Xã hội Cập nhật lúc 11:24:57 26/04/2019  (Lượt xem:  1257 )
Nghiên cứu hợp nhất 3 trường cao

Nghiên cứu hợp nhất 3 trường cao đẳng cộng đồng, cao đẳng nghề, cao đẳng y tế

BTO- Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025.

3 năm qua, các sở, cơ quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò và tầm quan trọng nguồn nhân lực đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nên tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức của các cấp, các ngành, mỗi gia đình và từng cá nhân về hướng nghiệp và học nghề, về tự đào tạo nghề và tự tìm việc làm.

Công tác đổi mới phương pháp dạy và học được quan tâm; tổ chức tốt việc thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2016 -2020. Hiện trên địa bàn tỉnh có 24 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 16 cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập và 8 cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập, ngành nghề đào tạo tương đối đa dạng.

Trong 2 năm 2017 - 2018, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển mới đào tạo nghề cho 22.371 người. Số lao động qua đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa số được doanh nghiệp tuyển dụng hoặc tự tạo việc làm; nghề may công nghiệp, dịch vụ du lịch được doanh nghiệp tuyển dụng đạt trên 95%; số lao động đối với các nghề còn lại tự tạo việc làm cho bản thân và hộ gia đình đạt trên 80%.

Cùng với đó, các trường, cơ sở đào tạo chủ động hợp tác, gắn kết với doanh nghiệp bằng nhiều hình thức như cùng tham gia giảng dạy, xây dựng, thiết kế chương trình đào tạo, hướng dẫn thực tập nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên; đưa giảng viên đi thực tập nhà giáo tại các doanh nghiệp và cơ quan chuyên môn. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được chú trọng, từng bước đa dạng hóa hình thức đào tạo như liên kết đào tạo trong nước, đào tạo ở nước ngoài…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao sự cố gắng của các cấp, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng theo yêu cầu kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, nổi lên là thời gian đào tạo nghề cho lao động còn ngắn (chủ yếu 3 tháng). Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức viên chức còn nặng tính lý thuyết, thực hành còn ít. Tình trạng lao động thiếu việc làm, trong khi một số ngành nghề đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo lại thiếu hụt lao động.

Từ những vấn đề trên, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành xác định rõ phát triển nguồn nhân lực phải đồng bộ cả 3 mặt: thể chất, tinh thần và đào tạo cho người lao động về kỹ năng nghiệp vụ tương ứng với vị trí việc làm. Đồng thời cần tuyên truyền sâu rộng chủ trương phát triển nguồn nhân lực; sớm ban hành quy định, chứng chỉ hành nghề cho người lao động. Rà soát, sắp xếp lại mạng lưới đào tạo nghề hợp lý, trước mắt là nghiên cứu hợp nhất 3 trường: Cao đẳng Cộng đồng, Cao đằng Nghề, Cao đẳng y tế theo tinh thần Nghị quyết số 19 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII). Kêu gọi và tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có uy tín trong và ngoài nước liên kết tham gia đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533