Xã hội Cập nhật lúc 11:16:54 25/12/2019  (Lượt xem:  1869 )
Ngành Văn hóa

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hướng tới những chỉ tiêu trong năm mới

BT- Qua một năm với nhiều hoạt động diễn ra sôi nổi trên các lĩnh vực liên quan, đến nay ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận thực hiện đạt kết quả đáng ghi nhận. Nhất là với hoạt động chuyên ngành  dự kiến sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao sau khi kết thúc năm 2019, trong đó có một số vượt kế hoạch đề ra.

Ảnh: N.L

Đối với hoạt động du lịch, năm nay địa phương đã phối hợp đơn vị tư vấn nổi tiếng thế giới - Tập đoàn McKinsey & Company thực hiện đề án Phát triển du lịch tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây được xem là cơ sở định hướng chiến lược để địa phương huy động các nguồn lực đầu tư, qua đó tạo đà cho ngành kinh tế mũi nhọn tỉnh nhà phát triển đột phá… Còn trong năm 2019, du lịch Bình Thuận cũng nỗ lực hoàn thành 2 chỉ tiêu cơ bản với những con số ấn tượng: Đón tổng lượng khách ước đạt 6.407.000 lượt, tăng 11,39% so năm ngoái (riêng khách quốc tế có khoảng 775.000 lượt, tăng 14,69% so cùng kỳ) và doanh thu từ khách du lịch đạt hơn 15.100 tỷ đồng (tăng 17,5% so với năm 2018).

Trong khi trên lĩnh vực thể dục thể thao mà đặc biệt là thể thao thành tích cao, Bình Thuận đã có một năm rất thành công khi xuất sắc giành đến 162 huy chương các loại (đạt 170,5% so kế hoạch đề ra), gồm 53 huy chương vàng - 45 huy chương bạc - 64 huy chương đồng... Nổi bật ở bộ môn Taekwondo, các vận động viên tham dự giải vô địch Đông Nam Á đoạt 1 HCV - 1 HCB - 1 HCĐ, tại giải Taekwondo quốc tế Grand Prix (tổ chức ở Italia) giành 1 HCV. Góp mặt tại giải Taekwondo quốc tế Úc mở rộng, bộ môn Taekwondo cũng đoạt 1 HCV, còn ở giải Taekwondo quốc tế Pháp mở rộng giành 2 HCV và giải vô địch quyền Taekwondo châu Á là 2 HCV. Bên cạnh đó, các vận động viên của tỉnh còn tham dự giải quyền Taekwondo Cúp thế giới (World Cup) - lần thứ I tổ chức tại Trung Quốc với thành tích đạt 1 HCV - 1 HCB, tại giải Taekwondo võ thuật thế giới tại Hàn Quốc là 1 HCV. Năm nay, bộ môn đua thuyền Canoeing tham dự giải vô địch Đông Nam Á thì đoạt 1 HCĐ, với môn đua thuyền truyền thống tham dự Lễ hội Bơi chải thuyền rồng quốc tế Hà Nội mở rộng giành 1 HCB…

Trong năm 2019 đã tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồ sơ “Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm” để trình UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Cũng trên lĩnh vực văn hóa, hoạt động văn hóa - điện ảnh và nghệ thuật, bảo tồn - bảo tàng, thư viện… đều được các đơn vị trực thuộc của ngành thực đạt kế hoạch đề ra. Như Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh tổ chức 104 buổi biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp (đạt 116% kế hoạch), hoạt động phát hành và chiếu bóng thực hiện 1.000 buổi chiếu phục vụ chính trị (trong đó tại miền núi có 700 buổi, phục vụ thiếu nhi là 300 buổi). Trong năm, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận đã đón và phục vụ gần 2.630 đoàn với hơn 177.880 lượt khách (khách nước ngoài có hơn 600 lượt), Bảo tàng tỉnh đón 7.660 lượt khách tham quan (có 106 lượt khách quốc tế)…

Trước thềm năm mới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tiếp tục đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu và quyết tâm nỗ lực thực hiện hoàn thành trong năm 2020. Theo đó, hoạt động du lịch phấn đấu thu hút 7.000.000 lượt khách (khách nội địa là 6.150.000 lượt, khách quốc tế có 850.000 lượt) và nâng tổng doanh thu từ du khách lên 18.300 tỷ đồng. Còn với thể thao thành tích cao, Bình Thuận đặt chỉ tiêu đoạt tổng cộng 110 huy chương các loại, cụ thể có 30 huy chương vàng - 35 huy chương bạc - 45 huy chương đồng. Trên lĩnh vực văn hóa, trong năm 2020 sẽ tổ chức 1.000 buổi chiếu bóng phục vụ địa bàn miền núi, hải đảo và đối tượng thiếu nhi, thực hiện 100 buổi biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp… Để hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu vừa nêu, hiện sở chức năng cũng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong năm mới, qua đó nâng dần chất lượng hoạt động trên từng lĩnh vực. Đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nhằm triển khai thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao.                  

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533