Xã hội Cập nhật lúc 10:38:53 18/10/2019  (Lượt xem:  2745 )
Ngành y tế

Ngành y tế: Khó khăn trong cơ chế tự chủ tài chính

BT- “9 tháng năm 2019, ngành y tế tỉnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm; cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân do tai nạn”. Đó là đánh giá của ông Nguyễn Quốc Việt (Giám đốc Sở Y tế) tại hội nghị sơ kết 9 tháng năm 2019 do Sở Y tế tổ chức.

Được biết, tổng số lượt bệnh khám từ đầu năm đến nay là 1,99 triệu lượt, tăng 1,5% so cùng kỳ; trong đó, số bệnh điều trị nội trú tăng 1%, công suất sử dụng giường bệnh tại các tuyến đều đạt kế hoạch. Toàn tỉnh ghi nhận 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 67 ca mắc, 61 người nhập viện nhưng không có người tử vong. Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm là 5,2 ca/100.000 dân. Các bệnh truyền nhiễm tăng như 215 ca sốt rét, tăng 2,8 lần; hơn 4.000 ca sốt xuất huyết với 3 ca tử vong, tăng 6,7 lần. Với các bệnh  cúm, thủy đậu, quai bị, tiêu chảy, số mắc giảm so cùng kỳ 2018; chưa ghi nhận trường hợp mắc Ebola, Zika, cúm A H5N1, H7N9… Tuy nhiên, tình trạng thiếu bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa sâu tiếp tục gây áp lực hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày và hoạch định phát triển của ngành. Thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế còn vướng mắc, thiếu sự thống nhất chung. Nhiều cơ sở điều trị gặp khó khăn về cơ chế tự chủ tài chính…

Để hoàn thành nhiệm vụ của 3 tháng cuối năm 2019, ngành y tế tỉnh tích cực thực hiện tốt phòng chống dịch, tập trung phát triển dịch vụ y tế; tăng cường thanh tra về quản lý và sử dụng vắc xin, dược, mỹ phẩm; chuẩn bị chương trình đầu tư phát triển y tế cơ sở vùng khó khăn…

Trang Hiếu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Đầu tư nhiều công trình cho vùng “rốn” hạn

BT- Vùng đất Hàm Tân không phải ít mưa, nhiều nắng như một số địa phương phía bắc tỉnh, nhưng địa hình nơi đây đồi núi, đất canh tác dốc, nguồn nước sông ngòi cạn và ít hồ chứa có dung tích lớn.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533