Xã hội Cập nhật lúc 10:15:06 30/09/2019  (Lượt xem:  970 )
Nên giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu

Nên giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu

BT- Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh vừa có các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV tại xã Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc) và xã Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam).

Cử tri nêu quan điểm, phát biểu ý kiến.

Tại các điểm tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Phúc đã thông báo dự kiến chương trình, thời gian và địa điểm tiến hành kỳ họp thứ 8. Cử tri cũng nêu lên quan điểm, ý kiến, đề xuất đối với các dự án luật được thông qua trong kỳ họp sắp tới, đặc biệt quan tâm đến Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Hầu hết các ý kiến đều thống nhất giữ nguyên quy định hiện hành về độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 60 tuổi, lao động nữ là 55 tuổi. Cử tri cho rằng không nên buộc người lao động tiếp tục làm việc sau tuổi 60, vì ở độ tuổi này con người đã lão hóa, xuất hiện những bệnh tật, năng suất lao động giảm.

Đối với xã Hàm Chính, nhiều kiến nghị liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ, bồi thường, giải phóng mặt bằng, cấp đất tái định cư. Các ý kiến khác đề nghị xem xét lại chế độ bảo hiểm y tế cho các đối tượng theo Quyết định số 49, 62, vì họ phải đóng trước 20% cho mỗi lần khám, chữa bệnh trong khi mức trợ cấp một lần rất thấp; kiến nghị yêu cầu bệnh viện huyện Hàm Thuận Bắc tăng cường đội ngũ y bác sĩ, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cho dân…

Riêng cử tri xã Mỹ Thạnh phản ánh việc khai thác lâm sản trái phép diễn ra phức tạp trên địa bàn xã, các phương tiện ngang nhiên vận chuyển gỗ nhưng không có trạm chốt chặn kiểm tra. Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp chấn chỉnh tình trạng này. Đồng thời cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng một số thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện tự chế thiếu an toàn, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm cho người đi đường. Bên cạnh đó, Mỹ Thạnh là xã vùng cao, đời sống còn nhiều khó khăn, bà con thiếu đất canh tác và thiếu nước để sản xuất, do đó cử tri kiến nghị nhanh chóng triển khai dự án xây dựng ao, hồ để có nước phục vụ sản xuất, đồng thời cấp đất cho những hộ dân có đất nằm trong dự án…

Đại diện các ngành, các cấp đã ghi nhận và giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc trách nhiệm của địa phương. Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, bà Nguyễn Thị Phúc tiếp thu, tổng hợp đầy đủ và sẽ phân loại các ý kiến chuyển tới Quốc hội và các cơ quan chức năng của Trung ương, tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533