Xã hội Cập nhật lúc 10:38:53 18/10/2019  (Lượt xem:  2614 )
Ngành y tế

Ngành y tế: Khó khăn trong cơ chế tự chủ tài chính

BT- “9 tháng năm 2019, ngành y tế tỉnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm; cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân do tai nạn”. Đó là đánh giá của ông Nguyễn Quốc Việt (Giám đốc Sở Y tế) tại hội nghị sơ kết 9 tháng năm 2019 do Sở Y tế tổ chức.

Được biết, tổng số lượt bệnh khám từ đầu năm đến nay là 1,99 triệu lượt, tăng 1,5% so cùng kỳ; trong đó, số bệnh điều trị nội trú tăng 1%, công suất sử dụng giường bệnh tại các tuyến đều đạt kế hoạch. Toàn tỉnh ghi nhận 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 67 ca mắc, 61 người nhập viện nhưng không có người tử vong. Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm là 5,2 ca/100.000 dân. Các bệnh truyền nhiễm tăng như 215 ca sốt rét, tăng 2,8 lần; hơn 4.000 ca sốt xuất huyết với 3 ca tử vong, tăng 6,7 lần. Với các bệnh  cúm, thủy đậu, quai bị, tiêu chảy, số mắc giảm so cùng kỳ 2018; chưa ghi nhận trường hợp mắc Ebola, Zika, cúm A H5N1, H7N9… Tuy nhiên, tình trạng thiếu bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa sâu tiếp tục gây áp lực hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày và hoạch định phát triển của ngành. Thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế còn vướng mắc, thiếu sự thống nhất chung. Nhiều cơ sở điều trị gặp khó khăn về cơ chế tự chủ tài chính…

Để hoàn thành nhiệm vụ của 3 tháng cuối năm 2019, ngành y tế tỉnh tích cực thực hiện tốt phòng chống dịch, tập trung phát triển dịch vụ y tế; tăng cường thanh tra về quản lý và sử dụng vắc xin, dược, mỹ phẩm; chuẩn bị chương trình đầu tư phát triển y tế cơ sở vùng khó khăn…

Trang Hiếu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533