Xã hội Cập nhật lúc 08:39:15 11/03/2019  (Lượt xem:  1510 )
Nhiều cách làm mới trong cải các

Nhiều cách làm mới trong cải cách hành chính

BT- Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) được tỉnh triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trên tất cả lĩnh vực...

Thiết thực và hiệu quả

Năm qua, Bình Thuận là một trong số 26 tỉnh, thành cả nước triển khai chính quyền thông minh qua mô hình ứng dụng Zalo vào CCHC, cho phép người dân tra cứu và nhận kết quả của hơn 2.200 thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh ngay trên Zalo qua hệ thống phần mềm tích hợp tại Trung tâm Hành chính công. Người dân có thể tra cứu hàng loạt TTHC tỉnh và nhận kết ngay trên Zalo, kể cả các dịch vụ như đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, bổ sung hộ tịch, hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, cấp giấy phép kinh doanh vận tải, đăng ký biển số xe máy chuyên dùng, thẩm định xếp hạng cho cơ sở lưu trú du lịch…

Người dân giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công.

Chị Nguyễn Thị Hà khi đến làm hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công chia sẻ: “Chỉ cần lên Zalo là có thể tra cứu tiến độ xử lý, kết quả hồ sơ, lịch hẹn mà không cần mất quá nhiều thời gian, công sức đi lại như trước đây. Tôi cảm thấy rất hài lòng và tiện ích”. Có thể nói, đây là bước tiến dài về cải cách TTHC, góp phần xóa bỏ cơ chế “xin-cho”… mà người dân vẫn kêu than lâu nay. Mô hình xây dựng chính quyền điện tử 4.0 đem đến sự thuận tiện nhanh chóng cho người dân, tăng cường sự tương tác giữa người dân và chính quyền, đồng thời nâng cao tính công khai minh bạch.

Tiếp đến là mô hình thí điểm nhận giải quyết TTHC tại nhà. Người dân không cần đi đâu xa, chỉ cần một cuộc điện thoại, nhân viên bưu điện sẽ đến tận nhà hướng dẫn làm các TTHC. Bước đầu, Trung tâm Hành chính công phối hợp với Chi cục Thủy sản và Bưu điện tỉnh tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực thủy sản ngay tại các huyện và trả kết quả tận nhà cho ngư dân. Hiện mô hình đang thực hiện thí điểm với 22 thủ tục hành chính phổ biến của các sở, ngành đang được tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết tại Trung tâm Hành chính công. Đến nay, mô hình này đã đã tiếp nhận tại nhà với hơn 100 hồ sơ…

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ

Từ những cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực như trên cho thấy mọi sự nỗ lực của chính quyền các cấp trong tỉnh đều hướng tới mục tiêu xây dựng bộ máy hành chính tỉnh tinh gọn, hiệu quả, gần dân, sát dân. Nhất là khắc phục triệt để tình trạng cơ quan, cán bộ công chức nhà nước miệng hô hào “cải cách thủ tục hành chính”, nhưng không tạo thuận lợi cho dân, mà muốn tạo ra khó khăn, phiền hà để đòi “bôi trơn”. Người dân và doanh nghiệp than trời vì tình trạng “một cửa nhưng nhiều khóa”, cán bộ công chức còn nhũng nhiễu, vòi vĩnh, tham nhũng vặt…Cải cách TTHC tiếp tục được xem là một nhiệm vụ then chốt trong chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền tạo thuận lợi cho người dân và thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh.

Do đó ngoài ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai các mô hình sáng tạo, thiết thực, một trong những vấn đề UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo là đổi mới công tác nhân sự. Bởi đây là khâu then chốt quyết định thành công trong CCHC ở địa phương. Việc tạo sự chuyển biến trong nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp, đội ngũ cán bộ nâng cao chất lượng CCHC là việc làm cần thiết. Cũng như kiên quyết sàng lọc, thay thế, miễn nhiệm những cán bộ làm việc kém hiệu quả, yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức để làm sao lựa chọn, sử dụng những cán bộ vừa “hồng”, vừa “chuyên”, được việc, được nhân dân tin tưởng để nâng cao chất lượng CCHC trên địa bàn tỉnh, phục vụ tốt nhất cho nhân dân. 

Đến nay, toàn tỉnh đã rút ngắn 894/1.812 TTHC, số thủ tục rút ngắn đạt hơn 49%, thời gian rút ngắn bình quân 20%. Riêng năm 2018 các sở, ngành đã rút ngắn thời gian giải quyết của 242 TTHC, vượt 97 TTHC so kế hoạch. Đồng thời đã kiến nghị Trung ương đơn giản hóa 3 TTHC, trong đó gồm 2 TTHC đề nghị cắt giảm thành phần hồ sơ và 1 TTHC đề nghị bãi bỏ.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533