Xã hội Cập nhật lúc 08:44:59 15/10/2018  (Lượt xem:  3129 )
Ngăn chặn

Ngăn chặn “xã hội đen” hoành hành

BT- Không chỉ hoạt động đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi với các chiêu thức tờ rơi, không thế chấp, giải ngân nhanh gọn lẹ, và khi người vay mắc vào thường không có lối ra, các băng nhóm xã hội đen giờ đây còn lấn sân sang đấu giá tài sản một cách công khai, nguy hiểm.

Kỳ 1: “Thao túng” đấu giá tài sản

Sự việc xảy ra vào ngày 5/10/2018, tại buổi đấu giá 8 lô đất thuộc các vị trí khu tái định cư Đông Xuân An, phường Phú Hài và phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết, được tổ chức tại Trung tâm hội nghị TTC, trên đường 19/4, TP. Phan Thiết.  

Quang cảnh buổi đấu giá 8 lô đất tại Trung tâm TTC.

Đe dọa người đấu giá

Theo đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh phối hợp với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bình Thuận và đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng và các địa phương có thửa đất, tiến hành tổ chức bán đấu giá đất 8 lô, với tổng giá khởi điểm hơn 20,13 tỷ đồng. Phần nhiều các lô đất này nằm ở những vị trí trung tâm, có lô 2 mặt tiền thuộc các khu vực dân cư mới, thu hút nhu cầu nhà ở và nhà đầu tư hiện nay. Theo Trung tâm dịch vụ đấu giá, do nhu cầu và vị trí của các lô đất, nên sau khi thông báo công khai rộng rãi, số lượng hồ sơ tham gia trung bình lên đến 100 hồ sơ/lô. Trong đó, ngoài người dân ở TP. Phan Thiết, thì 70 – 80% là người ngoài tỉnh cũng quan tâm đăng ký đấu giá, trong đó có người đến từ các địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Bình Phước… Do số lượng người tham gia đấu giá đông, nên trung tâm phải thuê phòng hội nghị của Trung tâm TTC để tổ chức.

Điều đáng nói trong quá trình diễn ra đấu giá, đã xảy ra những sự việc gây bức xúc cho những người tham gia đấu giá, khi họ bị các nhóm đối tượng xã hội đen, xăm trổ đe dọa thẳng thừng khi họ đẩy giá lên cao. Điều này làm nhiều người sợ hãi và không ít phải bỏ cuộc giữa chừng vì lo sợ. Nhiều đối tượng trong các băng nhóm này nói giọng Bắc, đã có những hành động bằng lời nói và cử chỉ hăm dọa trực tiếp và gây rối buổi đấu giá.   

“Phá” nếu không đạt ý đồ

Trao đổi với chúng tôi về sự việc, ông Ngô Giang Bảo, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Bình Thuận, đơn vị đứng ra tổ chức bức xúc, cho biết: “Mặc dù đã lường trước lượng khách đông và di dời địa điểm, tuy nhiên khi buổi đấu giá bắt đầu, số người “ăn theo” phát sinh quá đông. Sau khi có tình trạng lộn xộn và việc người đấu giá bị đe dọa, ban tổ chức đã nhờ sự hỗ trợ của Công an phường Phú Trinh và Công an TP. Phan Thiết, với 15 cán bộ, chiến sĩ có mặt để can thiệp, đảm bảo an ninh trật tự. Qua tìm hiểu, những nhóm người này đến từ các tỉnh phía Bắc, đã có hành vi dùng lời nói và thái độ đe dọa người đấu giá, nhằm đạt được mức giá họ muốn. “Mặc dù trong các cuộc đấu giá trước đây, lợi dụng các kẻ hở pháp luật, tình trạng “cò” đấu giá vẫn có, nhưng manh động theo kiểu xã hội đen lần này, là lần đầu tiên xảy ra tại Bình Thuận. Thậm chí khi không đạt kết quả như mong muốn, các đối tượng đã có hẳn kịch bản nhằm phá hủy buổi đấu giá. Tuy nhiên, ban tổ chức sau đó đã thay đổi phương thức tổ chức, cùng những người tham gia đấu giá cương quyết không dừng lại để không trúng ý đồ của các đối tượng”, ông Bảo cho biết.

“Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo Sở Tư pháp, đồng thời rút kinh nghiệm chung trong khâu tổ chức, trong đó có việc trao đổi nghiệp vụ với lực lượng công an, với các trung tâm đấu giá tỉnh bạn, về các mánh khóe và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, để có sự phối hợp tổ chức, loại trừ tình huống tương tự xảy ra những lần đấu giá sau”, ông Bảo cho biết thêm. Về kết quả, theo ông Bảo buổi đấu giá đã thành công, khi số tiền thu được cho Nhà nước từ bán 8 lô đất lên đến hơn 33,2 tỷ đồng, vượt hơn gần 13,2 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Có lô được đấu giá vượt 100% so với giá bán ngoài thị trường, giá vượt cao hơn là do nhu cầu của người đấu giá. Trong số đó, người dân Phan Thiết trúng 7/8 lô.

Với sự việc xảy ra, có thể thấy rằng, giờ đây băng nhóm xã hội đen không đơn thuần chỉ là bảo kê, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, mà đã lấn sân “thao túng” các lĩnh vực khác hết sức nguy hiểm.

Phúc Sinh – Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533