Xã hội Cập nhật lúc 14:29:25 04/05/2019  (Lượt xem:  1123 )
Nhiều doanh nghiệp còn nợ BHXH

Nhiều doanh nghiệp còn nợ BHXH

BTO- Cuối năm 2018, cơ quan BHXH tỉnh hoàn tất thủ tục và chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội “trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động” theo điều 216 Bộ luật Hình sự của 5 doanh nghiệp đến cơ quan công an tỉnh để điều tra, xác minh làm rõ hành vị vi phạm.

Công ty TNHH Melon tại phường Phú Hài, Phan Thiết.

 Vụ việc đã được cảnh sát điều tra công an T.P Phan Thiết tiếp nhận thụ lý. Trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra đã mời 4 doanh nghiệp đến làm việc, đó là: Công ty TNHH Làng nghỉ mát Hàm Tiến (đến 31/3/2019 còn nợ BHXH 14 tháng với số tiền 1,1 tỷ đồng); công ty TNHH MeLon (nợ 17 tháng số tiền 1,450 tỷ đồng); công ty TNHH phân bón  hữu cơ Greenfield (nợ 19 tháng, số tiền 2,339 tỷ đồng); công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Bình Thuận (nợ 12 tháng số tiền 147 triệu đồng).

 Các công ty này đều thừa nhận số tiền BHXH, BHYT, BHTN mà công ty đang nợ là đúng. Việc chậm khắc phục số tiền nợ là do quá trình kinh doanh gặp khó khăn và các công ty đều cam kết sẽ cân đối tài chính  khắc phục số tiền nợ nói trên. Riêng công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Bình Thuận, hiện công ty đóng cửa, không có hoạt động kinh doanh diễn ra, do đó cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Phan Thiết không làm việc được với đại diện công ty này. Được biết, công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Bình Thuận phát sinh nợ trước ngày 1/1/2018 (nợ 60 tháng số tiền gần 4 tỷ đồng), trong khi đó số nợ để xem xét trách nhiệm hình sự tội trốn đóng BHXH theo điều 216 Bộ luật Hình sự được tính từ năm 2018 trở đi…

Theo Cảnh sát điều tra Công an Phan Thiết cho biết: Từ thực tế nợ nói trên của các doanh nghiệp chưa đủ căn cứ để đưa vào hệ thống tin báo, tố giác tội phạm. Bởi lẽ, điều 216, Bộ Luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) quy định tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động nêu rõ: “Người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm…”.

Mặt khác, các công ty cũng đã cam kết đóng đầy đủ các loại bảo hiểm khi cân đối được nguồn tài chính. Trên thực tế các công ty đã có thiện chí khắc phục một phần tiền nợ, tiền phạt vi phạm hành chính…

Thiết nghĩ, nếu các công ty tiếp tục chậm đóng, để nợ kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động thì cơ quan BHXH có thể phối hợp chuyển hồ sơ khởi kiện dân sự để yêu cầu các doanh nghiệp sớm khắc phục nợ.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533