Xã hội Cập nhật lúc 09:52:33 15/09/2019  (Lượt xem:  1184 )
Nhiều biện pháp chế tài  doanh n

Nhiều biện pháp chế tài  doanh nghiệp nợ thuế “khủng”

BTO - Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 34 doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản đang nợ thuế với tổng số tiền là 202.258 triệu đồng (trong đó nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản là 126.582 triệu đồng), chiếm tỷ trọng 25,5%/tổng nợ, bao gồm: Nợ có khả năng thu 179.929 triệu đồng; nợ khó thu 14.689 triệu đồng; nợ đang được gia hạn 7.640 triệu đồng. Qua thực hiện các biện pháp đôn đốc nợ và áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ thuế, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cơ quan chức năng mới thu hồi được 28.931 triệu đồng.

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản.

Hiện cơ quan thuế đã và đang thực hiện cưỡng chế 14 doanh nghiệp có số nợ trên 90 ngày. Trong số 14 doanh nghiệp thực hiện cưỡng chế, đã thu hồi nợ đối với 5 doanh nghiệp và chấm dứt cưỡng chế thuế, như: Chi nhánh Công ty CP Ðầu tư 577 tại Bình Thuận; Côngty CP Tàzon; Công ty TNHH Thái Bảo - Bình Thuận; Công ty CP Bắc Mỹ; Công ty TNHH Lan Thu Hà. Còn lại 9 doanh nghiệp có số nợ thuế khá lớn, kéo dài đó là: Công ty Cổ phần Khoáng sản Bentonite Minh Hà (còn nợ thuế 1.072 triệu đồng), Cục Thuế tỉnh đã phối hợp, gửi yêu cầu đến Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Mặt khác, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản; Công ty Cổ phần Ngoại thương phát triển và đầu tư Đức Lợi (nợ thuế 13.536 triệu đồng), Cục Thuế tỉnh đã phối hợp, gửi yêu cầu đến Sở Kế hoạch và Đầu tư đềnghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Cát Tường (nợ thuế11.951 triệu đồng), Cục Thuế tỉnh đã kiến nghị với cơ quan thuế các tỉnh, thành phố cưỡng chế hộ đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vãng lai. Tuy nhiên,đến nay chưa có ý kiến phản hồi từ cơ quan thuế các tỉnh, thành phố (hiện nay dựán vẫn chưa triển khai đi vào hoạt động khai thác do còn đang xử lý hoàn thiện cácthủ tục thuê đất, sử dụng nguồn nước để khai thác quặng Titan và tác động môi trường); Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn (số tiền nợ thuế 25.231 triệu đồng), Cục Thuế tỉnh đã kiến nghị với cơ quan thuế các tỉnh, thành phố cưỡng chế hộ đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vãng lai. Mặt khác, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thu hồi giấy phép khai thác; Công ty CP Đầu tư khai thác khoáng sản Đông Dương (số tiền nợ thuế 33.804 triệu đồng), đã thực hiện biện pháp cưỡng chế trích tài khoản ngân hàng.Tuy nhiên, tài khoản ngân hàng của Công ty CP Đầu tư khai thác khoáng sản Đông Dương không có số dư. Ngày24/6/2019, Cục Thuế tỉnh đã tiếp tục thực hiện biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; Công ty TNHH Đầu tư Tân Hà (nợ thuế 11.832 triệu đồng), đang thực hiện biện pháp cưỡng chế trích tài khoản ngân hàng. Trong quá trình cưỡng chế Công ty đã nộp 2.984triệu đồng; Công ty TNHH Thép Trung Nguyên (số tiền nợ thuế 21.426 triệu đồng), trong quá trình cưỡng chế đã nộp 205 triệu đồng. Hiện đang thực hiện biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 677 (số tiền nợ thuế 35.571triệu đồng), trong quá trình cưỡng chế đã nộp 1.976 triệu đồng. Hiện Cục Thuế tỉnh đang tiếp tục thực hiện biện pháp cưỡng chế thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng; Công ty TNHH Khoáng sản Trường Phước (số tiền nợ thuế 3.800 triệu đồng), Cục Thuế tỉnh đang thực hiện biện pháp cưỡng chế thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng.

Có thể thấy, các doanh nghiệp vào đầu tư khai thác khoáng sản, nhất là khoáng sản Titan, vật liệu xây dựng thông thường tại Bình Thuận ban đầu chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của tỉnh, luật pháp nhà nước, song trong qua trình hoạt động khai thác nhiều doanh nghiệp đã trì hoãn nộp thuế. Tuy các ngành chức năng đã phối hợp thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với các doanh nghiệp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khai thác khoáng sản, nhưng việc thu hồi nợ vẫn khó khăn, bởi lẽ nhiều doanh nghiệp không còn địa chỉ tại Bình Thuận, có doanh nghiệp “mất tích” hơn một năm nay… Vì thế nợ thuế ngày càng lớn và nợ thuế khó thu gia tăng.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533