Xã hội Cập nhật lúc 14:29:25 04/05/2019  (Lượt xem:  1207 )
Nhiều doanh nghiệp còn nợ BHXH

Nhiều doanh nghiệp còn nợ BHXH

BTO- Cuối năm 2018, cơ quan BHXH tỉnh hoàn tất thủ tục và chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội “trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động” theo điều 216 Bộ luật Hình sự của 5 doanh nghiệp đến cơ quan công an tỉnh để điều tra, xác minh làm rõ hành vị vi phạm.

Công ty TNHH Melon tại phường Phú Hài, Phan Thiết.

 Vụ việc đã được cảnh sát điều tra công an T.P Phan Thiết tiếp nhận thụ lý. Trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra đã mời 4 doanh nghiệp đến làm việc, đó là: Công ty TNHH Làng nghỉ mát Hàm Tiến (đến 31/3/2019 còn nợ BHXH 14 tháng với số tiền 1,1 tỷ đồng); công ty TNHH MeLon (nợ 17 tháng số tiền 1,450 tỷ đồng); công ty TNHH phân bón  hữu cơ Greenfield (nợ 19 tháng, số tiền 2,339 tỷ đồng); công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Bình Thuận (nợ 12 tháng số tiền 147 triệu đồng).

 Các công ty này đều thừa nhận số tiền BHXH, BHYT, BHTN mà công ty đang nợ là đúng. Việc chậm khắc phục số tiền nợ là do quá trình kinh doanh gặp khó khăn và các công ty đều cam kết sẽ cân đối tài chính  khắc phục số tiền nợ nói trên. Riêng công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Bình Thuận, hiện công ty đóng cửa, không có hoạt động kinh doanh diễn ra, do đó cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Phan Thiết không làm việc được với đại diện công ty này. Được biết, công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Bình Thuận phát sinh nợ trước ngày 1/1/2018 (nợ 60 tháng số tiền gần 4 tỷ đồng), trong khi đó số nợ để xem xét trách nhiệm hình sự tội trốn đóng BHXH theo điều 216 Bộ luật Hình sự được tính từ năm 2018 trở đi…

Theo Cảnh sát điều tra Công an Phan Thiết cho biết: Từ thực tế nợ nói trên của các doanh nghiệp chưa đủ căn cứ để đưa vào hệ thống tin báo, tố giác tội phạm. Bởi lẽ, điều 216, Bộ Luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) quy định tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động nêu rõ: “Người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm…”.

Mặt khác, các công ty cũng đã cam kết đóng đầy đủ các loại bảo hiểm khi cân đối được nguồn tài chính. Trên thực tế các công ty đã có thiện chí khắc phục một phần tiền nợ, tiền phạt vi phạm hành chính…

Thiết nghĩ, nếu các công ty tiếp tục chậm đóng, để nợ kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động thì cơ quan BHXH có thể phối hợp chuyển hồ sơ khởi kiện dân sự để yêu cầu các doanh nghiệp sớm khắc phục nợ.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533