Xã hội Cập nhật lúc 10:27:43 24/08/2019  (Lượt xem:  1522 )
Nhiều vướng mắc trong công tác t

Nhiều vướng mắc trong công tác thanh tra

BTO- Chiều 23/8, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn nghiệp vụ trong hoạt động công tác chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số phòng, ban Tỉnh ủy và Chánh Thanh tra, Phó thanh tra của các sở, ban, ngành , huyện, thị xã, thành phố.Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những vướng mắc về công tác thanh tra như bất cập trong việc hợp nhất Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Thanh tra huyện Đức Linh; Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn chưa đồng nhất gây khó khi áp dụng thực hiện; nhân lực ít nhưng phải làm báo cáo với nội dung trùng lặp gửi nhiều nơi không có thời gian làm công tác chuyên môn; bổ sung quy định chế tài đối với đối tượng thanh tra trong trường hợp không cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ; nên làm việc trước với người tố cáo để nghe họ bày tỏ tâm tư nguyện vọng, xoa dịu, giảng giải cho họ hiểu để giảm đơn thư, tố cáo; kinh phí giám định khó khăn; chưa có biện pháp xứ lý đối tượng thanh tra và các cơ quan liên quan chậm cung cấp hồ sơ, chứng cứ liên quan đến việc thanh tra; lĩnh vực xây dựng hầu như bỏ ngỏ vì cán bộ thanh tra không có nghiệp vụ về lĩnh vực này; vấn đề ủy quyền cũng nên quy định rõ, nhiều tổ chức, doanh nghiệp ủy quyền cho nhân viên bình thường làm đại điện gây khó khăn cho đoàn thanh tra thực hiện nhiệm vụ...

Ngoài ra, đại biểu đề xuất, kiến nghị sửa đổi các văn bản hướng dẫn thi hành, văn bản lãnh đạo chỉ đạo và các quy định cụ thể liên quan đến công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng để hoạt động của ngành thanh tra đạt hiệu quả.

Sau những ý kiến đại biểu, các trưởng, phó phòng có liên quan của Thanh tra tỉnh giải đáp cũng như giải thích một số vấn đề mà các đại biểu chưa rõ. Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Hải – Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, trong quá trình thực hiện sẽ có nhiều vướng mắc, nhưng tháo gỡ từng bước... Những ý kiến bổ sung hoàn thiện văn bản pháp luật phục vụ tốt hoạt động thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, văn phòng Thanh tra tỉnh sẽ tổng hợp kiến nghị các bộ, ngành Trung ương bằng nhiều hình thức. Cụ thể, qua báo cáo sơ kết, tổng kết gửi thanh tra Chính phủ; tham mưu UBND tỉnh báo cáo cho Chính phủ, Quốc hội; kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thời gian tới, Thanh tra tỉnh tập trung những phần việc còn lại không để tồn đọng chuyển sang năm sau và xây dựng kế hoạch 2020.

Lê Ninh
 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533