sống còn nhiều khó khăn, bà con thiếu đất canh tác và thiếu nước để sản xuất, do đó cử tri kiến nghị nhanh chóng triển khai dự án xây dựng ao, hồ để có nước phục vụ sản xuất, đồng thời cấp đất cho những hộ dân có đất nằm trong dự án…

Đại diện các ngành, các cấp đã ghi nhận và giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc trách nhiệm của địa phương. Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, bà Nguyễn Thị Phúc tiếp thu, tổng hợp đầy đủ và sẽ phân loại các ý kiến chuyển tới Quốc hội và các cơ quan chức năng của Trung ương, tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết