Xã hội Cập nhật lúc 08:40:34 15/11/2020  (Lượt xem:  5057 )
Người lính quân hàm xanh làm dân

Người lính quân hàm xanh làm dân vận khéo

BTO- Khi nói về các mô hình dân vận khéo trong lực lượng Bộ đội Biên phòng, mọi người luôn nhắc đến mô hình “Ngôi nhà xanh tiếp bước cho em đến trường” của Trung úy Huỳnh Văn Phong, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý, ngoài ra, anh còn có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa giúp đỡ ngư dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

Trung úy Huỳnh Văn Phong (bìa phải) tuyên truyền pháp luật và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, cán bộ trẻ Huỳnh Văn Phong về nhận công tác tại Đồn Biên phòng 464 (nay là Đồn Biên phòng của khẩu cảng Phú Quý) và nhận ra rằng, dù huyện đảo đang từng ngày thay da đổi thịt, nhưng vẫn còn đó nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhất là các hộ lao động biển, con em họ thường bỏ học giữa chừng vì điều kiện kinh tế không cho phép các em được tiếp tục cắp sách đến trường. Với tình cảm của một người con sinh ra và lớn lên tại Phú Quý, anh luôn ấp ủ ước mơ làm việc gì đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nơi đây. Nghĩ là làm, với nhiệt huyết thanh niên, anh đã cùng đồng đội và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh tiếp bước cho em đến trường” bằng cách thu gom rác thải nhựa, giấy, báo… tái chế được cho vào ngôi nhà diện tích khoảng 2 m2 trong khuôn viên Đồn Biên phòng, đến khi đầy sẽ gọi người thu mua phế liệu đến bán, lấy tiền góp lại thành các suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng), trong gần 4 năm, ngôi nhà đã nâng bước chân đến trường cho 27 em học sinh, tổng giá trị 13,5 triệu đồng. Đây thật sự là mô hình mang nhiều ý nghĩa thiết thực, vừa giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, vừa nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về vai trò xung kích vì cộng đồng và giúp giảm thải rác sinh hoạt, bảo vệ môi trường. Mô hình này đã được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh giới thiệu nhân rộng ra các đồn Biên phòng khác trong tỉnh.

Trung úy Huỳnh Văn Phong (thứ 2 từ phải sang) tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Trong vai trò Đội trưởng đội vận động quần chúng, Trung úy Phong thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt quy định pháp luật về biển đảo, quy định về khai thác thủy sản, tổ chức cho 487 lượt chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài; phối hợp xây dựng củng cố 77 tổ thuyền đoàn kết khai thác hải sản trên biển với 551 thuyền và 4.671 lao động; trao tặng 213 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân. Ngoài ra, với nhiệm vụ Bí thư chi Đoàn, anh Phong đã triển khai cho đoàn viên, thanh niên tham gia 217 ngày công giúp xây dựng nhà tình thương, giao thông nông thôn, sân trường; vận động 56 em học sinh bỏ học trở lại lớp; nhận đỡ đầu 2 em học sinh với số tiền 500 ngàn đồng/em/tháng từ chương trình “Nâng bước em đến trường”; phát động mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm cho người nghèo”; thực hiện tốt “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” vệ sinh doanh trại, chăm sóc vườn hoa của đơn vị.

Thiếu tá Nguyễn Minh Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Phú Quý cho biết: Với vai trò Đảng ủy viên, Bí thư chi Đoàn, Đội trưởng đội vận động quần chúng của Đồn Biên phòng, Trung úy Huỳnh Văn Phong đã thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và thực hiện tốt công tác vận động quần chúng của lực lượng Bộ đội Biên phòng đối với người dân địa phương, tạo được sự tin yêu của Nhân dân, góp phần tạo nên sự đồng thuận của Nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là pháp luật về biển, đảo, quy định về khai thác hải sản.

Hình ảnh người lính mang quân hàm xanh nhiệt tình với phong trào dân vận khéo đã trở nên thân thuộc với người dân huyện đảo Phú Quý. Với những thành tích của mình, anh đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng chứng nhận “Gương mặt trẻ triển vọng”, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 - 2020, danh hiệu “Bí thư chi đoàn giỏi” cụm miền Đông Nam Bộ… Trung úy Huỳnh Văn Phong được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh giới thiệu để Bí thư Tỉnh ủy biểu dương trong dịp tổng kết phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 - 2020 dự kiến tổ chức vào tháng 01/2021.

 Minh Du

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Phải giữ uy tín trong buôn bán

  BT- Lâu nay việc dùng các giỏ quà với nhiều mặt hàng làm sẵn như trái cây, bánh kẹo hay những thứ đồ thiết thực gồm các gia vị phục vụ trong nhà bếp như bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, nước mắm…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533