Xã hội Cập nhật lúc 09:20:49 06/06/2019  (Lượt xem:  895 )
Người cao tuổi sống vui

Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích

BT- Trọng lão là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ người cao tuổi đã có nhiều công lao to lớn đối với gia đình, xã hội và đất nước.

Trao quà cho người cao tuổi. Ảnh: T.Thủy

Phát huy truyền thống của dân tộc, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng và Bác Hồ đã xác định người cao tuổi (NCT) có vai trò, trách nhiệm rất quan trọng. Ngày 6/6/1941, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài Kính cáo đồng bào, kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam đoàn kết đánh đuổi kẻ thù xâm lược. Trong bài viết đó, Bác Hồ đã đặt NCT lên vị trí hàng đầu trong các tầng lớp nhân dân. Đáp lại lời kêu gọi của Bác, các thế hệ người cao tuổi Việt Nam đã đem hết trí tuệ, tài năng và cả xương máu của mình vào cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Trong thời bình tiếp tục phát huy vai trò và truyền thống của NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với 18 chữ vàng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tặng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Những năm qua, cùng với Hội Người cao tuổi cả nước, các cấp Hội trong tỉnh đã dành nhiều công sức và tâm huyết trong việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT, xây dựng tổ chức Hội.

Ông Đào Xuân Nay - Ủy viên BCH Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết, kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2019), Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Hội các cấp, nhất là ở cơ sở tuyên truyền mục đích, ý nghĩa ngày truyền thống NCT Việt Nam, các chính sách, pháp luật về NCT của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho NCT nghèo; chúc thọ tặng quà cho NCT và các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh cho NCT. Nhân dịp này và chuẩn bị cho tháng hành động vì NCT Việt Nam, trong 2 ngày (7-8/6), đoàn lãnh đạo Trung ương Hội phối hợp với Tỉnh hội, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết sẽ tổ chức khám sàng lọc về mắt và cấp thuốc miễn phí cho 300 hội viên NCT của Phan Thiết. Thăm hỏi và tặng 20 suất quà, mỗi suất quà và tiền trị giá 1 triệu đồng cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách ở Phan Thiết và Hàm Thuận Bắc.

Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết thêm, không chỉ vào các ngày kỷ niệm, trong năm Hội NCT tỉnh vẫn luôn quan tâm, làm tốt 3 công tác của Hội là xây dựng tổ chức Hội; chăm sóc vật chất, sức khỏe và tinh thần và phát huy vai trò người cao tuổi. 6 tháng đầu năm đã kết nạp thêm 2.179 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trên 89.000 NCT (60 tuổi trở lên). Đồng thời, tổ chức 3 lớp tập huấn tuyên truyền luật, công tác giám sát, chính sách trợ cấp NCT cho trên 200 cán bộ chi tổ hội huyện Hàm Tân và Phú Quý. Phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức chúc mừng thọ, tặng quà cho 4.126 cụ ở độ tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 với tổng kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng. Trong đó, có 74 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước gửi thiếp mừng thọ và tặng quà; 73 cụ trên 100 tuổi được các cấp tổ chức chúc mừng thọ và tặng quà theo quy định của pháp luật về NCT. Bên cạnh đó, các cấp còn đề xuất, kiến nghị với Mặt trận xây dựng và sửa chữa 19 căn nhà cho NCT nghèo với số tiền trên 650 triệu đồng. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, chương trình Mắt sáng cho NCT tiếp tục được quan tâm thực hiện. Hội các cấp đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh tổ chức khám sàng lọc về mắt cho 427 cụ và đã mổ mắt miễn phí cho 286 ca với tổng số tiền ước tính là 604 triệu đồng. Cùng với đó, để giúp NCT có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện sản xuất, chăn nuôi, hiện nay các cấp Hội đã xây dựng được 12 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau với 390 thành viên tham gia, tổng số vốn vận động ban đầu tại chỗ đạt trên 400 triệu đồng. Từ đó đã giúp cho thành viên nghèo sản xuất, làm kinh tế gia đình với lãi suất thấp.

Ngoài ra, các hoạt động thể dục dưỡng sinh, thể thao được các câu lạc bộ ở cơ sở duy trì và đẩy mạnh. Riêng huyện Tánh Linh, Đức Linh còn tổ chức tốt các đêm thơ Nguyên tiêu, chơi bài chòi, giao lưu bóng bàn, cầu lông… đã góp phần cho NCT sống vui, sống khỏe.                

 N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533